Vị Linh mục bị cấm không cho trở về Nicaragua: Chỉ trích chính phủ 'không phải là hành vi phạm tội'

Cha Guillermo Blandón (Ảnh: Facebook)

Cha Guillermo Blandón (Ảnh: Facebook)

Cha Guillermo Blandón, người bị chế độ độc tài Nicaragua dẫn đầu bởi Tổng thống Daniel Ortega và phu nhân, Phó Tổng thống Rosario Murillo, cho biết rằng việc tố cáo sự lạm quyền của chính phủ quốc gia Trung Mỹ không phải là hành vi phạm tội.

Trước khi Cha Blandón có thể đáp chuyến bay từ Miami đến Nicaragua, vị Linh mục đã được thông báo rằng chính phủ Nicaragua đã cấm ngài trở về nước. Cha Blandón đã bày tỏ sự ngạc nhiên của mình rằng “bởi vì việc trở về nước là quyền mà tôi có với tư cách là một công dân Nicaragua và tôi không nghĩ mình đã phạm bất kỳ tội gì khiến tôi không thể trở về đất nước của mình”.

Vị Linh mục 60 tuổi cho biết rằng ngài “luôn luôn tố cáo những bất công, những hành vi lạm dụng, giống như những phiên tòa này mà họ không cho phép luật sư hoặc không để luật sư được gặp các tù nhân. Điều đó là điều bất công và không nên làm”.

Cha Blandón đang đề cập đến những tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong nhà tù El Chipote, địa điểm được biết đến là nơi tra tấn những người chống đối chế độ, nơi một số Linh mục hiện đang bị giam giữ.

“Một tù nhân có các quyền hiến định và nhà nước không thể tước đoạt; họ có quyền có luật sư nhưng họ không được phép như vậy. Tôi đã rao giảng điều này vì điều đó không đúng đắn”, vị Linh mục phát biểu với EWTN News.

“Tại sao một số tù nhân bị tước hết quyền của họ? Họ đã phạm tội gì? Suy nghĩ khác với chính phủ, nhưng đó không phải là một hành vi phạm tội. Thay vì cảm thấy bị xúc phạm, chính phủ nên suy xét lại mình”, Cha Blandón tiếp tục.

“Họ đưa ra những phán quyết không có cơ sở pháp lý; họ giống như một bác sĩ nghiên cứu cách chữa trị nhưng lại dẫn đến cái chết”, Cha Blandón than phiền.

Cha Blandón cho biết rằng khi Giáo hội loan báo Tin Mừng, Giáo hội đảm nhận vai trò của mình như là ánh sáng cho trần gian.

“Giáo hội là ngọn đèn tiếp tục chiếu sáng. Khi chúng ta hô hào kêu gọi, đó không phải là đệ đơn kiện mà là để chính phủ tự xuy xét lại mình”, Cha Blandón nói.

“Linh mục rao giảng Lời Chúa, ngài áp dụng Lời đó để mọi người nhận ra điều họ đang làm là đúng hay sai, đặc biệt nếu chúng ta tin tưởng vào Thiên Chúa”.

“Cũng như cuộc đời tôi, 29 năm trong thiên chức Linh mục, rao giảng, loan báo, tố cáo những điều tội lỗi, lên án những điều sai trái, những hành vi lạm dụng, thao túng dân thánh của Thiên Chúa; như các Tiên tri, những người đã rao giảng chân lý và công lý của Thiên Chúa”, Cha Blandón nói.

“Những người trong chúng tôi là những người Mục tử, Giáo hội, chúng tôi bảo vệ phẩm giá của con cái của Thiên Chúa”.

Cha Blandón cũng phát biểu với EWTN News rằng ngài đã liên lạc với vị Giám mục Địa phận của mình, Đức Cha Jorge Solórzano, người đứng đầu Giáo phận Granada.

“Tôi đã nói với ngài rằng đừng chờ đợi tôi; và ngài đã dành cho tôi những lời động viên, ngài bảo tôi hãy cầu nguyện, và nói với tôi: ‘Chúng tôi sẽ cầu nguyện cho Cha. Đây là những thử thách khó khăn mà một người phải trải qua’. Giống như một vị Mục tử tốt lành, ngài rất mực quan tâm đến tôi”, Cha Blandón kể lại.

Hiện tại ở Miami, Cha Blandón sẽ đến gặp Đức Tổng Giám mục Địa phận và xin phép cử hành Thánh lễ “hoặc liệu họ có thể chỉ định cho tôi một Giáo xứ hay không”.

Cha Blandón cũng sẽ phải xem liệu Hoa Kỳ có cho phép ngài tị nạn hay không.

Cha Blandón đã nhận được sự hỗ trợ của Đức Giám mục phụ tá Địa phận Managua, Đức Cha Silvio Báez, hiện đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ từ năm 2019, cũng như từ một số tín hữu ở Nicaragua, những người đã gửi tiền hỗ trợ ngài.

Tuy nhiên, Cha Blandón nói, “Tôi không buồn phiền đau khổ, tôi hạnh phúc vì những gì Thiên Chúa để cho xảy ra là để thanh tẩy chúng ta; Thiên Chúa không lầm. Bình an không phải là sự vắng mặt của những vấn đề mà là sự hiện diện của Người giữa những vấn đề”.

“Ở độ tuổi của tôi, tôi đang bắt đầu lại từ đầu, với ân sủng và phúc lành của Thiên Chúa”, Cha Blandón kết luận.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube