Vị Giám chức Công giáo bị chế độ độc tài ở Nicaragua giam giữ bị đưa ra xét xử

Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa, Nicaragua (bên trái), trong phiên điều trần vào ngày 10 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Tòa án tư pháp Nicaragua)

Đức Giám mục Rolando Álvarez Địa phận Matagalpa, Nicaragua (bên trái), trong phiên điều trần vào ngày 10 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Tòa án tư pháp Nicaragua)

Đức Giám mục Rolando Álvarez, người đã bị quản thúc tại gia ở Nicaragua bởi chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega và vợ của ông, Phó Tổng thống Rosario Murillo, kể từ tháng 8 năm 2022, sẽ bị đưa ra xét xử, bị buộc tội “âm mưu” và tung “tin giả” chống đối chế độ.

Trong một phiên điều trần được tổ chức hôm 10 tháng 1, giữa những lời phàn nàn về những bất thường nghiêm trọng trong quy trình, vụ tố tụng chống lại Đức Giám mục Álvarez, thuộc Giáo phận Matagalpa, đã được đưa ra “xét xử”.

Theo một tuyên bố từ cơ quan tư pháp, “tại Tòa án Hình sự Quận Managua, phiên điều trần đầu tiên về thủ tục tố tụng hình sự đã được tổ chức, trong đó Đức Giám mục Rolando José Álvarez Lagos xuất hiện với tư cách bị buộc tội về tội âm mưu phá hoại an ninh và chủ quyền quốc gia cũng như tuyên truyền tin giả thông qua công nghệ thông tin và truyền thông làm phương hại đến nhà nước và xã hội Nicaragua”.

“Cơ quan tư pháp đã xem xét các biện pháp phòng bị được đưa ra trong phiên điều trần sơ bộ, tiếp tục quản thúc tại gia, đồng thời thừa nhận việc trao đổi thông tin bằng chứng và đưa vụ việc ra xét xử”, bản tin nêu rõ.

Cơ quan tư pháp của chế độ độc tài Ortega cũng tuyên bố rằng Cha Uriel Antonio Vallejos, người đã tìm cách rời Nicaragua và sống lưu vong ở Costa Rica trong vài tháng qua, bị cáo buộc “về cùng tội danh” mà trong đó “công văn đã được gửi INTERPOL yêu cầu bắt giữ ngài hiện vẫn có hiệu lực”.

Đức Giám mục Rolando Álvarez xuất hiện tại một phòng xử án ở Nicaragua vào ngày 13 tháng 12, nơi ngài bị buộc tội âm mưu chống phá nhà nước. Vị Giám chức đã tiếp tục bị xét xử vào ngày 10 tháng 1 (Ảnh: Tòa án tư pháp Nicaragua)

Đức Giám mục Rolando Álvarez xuất hiện tại một phòng xử án ở Nicaragua vào ngày 13 tháng 12, nơi ngài bị buộc tội âm mưu chống phá nhà nước. Vị Giám chức đã tiếp tục bị xét xử vào ngày 10 tháng 1 (Ảnh: Tòa án tư pháp Nicaragua)

Vào rạng sáng ngày 19 tháng 8 năm 2022, cảnh sát Nicaragua đã đột nhập vào văn phòng Giáo phận Matagalpa và bắt giữ Đức Giám mục Álvarez, người từng là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất chế độ độc tài của Tổng thống Daniel Ortega, chế độ đã cai trị Nicaragua trong hơn 15 năm.

Vài giờ sau, cảnh sát tiết lộ rằng họ đã chuyển vị Giám chức đến Managua và đang quản thúc ngài tại gia.

Luật sư người Nicaragua Yader Morazán, một người bảo vệ nhân quyền sống lưu vong ở Hoa Kỳ, trong một bài đăng trên Twitter đã gọi Thẩm phán Gloria Saavedra là “tên đao phủ thời hiện đại”.

“Bà ta là một trong những người được bổ nhiệm mới của năm 2019, thay thế những tên đao phủ đầu tiên xét xử những người biểu tình năm 2018 và những người được thăng chức thẩm phán. Bà ta thậm chí còn không có sự nghiệp tư pháp, bởi vì bà ấy chỉ là một điều phối viên”, luật sư Morazán nói.

Trong hệ thống tư pháp Nicaragua, những người hỗ trợ tư pháp hay còn được gọi là điều phối viên “là các nhà lãnh đạo cộng đồng, những tình nguyện viên, có tinh thần cộng đồng phục vụ cho việc quản lý tư pháp. Họ không xét xử các vụ tố tụng, họ không phải là những luật sư bào chữa, họ không phải là những công tố viên”.

Luật sư Morazán cũng cho biết rằng luật sư bào chữa được chỉ định cho Đức Giám mục Álvarez, Jennifer Hernández, “là vị luật sư bào chữa công được ưa thích của chế độ để tổ chức các phiên điều trần chống lại các Linh mục”.

Luật sư và điều tra viên Martha Patricia Molina đã tiết lộ trong báo cáo của mình “Nicaragua: Một Giáo hội bị bức hại (2018–2022)” rằng Giáo hội Công giáo ở Nicaragua đã phải hứng chịu gần 400 vụ tấn công dưới bàn tay của chế độ độc tài Ortega.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube