Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn 2024: “Thiên Chúa đồng hành với Dân Người”

Những người di cư mới đến Brooklyn, New York (Ảnh Vatican News)

Những người di cư mới đến Brooklyn, New York (Ảnh Vatican News)

Vatican đã công bố chủ đề Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn. Kể từ năm 1914, Ngày Thế giới đã mang đến cho người Công giáo cơ hội tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người phải di tản vì xung đột, đàn áp và khó khăn kinh tế.

Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện của Vatican đã công bố chủ đề cho Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn lần thứ 110.

Chủ đề của Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn năm nay – sẽ được cử hành vào Chúa nhật, ngày 29 tháng 9 năm 2024 – sẽ là “Thiên Chúa đồng hành với Dân Người”.

Một Giáo Hội đang chuyển động

Trước ngày đó, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đưa ra một thông điệp.

Trong một thông cáo báo chí, Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện cho biết rằng thông điệp này sẽ “đề cập đến chiều kích lưu động của Giáo hội”, với “sự tập trung đặc biệt vào các anh chị em di dân của chúng ta”, những người đại diện cho “một biểu tượng đương đại của Giáo hội đang trên cuộc hành trình của mình”.

“Đó là một con đường được thực hiện theo cách thức hiệp hành”, tuyên bố tiếp tục, “vượt qua mọi mối đe dọa và trở ngại, để cùng nhau tiến về quê hương đích thực của chúng ta. Trong cuộc hành trình này, bất cứ nơi nào con người tìm thấy chính mình, điều cần thiết là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng đồng hành cùng với dân Ngài, bảo đảm với họ về sự hướng dẫn và bảo vệ của Ngài trong mọi bước đi. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém là nhận ra sự hiện diện của Thiên Chúa, Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, nơi mỗi người di cư gõ cửa trái tim chúng ta và mang lại cơ hội cho sự gặp gỡ”.

110 năm Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn

Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn được cử hành hàng năm vào Chúa nhật cuối cùng của tháng 9.

Được của hành lần đầu tiên vào năm 1914, đây là dịp khuyến khích các tín hữu Công giáo trên toàn thế giới tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người phải di tản vì xung đột, đàn áp và khó khăn kinh tế.

Để đánh dấu sự kiện này, Thánh Bộ Cổ võ sự Phát triển Con người Toàn diện sẽ thực hiện một chiến dịch truyền thông nhằm thúc đẩy sự hiểu biết sâu sắc hơn về chủ đề năm nay thông qua các video, tài liệu thông tin và các suy tư thần học.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube