Tòa Thượng phụ Chính thống lên án vụ tấn công 'tàn ác' nhằm vào Mộ Đức Trinh Nữ Maria tại Giêrusalem

Một số giáo dân đứng bên cạnh một giáo sĩ bên ngoài lối vào đã đóng cửa dẫn vào ngôi mộ của Đức Trinh Nữ Maria tại Giêrusalem vào ngày 19 tháng 3 năm 2023 sau một vụ tấn công của người Israel - Giáo hội Chính thống giáo Hy Lạp tại Giêrusalem đã lên án vụ tấn công "tàn ác" diễn ra trong thánh lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Gethsemane ở Giêrusalem, nơi có Mộ của Đức Trinh Nữ Maria (Ảnh: HAZEM BADER/AFP)

Một số giáo dân đứng bên cạnh một giáo sĩ bên ngoài lối vào đã đóng cửa dẫn vào ngôi mộ của Đức Trinh Nữ Maria tại Giêrusalem vào ngày 19 tháng 3 năm 2023 sau một vụ tấn công của người Israel – Giáo hội Chính thống giáo Hy Lạp tại Giêrusalem đã lên án vụ tấn công “tàn ác” diễn ra trong thánh lễ Chúa nhật tại Nhà thờ Gethsemane ở Giêrusalem, nơi có Mộ của Đức Trinh Nữ Maria (Ảnh: HAZEM BADER/AFP)

Hai phần tử Do Thái cực đoan đội yarmulke (mũ sọ) và đeo tzitzit (tua rua) đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào Nhà thờ Gethsemane, một địa điểm quan trọng đối với những người hành hương từ khắp nơi trên thế giới. Những kẻ tấn công đã cố gắng tấn công vị Giám chức đang cử hành nghi lễ, khiến một Linh mục bị thương. Cộng đồng Kitô giáo địa phương hiện đang lo ngại về những sự việc có thể xảy ra trong Tuần Thánh và Lễ Phục sinh.

Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp tại Giêrusalem và Đức Thượng phụ Theophilos III, hợp nhất với Thượng hội đồng, tất cả các giáo sĩ và các tín hữu, đã đưa ra một tuyên bố sau “vụ tấn công khủng bố tàn ác” trong buổi cử hành phụng vụ sáng hôm Chúa nhật bởi “ít nhất hai phần tử cực đoan Do Thái”.

Mục tiêu là Nhà thờ Gethsemane ở Giêrusalem, nơi có Mộ của Đức Trinh Nữ Maria, một trong những địa điểm linh thiêng nhất đối với các Kitô hữu Chính thống giáo.

Tuyên bố của Tòa Thượng phụ tiếp tục chỉ trích “nỗ lực gây tổn hại về thể lý đối với Đức Tổng Giám mục Joachim, người đang chủ sự buổi cử hành phụng vụ, cũng như việc tấn công một trong các Linh mục trong nhà thờ”.

Tuyên bố cũng “lên án tội ác tàn bạo này, xảy ra vào thời điểm Mùa Chay chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh”.

Đối với Giáo hội Chính thống Hy Lạp ở Giêrusalem, vụ tấn công này là diễn tiến tự nhiên của làn sóng của những phát ngôn thù địch và sự kích động bạo lực đang phát triển ở Israel, đặc biệt là từ các nhà lãnh đạo của đất nước, vốn đang lan rộng ra toàn xã hội.

Các vụ tấn công ảnh hưởng đến các Kitô hữu, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng đến người Hồi giáo trong vòng xoáy của sự thù hận, thái độ khiêu khích, vi phạm hiện trạng và một chiến lược có chủ đích nhằm sự gia tăng căng thẳng vốn có thể dẫn đến xung đột công khai.

Các nguồn tin địa phương báo cáo rằng hai phần tử Do Thái cực đoan, đến từ miền nam Israel, đã đột nhập vào Nhà thờ Gethsemane ở Giêrusalem, nơi có Mộ của Đức Trinh Nữ Maria vào sáng hôm Chúa nhật vừa qua, một trong số hai tên này đã vung ra một thanh sắt.

Nhà thờ Gethsemane là một trong những nơi thờ phượng quan trọng nhất của Chính thống giáo tại Thánh địa, một điểm đến quan trọng của những người hành hương, nằm ở Đông Giêrusalem.

Hai người đàn ông đã nỗ lực phá hủy và làm ô uế các đồ dùng thánh bên trong nhà thờ và tấn công vị Giám mục cùng hai Linh mục đang cử hành Thánh lễ Chúa Nhật. Một Linh mục đã bị thương ở đầu sau vụ tấn công.

Những kẻ tấn công đã bị một số giáo dân chặn lại, họ đã giữ bọn chúng lại cho đến khi lực lượng an ninh đến hiện trường xảy ra vụ việc. Vào buổi chiều, cảnh sát xác nhận đã bắt giữ một thanh niên 27 tuổi đến từ miền nam Israel mà không cung cấp thêm thông tin về danh tính của hắn ta.

Bilal Abu Nab, một người bán hàng rong làm việc gần nhà thờ, nói với AFP rằng vụ tấn công được thực hiện bởi hai người đàn ông Do Thái, một người đội yarmulke (mũ sọ) và người kia đeo tzitzit (tua rua).

Vụ tấn công khủng bố này xảy ra vào thời điểm căng thẳng cao độ tại Thánh địa và vì những lý do khác nhau.

Trước hết, bên trong Israel, hàng chục nghìn người Israel vẫn đang tiếp tục xuống đường cùng với các thẩm phán và quan tòa để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp do chính phủ do Thủ tướng Benjamin Netanyahu đứng đầu thúc đẩy.

Thứ hai, chuyến viếng thăm của Bộ trưởng An ninh Quốc gia Israel Itamar Ben-Gvir tới khu phức hợp Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa (Núi Đền, al-Ḥaram al-Sharīf) đang châm ngòi cho các cuộc đụng độ giữa người Israel và người Palestine – ở Bờ Tây và Gaza – có thể biến thành một intifada mới.

Cuối cùng, những người Do Thái cực đoan đang gia tăng các hành động bạo lực chống lại cả các Kitô hữu lẫn người Hồi giáo, càng làm gia tăng sự căng thẳng bè phái.

Trước vụ việc hôm Chúa nhật, vụ việc gần đây nhất xảy ra vào đầu tháng 2, khi Nhà thờ Chúa Giêsu Chịu Đánh Đòn bị nhắm mục tiêu, trong khi vào đầu năm, các nhóm cực đoan đã xúc phạm một nghĩa trang trên Núi Zion và trước đó đã tấn công các mục tiêu khác, bao gồm một nhà thờ gần Phòng Tiệc Ly hoặc Nhà Tiệc Ly trên Núi Zion, Vương Cung Thánh Đường Nazareth cũng như các địa điểm Chính thống giáo và Công giáo Hy Lạp khác.

Trong thông cáo báo chí của mình, Tòa Thượng phụ Chính thống giáo Hy Lạp lưu ý rằng các vụ tấn công nhằm vào các thánh địa, tài sản, di sản và bản sắc của Kitô giáo cấu thành hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Họ nhấn mạnh sự cần thiết phải tôn trọng tự do tôn giáo, một quyền cơ bản của con người, kêu gọi cộng đồng quốc tế cung cấp an ninh và bảo vệ các địa điểm linh thiêng của Giêrusalem, đặc biệt là Nhà thờ Mộ Thánh.

Hoàng Thịnh (theo Asia News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube