Tổ chức Kitô giáo kêu gọi hành động: Bé trai 5 tuổi bị chặt đầu, 33 người thiệt mạng ở Nigeria

Ảnh: Tổ chức Liên đới Kitô giáo Toàn cầu (CSW)

Ảnh: Tổ chức Liên đới Kitô giáo Toàn cầu (CSW)

Một bé trai 5 tuổi được cho là đã bị chặt đầu khi các phần tử Hồi giáo tấn công một ngôi làng ở phía nam bang Kaduna, Nigeria, khiến hàng chục người thiệt mạng.

Trong vụ tấn công vào ngày 15 tháng 4, những kẻ giết người đã tấn công ngôi làng Runji ở Khu vực chính quyền địa phương Zangon Kataf (LGA) của bang Kaduna phía nam, khiến 33 người thiệt mạng, trong đó có 14 trẻ em.

Lên án vụ tấn công trong một báo cáo hôm thứ Ba, ngày 18 tháng 4, Tổ chức Liên đới Kitô giáo Toàn cầu (CSW) kêu gọi cộng đồng quốc tế gây áp lực lên chính phủ Nigeria để chấm dứt việc giết hại thường dân vô tội ở quốc gia Tây Phi này.

Trưởng nhóm quan hệ công chúng và báo chí của CSW, Kiri Kankhwende, cho biết ông cảm thấy đáng tiếc khi các vụ tấn công tiếp tục nhằm vào người dân Nigeria ở các Bang Kaduna và Benue không suy giảm trong khi cộng đồng quốc tế không giúp được gì nhiều.

Ông Kankhwende cho biết rằng những người dân vô tội ở Nigeria tiếp tục phải chịu đựng nỗi kinh hoàng không kể xiết khi chính quyền ở cả cấp tiểu bang lẫn liên bang và “cộng đồng quốc tế hầu như không hành động để bảo vệ hoặc hỗ trợ họ”.

“Tình trạng mất an ninh chưa được giải quyết hiện đã lan rộng và tạo thành mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Nigeria, gây ra những tác động nghiêm trọng đối với khu vực, lục địa và cộng đồng quốc tế rộng lớn hơn”, quan chức CSW cho biết.

Ông Kankhwende cho biết thêm: “Cộng đồng quốc tế phải hỗ trợ về vấn đề này bất cứ khi nào có thể, bao gồm cả việc buộc chính phủ liên bang và tiểu bang phải chịu trách nhiệm nếu họ tiếp tục không hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với công dân.”

Bày tỏ sự liên đới với các nạn nhân của vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo vào ngày 15 tháng 4 ở Bang Kaduna phía nam, quan chức báo chí CSW cho biết: “Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới tất cả những người đã mất người thân trong các vụ tấn công gần đây ở Benue và các Bang Kaduna phía nam và cầu chúc những những người đã được nhập viện hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn”.

33 nạn nhân của vụ tấn công vào ngôi làng Runji được cho là đã được chôn cất trong một ngôi mộ tập thể giữa khung cảnh hết sức đau buồn.

“14 nạn nhân là trẻ em, trong đó có một bé trai 5 tuổi được cho là đã bị chặt đầu. Một số người khác được cho là đã bị thiêu chết đến mức không thể nhận dạng được”, CSW đưa tin.

Tổ chức nhân quyền dẫn lời những người sống sót cho biết rằng ít nhất 200 dân quân đã đột ngột tấn công ngôi làng vào khoảng 10:30 tối vào ngày 15 tháng 4 “thỉnh thoảng xả súng” và thiêu hủy khoảng 40 ngôi nhà.

Vụ tấn công diễn ra trong hơn một giờ trước khi các chiến binh rời đi, thông báo cho những người dân làng còn sống sót rằng họ sẽ quay trở lại.

Một số kẻ khủng bố cũng được cho là đã thiệt mạng khi binh lính và dân phòng địa phương giao chiến với chúng.

CSW báo cáo rằng Zangon Kataf LGA đã bị tấn công liên tục kể từ khi giai đoạn tổng tuyển cử của Nigeria kết thúc, mặc dù khu vực này có một trại quân sự và cảnh sát chung đóng cách thị trấn chính 3 km (chưa đến 2 dặm).

Một vụ tấn công vào Ungwan Wakili vào tối ngày 11 tháng 3 đã cướp đi sinh mạng của 17 người, hầu hết là phụ nữ và trẻ em, được cho là sau “một loạt những khiếu nại về việc đầu độc đàn bò và phá hoại nông sản của cả người chăn nuôi lẫn người dân địa phương trong khu vực” và một cuộc xung đột giữa các đặc nhiệm an ninh và những người chăn nuôi gia súc Fulani.

Vụ tấn công vào ngày 11 tháng 3 xảy ra 4 ngày sau khi 88 người thiệt mạng trong một vụ tấn công tương tự vào trại tập trung dành cho những người tản cư trong nước ở Bang Benue, nơi cũng nhắm mục tiêu chủ yếu vào phụ nữ và trẻ em, khiến văn phòng Liên Hợp Quốc ở Nigeria đã bày tỏ sự lên án tuy hiếm hoi nhưng mạnh mẽ.

Tổng thống Nigeria cũng đã được thúc giục đưa ra một tuyên bố than phiền về “vụ tấn công có phối hợp nhằm vào những công dân vô tội”, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “các cơ quan thực thi pháp luật phải có hành động nghiêm túc để chấm dứt điều này”.

Bất chấp sự lên án, các vụ tấn công ở Nigeria vẫn tiếp tục không suy giảm, CSW than phiền, đề cập đến cuộc đột kích vào ngày 5 tháng 4 vào cộng đồng Dutsen Bako ở Zangon Kataf LGA, trong đó ít nhất 4 người thiệt mạng.

Trong một vụ tấn công khác vào ngày 12 tháng 4, 9 người thiệt mạng, 4 người bị thương và 5 ngôi nhà bị hư hại trong vụ tấn công vào làng Tanjei trong khu vực.

CSW báo cáo rằng trong số những người thương vong trong vụ tấn công vào ngày 12 tháng 4 có một bé gái 8 tuổi đang ngủ bị gia đình chạy trốn bỏ lại và thiệt mạng vì một phát súng vào bụng, và một phụ nữ đang mang thai còn một tháng nữa là đến ngày dự sinh.

Theo ông Kankhwende, hành động cụ thể và phối hợp là điều cần thiết để đảm bảo rằng lực lượng an ninh Nigeria được cung cấp đầy đủ nguồn lực để chống lại các mối đe dọa do các nhóm khủng bố hoạt động trong nước gây ra và để bảo vệ các cộng đồng dễ bị tổn thương.

Quan chức CSW mô tả tình trạng mất an ninh ở Nigeria là “vô cùng đau khổ”, và đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Những sự kiện như vậy không phải là hiếm đối với nhiều cộng đồng ở Nigeria”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết