Tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo kêu gọi ‘chấm dứt ngay lập tức bạo lực’ ở Gaza nhằm cho phép viện trợ

Một người phụ nữ ngồi bên đống quần áo đang phơi với một đứa trẻ bên ngoài một lớp học tại một trường học do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA) ở Rafah, phía nam Dải Gaza vào ngày 14 tháng 11 năm 2023, nơi những người Palestine di dời đã trú ẩn trong bối cảnh các cuộc giao tranh đang diễn ra giữa Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas (Ảnh: SAID KHATIB / AFP qua Getty Images)

Một người phụ nữ ngồi bên đống quần áo đang phơi với một đứa trẻ bên ngoài một lớp học tại một trường học do Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho người tị nạn Palestine ở Cận Đông (UNRWA) ở Rafah, phía nam Dải Gaza vào ngày 14 tháng 11 năm 2023, nơi những người Palestine di tản đã trú ẩn trong bối cảnh các cuộc giao tranh đang diễn ra giữa Israel và nhóm chiến binh Palestine Hamas (Ảnh: SAID KHATIB / AFP qua Getty Images)

Giám đốc điều hành của tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS) trong tuần này đã kêu gọi “chấm dứt bạo lực ngay lập tức” ở Dải Gaza để tổ chức nhân đạo và các nhóm khác có thể cung cấp những nhu yếu phẩm vô cùng cần thiết cho dân thường trong khu vực.

Bill O’Keefe, phó Chủ tịch điều hành CRS phụ trách truyền giáo và vận động, nói với người dẫn chương trình “EWTN News Nightly” Tracy Sabol hôm thứ Tư rằng cơ quan này đã “nghe được từ một số nơi ở Gaza về tình trạng nghiêm trọng như thế nào đối với 1,5 triệu người phải di tản” ở đó.

Ông O’Keefe cho biết CRS không có nhân viên tại Bệnh viện Al-Shifa, nơi đang diễn ra giao tranh. Theo Israel, Hamas duy trì một căn cứ hoạt động trong các đường hầm bên dưới khu phức hợp y tế.

Nhưng CRS đang “hỗ trợ bốn nhà thờ ở Gaza… hiện đang đóng vai trò là nơi trú ẩn tạm thời cho hàng nghìn người”, ông O’Keefe nói.

“Và họ đang cạn kiệt lương thực, cạn nước và bị bao vây trong một khu vực bị bắn phá liên tục”, ông O’Keefe nói.

“Tôi chỉ có thể cho rằng những người trong khuôn viên bệnh viện đang trải qua những điều giống hệt như cộng đồng Kitô giáo và các anh chị em Hồi giáo đang trú ẩn cùng họ trong các nhà thờ này đang trải qua”, ông O’Keefe nói. “Đó thực sự là một tình huống hết sức khủng khiếp”.

Ông O’Keefe cho biết CRS có vài chục nhân viên ở Gaza “những người này, mặc dù gia đình họ phải di tản nhưng họ vẫn tiếp tục phục vụ cộng đồng của mình”.

“Đó thực sự là một minh chứng đáng kinh ngạc cho lòng dũng cảm và sự cam kết của họ đối với cộng đồng”, ông O’Keefe nói. “Họ đang cung cấp các chứng từ điện tử, giống như thẻ ghi nợ, cho phép mọi người nhận được những nguồn cung cấp cuối cùng từ những cửa hàng vẫn còn một chút ít”.

“Chúng tôi đã giúp đỡ hơn 100.000 người, hoặc gần 100.000 người, kể từ khi bắt đầu chiến tranh”, ông O’Keefe nói. “LHQ đang cố gắng hỗ trợ. Nhưng tất cả đều sắp hết nhiên liệu, không còn điện, và không có nhiên liệu, như bạn có thể tưởng tượng, không thể cung cấp vật tư, thậm chí Internet cũng không thể hoạt động nếu không có điện. Và thế là mọi thứ thực sự bắt đầu kết thúc. Chúng tôi hết sức lo ngại”.

Ông O’Keefe cho biết sự bận tâm lớn nhất của nhóm viện trợ là “không thể phân phối viện trợ nếu không chấm dứt bạo lực”.

“Cần phải chấm dứt bạo lực ngay lập tức để CRS và các nhóm khác có thể thực sự tiến hành và thiết lập một hoạt động nhân đạo cho toàn bộ 2,4 triệu người ở Gaza”, ông O’Keefe nói.

“Họ bị bao vây tại một địa điểm – không còn nơi nào để đi. Không có nơi nào an toàn. Nước đã bị cắt. Thức ăn đã cạn kiệt. Và chúng tôi thực sự cần phải bật nước, bật điện, nhiên liệu, thực phẩm và sau đó chấm dứt bạo lực để chúng tôi và các nhóm khác có thể cung cấp cho người dân”.

Ông O’Keefe cho biết ông đã nghe tin từ một nhân viên, một bà mẹ đang cho con bú, người đang “ở trong một căn hộ có đến 20 người dùng chung một can nước mỗi ngày. Điều đó đồng nghĩa với việc chị chỉ có thể dùng 8 ounce nước mỗi ngày cho bản thân và cho đứa con còn đang bế trên tay. Đó rõ ràng là một tình huống không thể xảy ra”.

“Và hàng trăm ngàn người khác cũng ở trong trường hợp tương tự”, ông O’Keefe nói. “Vì vậy, chúng tôi kêu gọi chấm dứt bạo lực ngay lập tức và mở rộng nỗ lực nhân đạo”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube