Tình yêu của Mẹ Têrêsa dành cho những người bị tổn thương trong thế giới ngày nay

theresa

Hôm 5 tháng 9, các Nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái đã đánh dấu Lễ nhớ vị sáng lập của họ, Mẹ Têrêsa Calcutta, với những người mà họ chăm sóc; dịp lễ kỷ niệm trùng với ngày thánh nhân qua đời cách đây 26 năm.

Liên Hiệp Quốc cũng lấy ngày 5 tháng 9 hàng năm là Ngày Quốc tế Từ thiện để kỷ niệm ngày mất của Mẹ Têrêsa, người đã nhận giải Nobel Hòa bình năm 1979.

Vào lúc 6 giờ sáng, Đức Tổng Giám mục Thomas D’Souza Địa phận Calcutta đã chủ sự Thánh lễ đồng tế trọng thể tại Nhà Mẹ của Dòng Thừa Sai Bác Ái.

Cuối Thánh lễ, các nữ tu và tập sinh, khách nước ngoài và các em thiếu nhi tại Shishu Bhavan, nơi tạm trú dành cho trẻ em khuyết tật không có gia đình nào có thể chăm sóc, đã cầu nguyện tại phần mộ của Mẹ Têrêsa.

IMG-20230905-WA0002 IMG-20230905-WA0005 IMG-20230905-WA0007

Trong bài giảng, Đức Tổng Giám mục D’Souza đã liên kết chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô tới Mông Cổ với thông điệp tình yêu của Mẹ Têrêsa, đồng thời lưu ý rằng chỉ có tình yêu và tinh thần phục vụ mới có thể biến đổi cuộc sống trong khi đức tin Kitô giáo là sự đáp trả cho cơn khát Thiên Chúa của con người.

Đức Tổng Giám mục D’Souza cũng chỉ ra rằng ngày 5 tháng 9 cũng là Ngày Nhà giáo ở Ấn Độ. “Mẹ Têrêsa là một người thầy và việc giảng dạy của Mẹ tràn đầy tình yêu thương đối với học trò của mình”, Đức Tổng Giám mục D’Souza nói.

Tu viện của Mẹ Têrêsa ở Pune (Maharashtra) cũng đã cử hành lễ Thánh Têrêsa Calcutta. Tại địa điểm này, các Nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái đã chăm sóc cho rất nhiều phụ nữ nghèo khổ, từ 18 đến 90 tuổi.

Tu viện của Mẹ Têrêsa “chứa đầy những người thuộc mọi tín ngưỡng”, Sơ Medard nói. “Đây là ngôi nhà đầu tiên ở Pune, Maharashtra vào năm 1968 và Mẹ Têrêsa thường xuyên đến đây”.

“Mẹ Têrêsa được mọi người yêu mến và lòng quảng đại của Mẹ đối với những người ngoài Kitô giáo luôn tràn ngập. Hôm nay có một cụ bà khoảng 90 tuổi quen biết Mẹ cũng đến dự lễ; cụ bà thường xuyên đến gặp chúng tôi”.

“Chúng tôi có 80 cư dân nữ, gặp khó khăn về thể chất và tinh thần, cơ cực. Hầu hết được tìm thấy ở ga xe lửa Pune gần đó, và sau khi làm thủ tục của cảnh sát, chúng tôi đưa họ về nhà”, Nữ tu Medard giải thích.

Với tư cách là một nhà truyền giáo Dòng Thừa sai Bác ái trong 50 năm, vị Nữ tu đã gặp Mẹ Têrêsa khi còn là sinh viên ở London khi Mẹ được nhận Giải thưởng Templeton.

Đối với Nữ tu Medard, thông điệp của Mẹ Têrêsa vẫn còn trường tồn mãi với thời gian. “Mẹ Têrêsa đã nhìn thấy dung mạo của Chúa Giêsu nơi tất cả mọi người. Mẹ đã trao tình yêu cho mọi người; đó là tình yêu trong hành động. Tất cả mọi người đều là con cái của Thiên Chúa”.

“Nhiều người không phải là Kitô hữu cũng đã đến giúp đỡ chúng tôi bằng mọi cách, về mặt vật chất cũng như cách này hay cách khác. Tất cả họ đều yêu mến Mẹ Têrêsa cũng như công việc và tấm gương của Mẹ”.

Quan trọng hơn, “Mẹ Têrêsa có thể là mẫu mực cho hòa bình và đối thoại, điều mà Mẹ đã làm chứng qua các công việc của Tình Yêu. Tôn giáo của Mẹ là tình yêu và Mẹ đã nhìn thấy dung mạo của Chúa Giêsu nơi những người cơ cực, vô gia cư, không được yêu thương, nơi người nghèo và những người trong giờ phút lâm chung. Mẹ Têrêsa đã truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa cho tất cả mọi người”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube