Timor-Leste thông qua Văn kiện của Đức Phanxicô về Tinh thần huynh đệ nhân loại

Đức Thánh Cha Phanxicô và Ahmed el-Tayyeb, Đại imam của Đại học Hồi giáo Al-Azhar, ký Văn kiện về Tinh thần Huynh đệ nhân loại vì Hòa bình thế giới và việc Cùng nhau Chung sống vào ngày 4 tháng 2 năm 2019 (Ảnh: Vatican News)

Đức Thánh Cha Phanxicô và Ahmed el-Tayyeb, Đại imam của Đại học Hồi giáo Al-Azhar, ký Văn kiện về Tinh thần Huynh đệ nhân loại vì Hòa bình thế giới và việc Cùng nhau Chung sống vào ngày 4 tháng 2 năm 2019 (Ảnh: Vatican News)

Tổng thống đắc cử Jose Ramos-Horta giới thiệu tài liệu của Đức Phanxicô về Tinh thần huynh đệ nhân loại vào chương trình giảng dạy học đường để đảm bảo sự hòa hợp liên tôn và hòa bình.

Timor-Leste đa số theo Công giáo sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua một văn kiện do Đức Thánh Cha Phanxicô tán thành nhằm thúc đẩy hòa bình và hòa hợp giữa các Kitô hữu và các tín đồi Hồi giáo.

Tất cả 60 nghị sĩ tại phiên họp toàn thể vào ngày 12 tháng 5 đã đồng ý thông qua Văn kiện về Tinh thần huynh đệ nhân loại vì Hòa bình thế giới và việc Cùng nhau Chung sống mà Tổng thống đắc cử Jose Ramos-Horta hy vọng sẽ thực hiện trong chương trình giảng dạy học đường để duy trì hòa bình và sự hòa hợp liên tôn.

Tài liệu nhằm mục đích thúc đẩy “văn hóa tôn trọng lẫn nhau” giữa các Kitô hữu và các tín đồi Hồi giáo, đã được ký vào ngày 4 tháng 2 năm 2019, bởi Đức Thánh Cha Phanxicô và Ahmed el-Tayyeb, Đại imam của Đại học Hồi giáo Al-Azhar, ở Abu Dhabi trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Do đó, tài liệu này còn được gọi là Tuyên bố Abu Dhabi.

Ông Ramos-Horta đã tích cực vận động các nhà lập pháp thông qua văn kiện này. Ông cũng đã thảo luận về vấn đề này với cựu thủ tướng Mari Alkatiri, một tín đồ Hồi giáo, trong cuộc gặp gỡ của họ vào ngày 28 tháng 4.

“Timor-Leste sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng tài liệu này vào chương trình giảng dạy học đường”, ông Ramos-Horta nói. “Nó sẽ dạy cho học sinh về tôn giáo, sắc tộc, giai cấp xã hội và sự khoan dung mang tính chính trị trong xã hội”.

Chủ tịch Quốc hội Aniceto Guterres cho biết ông sẽ gặp gỡ Đức Ông Marco Sprizzi, Đại diện tòa Sứ thần Tòa Thánh, để đệ trình sắc lệnh liên quan đến việc thông qua văn kiện này.

Ông Guterres cho biết thêm rằng thông báo chính thức của nhà nước về việc thông qua văn kiện sẽ được đưa ra vào ngày 20 tháng 5 trong khuôn khổ lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử.

Ông Ramos-Horta cho biết điều quan trọng đối với Timor-Leste với tư cách là một quốc gia có đa số người Công giáo ở châu Á là phải duy trì danh tiếng “là một quốc gia không có bạo lực có động cơ xuất phát từ tôn giáo”.

Người đoạt giải Nobel Ramos-Horta là thành viên ủy ban của Giải thưởng Zayed 2022 về Tình huynh đệ nhân loại, một giải thưởng quốc tế được thiết lập để đánh dấu cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Ahmed el-Tayyeb, Đại imam của Đại học Hồi giáo Al-Azhar.

Vào tháng 10 năm ngoái, Giáo sĩ el-Tayyeb đã có cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican, nơi ông nhận được một bản sao của tài liệu trực tiếp từ Đức Thánh Cha.

Tu sĩ Roberto Fernandez thuộc Dòng Phanxicô, giáo viên tại Trường Thánh Phanxicô Assisi ở Fatuberliu, quận Manufahi, cách Dili khoảng 190 km về phía nam, cho biết việc thông qua tài liệu này “là bước đi đúng đắn để khẳng định vị thế của Timor-Leste với tư cách là một quốc gia yêu chuộng hòa bình”.

“Chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện nó ở đây… Nguyên tắc là Timor-Leste cần phải là một ngôi nhà an toàn cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho tất cả các tôn giáo”, Tu sĩ Fernandez nói.

Trong tổng số 1,3 triệu dân của Timor-Leste, các tín hữu Công giáo chiếm 97% trong khi các tín đồ Hồi giáo chỉ chiếm dưới 1%.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube