Thần học gia Dòng Đa Minh với Đức Giám mục Bätzing người Đức: Ủng hộ 'chương trình nghị sự đồng tính luyến ái' là 'dị giáo thời hiện đại'

Đức Giám mục Georg Bätzing tại một cuộc họp đồng nghị ở Frankfurt, Đức, vào ngày 8 tháng 9 năm 2022 © Synodaler Weg/Maximilian von Lachner)

Đức Giám mục Georg Bätzing tại một cuộc họp của Con đường Công nghị ở Frankfurt, Đức, vào ngày 8 tháng 9 năm 2022 © Synodaler Weg/Maximilian von Lachner.

Trong một cuộc họp báo ở Rôma, Đức Giám mục Bätzing nói với các nhà báo rằng ‘chúng tôi muốn trở thành người Công giáo theo một cách thức khác’.

Cha Nelson Medina, một Linh mục Dòng Đa Minh có bằng Tiến sĩ thần học cơ bản, đã chỉ trích gay gắt Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, Đức Giám mục Georg Bätzing, người kiên trì ủng hộ “chương trình nghị sự đồng tính luyến ái”.

Cha Medina, người gốc Colombia, là một người có ảnh hưởng trong thế giới nói tiếng Tây Ban Nha, với sự hiện diện trên Twitter, YouTube và TikTok. Vị Linh mục Dòng Đa Minh có 63.000 người theo dõi trên Twitter và 442.000 người đăng ký theo dõi trên YouTube.

Trong một cuộc họp báo ở Rôma sau chuyến viếng thăm Ad limina của các Giám mục Đức, Đức Giám mục Bätzing nói với các nhà báo rằng không có ý định từ bỏ Giáo hội Công giáo theo Con đường Công nghị. Thay vào đó, Đức Giám mục Bätzing nói, những người ủng hộ Con đường Công nghị muốn tiếp tục là người Công giáo, “nhưng chúng tôi muốn là những người Công giáo theo một cách thức khác”.

Vị Giám chức người Đức cũng cho biết rằng ngài sẽ không ngăn cản việc ban phép lành cho các cặp đồng tính luyến ái, điều đã xảy ra hàng loạt vào tháng 5 năm nay, bất chấp lệnh cấm rõ ràng của Bộ Giáo lý Đức tin, được ban hành trong một phản hồi (responsum) năm 2021.

Cha Javier Olivera Ravasi, một Linh mục người Argentina, người chỉ đạo dự án Kỷ luật tôn giáo mang tên Que no te la cuentan (“Đừng tin tất cả những gì bạn nghe thấy”), ngài nói trên Twitter rằng: “’Công giáo theo một cách thức khác’ được gọi là ‘Tin lành’, thưa ngài Giám mục dị giáo”.

Đối với Cha Medina, lập trường kiên trì ủng hộ người đồng tính của Đức Giám mục Bätzing “lại là một sự tuôn trào khác của dị giáo thời hiện đại, giống như tất cả các dị giáo nghiêm trọng, không bao giờ thực sự biến mất hoàn toàn”.

Vị Linh mục Dòng Đa Minh sau đó giải thích rằng “phước lành mà tội nhân thực sự cần là lời kêu gọi hoán cải bác ái nhưng rõ ràng và kiên định. Nếu không có điều đó, điều mà ta tưởng là ‘phước lành’ thừa nhận lầm lỗi và là một hình thức của sự khinh miệt và tàn nhẫn đối với những người sống trong tội”.

Theo FrayNelson.com, vị Tu sĩ Dòng Đa Minh “giảng dạy tại Học viện Đa Minh và là thành viên của Khoa Thần học tại Đại học Santo Tomás. Ngài là Giáo sư Thần học cơ bản, tín lý và luân lý cũng như logic học”.

Cha Juan Manuel Góngora, một Linh mục người Tây Ban Nha có hơn 56.000 người theo dõi trên Twitter, giải thích rằng “tội lỗi không thể được chúc lành. Vị Giám chức nên quay trở lại Chủng viện để học hoặc qua Tin lành Cải chính và đừng làm phiền mọi người nữa”.

Con đường Công nghị của Giáo hội Đức

Con đường Công nghị là một tiến trình nhiều năm gây tranh cãi bắt đầu vào tháng 12 năm 2019 và có sự tham gia của các Giám mục và giáo dân Đức trong việc giải quyết các vấn đề như việc thực thi “quyền bính”, luân lý tình dục, chức tư tế và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội, những vấn đề mà họ đã bày tỏ, một cách công khai và trong nhiều dịp khác nhau, những quan điểm trái ngược với Giáo lý Công giáo.

Những quan điểm này đã làm nảy sinh nhiều cáo buộc dị giáo và lo ngại về sự ly giáo.

Giáo hội dạy gì về vấn đề đồng tính luyến ái?

Giáo huấn Công giáo về vấn đề đồng tính luyến ái được tóm tắt trong các số 2357, 2358 2359 của Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo, trong đó nói rằng những người đồng tính luyến ái được kêu gọi nên thánh và sống khiết tịnh.

Sách Giáo lý giải thích rằng khuynh hướng đồng tính luyến ái là “sự lệch lạc khách quan”, và đối với đa số những người này, “khuynh hướng lệch lạc ấy là một thử thách”.

Văn bản cũng tuyên bố rằng “các hành vi đồng tính luyến ái về bản chất là thác loạn” và do đó “những hành vi này không thể được chấp nhận trong mọi trường hợp”.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube