Thần học gia Chad Pecknold: ‘Nền Thần học của Đức Bênêđictô XVI được tóm tắt bằng những lời sau cùng của ngài’

BC47C6F9-634E-4035-AA7E-F7771B1991BC

WASHINGTON — Trong những Giáo huấn của mình, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI “luôn kết hợp bác ái và chân lý”, Chad Pecknold, Giáo sư thần học tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ ở Washington, D.C., cho biết khi suy tư về tầm ảnh hưởng của Đức cố Giáo hoàng trên EWTN News Nightly.

Đối với Giáo sư Pecknold, đặc điểm nổi bật của toàn bộ nền thần học của Đức Bênêđíctô XVI là “cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô”. Nhắc lại những lời sau cùng của Đức Bênêđictô XVI trước khi qua đời, giáo sư Pecknold cho biết ngài đã “tóm tắt điều đó vào giây phút lâm chung bằng cách nói: ‘Lạy Chúa Giêsu, con yêu mến Chúa’”.

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI “có tầm nhìn về cách thức truyền đạt tình yêu của Chúa Giêsu Kitô”, giáo sư Pecknold nói, đồng thời chỉ ra rằng ngay từ đầu sứ vụ của mình, “Đức Bênêđictô XVI đã tập trung vào cách nhìn toàn thế giới lấy Đức Kitô làm trung tâm điểm”.

Sau khi Vatican thông báo về cái chết của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI vào ngày 31 tháng 12, giáo sư Pecknold đã viết một dòng tweet bày tỏ lòng kính trọng đối với Đức Bênêđictô XVI và di sản của ngài.

“Đức Bênêđictô XVI đã dạy tôi trở thành một người Công giáo chống lại chế độ độc tài của thuyết tương đối; ngài đã hình thành lòng mộ đạo của tôi, thức tỉnh tôi trước vẻ đẹp, chân lý và sức mạnh trường tồn của Thánh lễ cổ xưa. Cuộc đời của Đức Bênêđictô XVI chủ yếu là một cuộc trò chuyện với Thiên Chúa – và chúng ta là những người được hưởng lợi từ điều đó”.

Những nhà bình luận mô tả Đức Bênêđictô XVI là một “nhà giáo điều” lạnh lùng che đậy sự thật rằng “ngài thực sự là thần học gia về cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu Kitô – đó là tất cả những gì nói về ngài”.

“Cái cách mà tâm trí hiện đại bị lung lay bởi chủ nghĩa hoài nghi mà trong đó chúng ta không thực sự hướng đến chân lý là điều không tốt cho con người, điều tồi tệ cho xã hội”, giáo sư Pecknold nói. Tuy nhiên, Đức Bênêđictô XVI và những giáo huấn của ngài đã “thức tỉnh chúng ta trước nhu cầu của chúng ta đối với chân lý, cũng như nhu cầu của chúng ta đối với Thiên Chúa, và các xã hội cần Thiên Chúa giống như các linh hồn cần Thiên Chúa”.

“Thực sự, mấu chốt của mọi thứ trong các tác phẩm của Đức Bênêđictô XVI đó là ‘định hướng cơ bản của chúng ta đối với Thiên Chúa là gì? … và làm thế nào chúng ta có thể phản ánh điều đó trong cuộc sống và trong các xã hội của chúng ta?’”, giáo sư Pecknold cho biết thêm.

Giáo huấn của Đức Bênêđictô XVI dạy chúng ta rằng “chúng ta phải nâng cao việc thờ phượng của mình, chúng ta phải định hướng lại tâm hồn mình, để chúng ta không chạy theo thói quen, nhưng chúng ta quy hướng về Thiên Chúa, Đấng là tình yêu”, giáo sư Pecknold nói.

Minh Tuệ (theo NCR)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube