Thắc mắc về chuyện xem phong thủy

Con lập gia đình với một người trước đây không theo Đạo. Cô ấy đã theo học Đạo và chúng con đã được làm phép cưới. Về chuyện cưới xin và làm nhà, người nhà cô ấy cứ muốn con đi xem phong thuỷ. Con thì chẳng tin gì cả, nhưng người nhà cô ấy thì lại tin. Con làm trái ý thì cũng không tốt cho quan hệ với bên vợ. Xin cho con biết con nên làm thế nào.

Mai Văn Cảnh

Giải đáp

Anh Cảnh thân mến,

Rất thông cảm với nỗi phân vân và khó xử của anh trong hoàn cảnh này. Gia đình bên nhà vợ vì là người ngoại nên họ xem phong thủy là chuyện bình thường. Trước những bất trắc của cuộc đời nhất là trước những nguy cơ tan vỡ hay thất bại của hôn nhân thì họ đi tìm một sự hỗ trợ khác mà họ cho rằng có thể đem đến những điều tốt lành. Bằng cách chọn hướng nhà, trổ cửa, dựng nhà bếp, kê giường ngủ, kê tủ …đúng phương hướng theo chỉ dẫn của người coi phong thủy họ tin mọi công việc làm ăn sẽ thành đạt, vợ chồng hòa thuận và …yêu nhau suốt đời. Nếu không ổn thì họ sẽ đi coi nữa hoặc tìm thầy cao tay hơn. Về phần anh, anh cũng không tin gì những chuyện đó. Vì anh thấy nó không ổn. Anh cũng hiểu rằng để thành công trên đường đời thì cần đến những yếu tố tích cực về tinh thần, những năng lực cần thiết và những đức tính nhân bản . Còn trong đời sống gia đình, để có được hạnh phúc cần đến tình yêu thương, sự tôn trọng, sự hi sinh, sự tha thứ, cảm thông, tin tuởng, chia sẻ nâng đỡ nhau…hơn là chuyện phong thủy.

Tuy nhiên, anh cảm thấy một sức ép tứ phía bên vợ muốn anh phải làm điều này mà từ chối thì anh lại thấy không tiện vì có thể dẫn đến bất hòa.

Anh Cảnh thân mến,

Trong thư anh cũng cho biết vợ anh đã học đạo và đã rửa tội, hi vọng rằng chị cũng đã thấm nhuần tinh thần Kitô giáo sau khi trở thành Kitô hữu. Tôi cũng không nghĩ rằng chị đã theo đạo như một sự nhượng bộ để lập gia đình với anh để bây giờ anh cũng phải có một sự nhượng bộ nào đó cho có qua có lại. Việc chị trở lại đạo không chỉ vì “thuyền theo lái, gái theo chồng” mà chỉ vì muốn cho gia đình anh chị được thực sự hạnh phúc khi cả hai cùng có một cái nhìn đức tin, luân lý và đạo đức như nhau, để không còn có chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khi phải có ý kiến về những chuyện hệ trọng trong gia đình nữa.

Là một người Kitô hữu, anh cũng hiểu được rằng xem phong thủy là điều không phù hợp với đức tin. Chính Chúa mới là Đấng làm chủ mọi thực tại trần gian và chỉ có Chúa mới có thể đem lại cho ta hạnh phúc đích thực khi ta sống theo ý muốn của Ngài. Còn tất cả những tin tưởng và hành động không cậy dựa vào Ngài đều không dẫn đến điều gì tốt lành cả. Đây cũng là lúc mà sự đồng thuận về đức tin là cần thiết để có được một cái nhìn đồng nhất về một việc liên quan đến đạo lý. Khi đặt niềm tin vào một sức mạnh nào khác ngoài Chúa là ta đã đặt Chúa ra ngoài cuộc sống của mình. Lúc đó ta coi Ngài không có khả năng để lo lắng và quan tâm đến ta vì thế ta mới phải đi tìm một sự bảo đảm khác mạnh mẽ hơn. Hành động như vậy là một sự xúc phạm đến quyền năng của Thiên Chúa, Đấng mà ta tuyên xưng là Toàn Năng. Đây cũng là lúc anh phải giúp cho vợ mình hiểu rõ về đạo hơn, đào sâu về mặt đức tin hơn và sống đức tin một cách sống động hơn.

Còn về phía gia đình nhà vợ, anh không cần có những phản ứng gay gắt mà chỉ cần nhẹ nhàng, tế nhị cho họ hiểu rằng những gì họ muốn anh làm thì không hợp với đức tin Công Giáo là điều mà anh và cả vợ anh cũng không thể làm vì trái ý Chúa. Nếu cứ làm chẳng những không đem lại điều lành mà có khi còn là những bất hạnh nữa. Đây cũng là cơ hội để anh làm chứng cho Chúa  trước mặt người đời dù có phải chịu thiệt thòi cách nào đó. Trong lòng tin, anh biết chắc chắn Chúa sẽ bù đắp cho anh nhiều hơn những gì anh sẵn sàng đón nhận vì đức tin. Có khi anh còn nhận được sự kính trọng vì mình đã dám sống đức tin của mình cách xứng đáng.

Xin Chúa ban ơn khôn ngoan và sức mạnh cho anh để biết cách xử sự tốt đẹp nhất.

Lm Giuse Nguyễn Ngọc Bích CSsR

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube