Tất cả các nhà thờ Công giáo ở Đức sẽ đổ chuông sầu tưởng nhớ Đức Bênêđictô XVI

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI trong buổi tiếp kiến chung tại Vatican (Ảnh: Marco Iacobucci Epp|Shutterstock)

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI trong buổi tiếp kiến chung tại Vatican (Ảnh: Marco Iacobucci Epp|Shutterstock)

Một hồi chuông sầu tại các nhà thờ Công giáo sẽ vang lên trên khắp nước Đức tiếc thương Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI vào thứ Năm, ngày diễn ra tang lễ của ngài.

Chuông  tại tất cả các nhà thờ Công giáo thuộc 27 Giáo phận của Đức dự kiến sẽ ngân lên vào lúc 11 giờ (theo giờ địa phương) vào ngày 5 tháng 1 để tỏ lòng thành kính với Đức cố Giáo hoàng.

Các Giám mục từ 27 Giáo phận ở Đức dự kiến sẽ tham dự tang lễ ở Rôma.

Tất cả 7 Giáo phận Bavarian sẽ được đại diện bởi các Giám mục tương ứng của họ. Đối với Tổng giáo phận Munich và Freising, nơi Đức Bênêđictô XVI – với tư cách là Đức Hồng Y Joseph Ratzinger – đảm nhận vai trò Tổng Giám mục từ năm 1977 đến 1982, một phái đoàn do Đức Hồng Y Reinhard Marx dẫn đầu sẽ tham dự tang lễ.

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier sẽ dẫn đầu phái đoàn nhà nước chính thức từ Berlin. Ông sẽ tham gia cùng với Thủ tướng Bavaria Markus Söder, cùng với một phái đoàn đông đảo của Bavaria, các nguồn tin nói với CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA.

Tổng thống Ý, Sergio Mattarella, là một trong những người đầu tiên đến viếng nhà nguyện tang lễ của Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI. Thủ tướng Giorgia Meloni, cùng với các quan chức khác trong chính phủ của bà, cũng đã tham dự vào sáng thứ Hai, ngày 2 tháng Giêng, và cầu nguyện trong vài phút trước di hài của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Nhiều nguyên thủ quốc gia và hoàng gia khác cũng đã đến để tỏ lòng thành kính — hoặc đang tham dự lễ tang với tư cách không chính thức. Những người này bao gồm tổng thống Hungary, Katalin Novak; Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda; Quốc vương Philip của Bỉ; và Nữ hoàng Sofia của Tây Ban Nha, trong số những nhân vật khác.

s-6-7893-1807

“Theo di nguyện của Đức nguyên Giáo hoàng Benedict XVI, tang lễ sẽ được tổ chức đơn giản”, Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican, ông Matteo Bruni, phát biểu với các phóng viên. Ông Bruni nhấn mạnh rằng đó sẽ là một “đám tang trang trọng nhưng không lòe loẹt”.

Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI tạ thế vào ngày 31 tháng 12 lúc 9:34 sáng theo giờ Rôma. Theo xác nhận của thư ký riêng của ngài là Đức Tổng Giám mục Georg Gänswein, những lời sau cùng của Đức Bênêđictô XVI là bằng tiếng Ý: “Signore, ti amo!” (Lạy Chúa, con yêu mến Chúa!).

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube