Tang lễ của Đức Bênêđictô XVI: Hàng chục ngàn người tham dự buổi cử hành phụng vụ đơn giản nhưng trang trọng dành cho Đức nguyên Giáo hoàng được kính yêu

Đức Thánh Cha Phanxicô giảng trong Thánh lễ an táng Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 5 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez/ CNA)

Đức Thánh Cha Phanxicô giảng trong Thánh lễ an táng Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm 5 tháng 1 năm 2023 (Ảnh: Daniel Ibanez/ CNA)

Hôm thứ Năm, hàng chục ngàn người đã có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô để tham dự tang lễ của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI, thần học gia hàng đầu của thế kỷ 20 và là vị Giáo hoàng đầu tiên từ chức sau gần 600 năm.

Các hoàng gia, Hồng y, Thượng phụ, quan chức chính phủ, cùng nhiều gia đình và tu sĩ Công giáo đã tham dự tang lễ vào một buổi sáng lạnh giá và đầy sương mù tại Vatican. Hơn 3.700 Linh mục đồng tế trong Thánh lễ.

 Các Hồng y Joseph Zen, Daniel DiNardo, Timothy Dolan, Gianfranco Ravasi và Giuseppe Betori, tất cả các Hồng y do Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI tấn phong, ngồi ở hàng ghế đầu. Vatican cho biết 125 Hồng y đã đồng tế trong Thánh lễ.

Tang lễ bắt đầu với việc vận chuyển quan tài bằng gỗ của Đức Bênêđictô XVI từ Vương Cung Thánh Đường đến Quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Tổng Giám Mục Georg Gänswein, Thư ký riêng của Đức Bênêđictô XVI, tiến đến gần quan tài, quỳ xuống và hôn lên quan tài. Sau đó, đám đông đọc kinh Mân Côi bằng tiếng Latinh để cầu nguyện cho linh hồn của Đức cố Giáo hoàng.

Thánh lễ an táng diễn ra đơn giản và trang trọng, thể theo nguyện vọng của Đức Bênêđictô XVI. Ca Đoàn Nhà Nguyện Sistine hát bài “Salve Regina”, “In Paradisum”, và các bài thánh ca khác.

Bức ảnh Chúa Kitô Phục sinh được treo ở Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô phía sau bàn thờ.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự tang lễ cho người tiền nhiệm của mình, Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy niệm về những lời sau cùng của Chúa Giêsu trên thập giá: “Lạy Cha, con xin phó dâng linh hồn con trong tay Cha”.

“Các tín hữu trung thành của Thiên Chúa, quy tụ nơi đây, giờ đây đồng hành và phó thác cho Người sự sống của vị Mục tử của họ”, Đức Thánh Cha nói.

“Giống như những người phụ nữ ở ngôi mộ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, “chúng ta cũng đến với hương thơm của lòng biết ơn và hương thơm của hy vọng, để một lần nữa bày tỏ lòng yêu mến không tàn lụi. Chúng ta muốn làm điều này với cùng sự khôn ngoan sáng suốt, sự dịu dàng và tận tụy mà ngài đã dành tặng cho chúng ta trong những năm qua”.

Đức Bênêđictô XVI qua đời vào ngày 31 tháng 12, hưởng đại thọ 95 tuổi. Theo xác nhận của Đức Tổng Giám mục Gänswein, những lời sau  cùng của ngài là “Signore, ti amo!” (“Lạy Chúa, con yêu mến Chúa”).

Gần 200.000 người đã đến viếng linh cữu Đức Bênêđictô XVI bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô trong những ngày trước tang lễ.

“Cùng với nhau, chúng con muốn thưa lên rằng: ‘Lạy Cha, chúng con xin phó thác linh hồn của Đức Bênêđictô XVI trong tay Cha’”, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong bài giảng của mình. “Đức Bênêđictô XVI, người bằng hữu trung thành của Chàng Rể, chớ gì niềm vui của Người được trọn vẹn khi nghe thấy giọng nói của người tôi trung của Người, giờ đây và cho đến mãi muôn đời”.

Vatican chỉ mời hai phái đoàn nhà nước chính thức — từ Ý và Đức — đến dự tang lễ, nhưng một số nguyên thủ quốc gia và nhân vật của công chúng đã quyết định tham dự với tư cách không chính thức.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, Thủ tướng Séc Petr Fiala và Tổng thống Slovenia Nataša Pirc Musar đã đến Vatican để tham dự tang lễ, cùng với các hoàng gia châu Âu, Nữ hoàng Sofia của Tây Ban Nha và Quốc vương Philip và Hoàng hậu Mathilde của Bỉ.

Trong phần Lời Nguyện Tín Hữu, lời nguyện thứ hai được đọc bằng tiếng Đức: “Cầu cho Đức nguyên Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, người đã yên nghỉ trong Chúa: Xin Vị Mục Tử Hằng Hữu đón nhận ngài vào vương quốc sáng láng và bình an của Người”.

Các bài đọc trong Thánh lễ là Is 29:16–19 bằng tiếng Tây Ban Nha; Thánh Vịnh 23 hát bằng tiếng Latinh; 1 Pr 1:3–9 bằng tiếng Anh, và Phúc âm Lu-ca 23:39–46 được đọc bằng tiếng Ý.

Vào cuối Thánh lễ an táng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Nghi thức Tiễn biệt, sau đó là giây phút thinh lặng cầu nguyện.

Đức Thánh Cha Phanxicô chống gậy tiến đến và vừa cầu nguyện vừa chạm tay vào quan tài gỗ của người tiền nhiệm của mình.

Chuông ngân vang và đám đông vỗ tay khi quan tài của Đức Bênêđictô XVI được khiêng vào Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô đến nơi chôn cất ngài trong hầm mộ bên dưới. Mọi người vẫy cờ và biểu ngữ, trong đó có một biểu ngữ với nội dung “Santo Subito”, kêu gọi tuyên thánh ngay lập tức cho Đức Bênêđictô XVI.

Tên khai sinh là Joseph Aloisius Ratzinger, ngài được bầu chọn làm Giáo hoàng vào tháng 4 năm 2005, lấy Tông hiệu là Bênêđictô XVI, sau nhiều thập kỷ phục vụ Giáo hội Công giáo với tư cách là một thần học gia, Tổng Trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Hồng y, và là một trong những những người cộng tác thân cận nhất của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người mà ngài đã kế vị làm Giáo hoàng.

Được công nhận rộng rãi là một trong những thần học gia hàng đầu của Giáo hội Công giáo, Triều đại Giáo hoàng của Đức Bênêđictô XVI được đánh dấu bằng sự hiểu biết sâu sắc về những thách thức đối với Giáo hội trước sự xâm lược ý thức hệ ngày càng gia tăng, nhất là từ não trạng ngày càng thế tục của phương Tây, cả trong lẫn ngoài Giáo hội. Đức Bênêđictô XVI đã cảnh báo về “chế độ độc tài của thuyết tương đối” trong một bài giảng ngay trước Mật nghị năm 2005 đã bầu chọn ngài làm Giáo hoàng.

Vào ngày 11 tháng 2 năm 2013, Đức Bênêđictô XVI, lúc đó 85 tuổi, đã gây chấn động thế giới với thông báo bằng tiếng Latinh về việc nghỉ hưu của mình, trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên từ chức sau 600 năm. Ngài cho rằng tuổi tác cao niên và sức yếu không phù hợp với việc thực hiện sứ vụ của mình.

Suy tư về cuộc sống sau cái chết trong một thông điệp trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 2 tháng 11 năm 2008, Đức Bênêđictô XVI nói rằng sự sống vĩnh cửu sẽ giống như “việc đắm mình trong đại dương của tình yêu vô tận nơi thời gian – trước và sau – không còn tồn tại nữa. Sự sung mãn của sự sống và niềm vui: Đây là điều chúng ta hy vọng và mong đợi từ việc chúng ta ở với Chúa Kitô”.

Dưới đây là một số hình ảnh trong tang lễ:

BBC81953-B476-4332-988D-1432C302DC42 85515AE9-AE44-4F96-BE8F-701B5BB1921B

CB093B4D-4107-4843-BB16-FEAC0DE4A423

56F943EE-81DF-4BE1-9FAB-0784CDE86064

F67AFD13-A329-47B3-A2A2-C3289EDC8ADA 99DC0CC1-FB4E-42E4-B537-2E8169222153

192FF999-52BC-438D-B3F8-8B9F15FC5923

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube