Tân Hồng y Hồng Kông ca ngợi chính sách Trung Quốc của Tòa Thánh

Đức Giáo hoàng Phanxicô cùng với Đức Hồng y John Tong Hon, trái, và Đức Hồng y mới được bổ nhiệm Stephen Châu Tinh Trì, cả hai vị đều đến từ Hồng Kông, sau khi chủ trì một thánh lễ tại Steppe Arena ở thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, Chúa Nhật, ngày 3 tháng 9 năm 2023. (Ảnh: Ng Han Guan/AP.)

Đức Giáo hoàng Phanxicô cùng với Đức Hồng y John Tong Hon, trái, và Đức Hồng y mới được bổ nhiệm Stephen Chow, cả hai vị đều đến từ Hồng Kông, sau khi ĐTC chủ trì một thánh lễ tại Steppe Arena ở thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, Chúa Nhật, ngày 3 tháng 9 năm 2023. (Ảnh: Ng Han Guan/AP.)

Đức Hồng y mới được bổ nhiệm Stephen Chow của Hồng Kông, người sẽ nhận chiếc mũ đỏ từ Đức Thánh Cha Phanxicô vào Thứ Bảy, trong cuộc phỏng vấn hôm qua 28/9, đã bày tỏ niềm tin của mình rằng cách tiếp cận đối thoại của Vatican với Trung Quốc đang có hiệu quả, và những ý kiến cho đó là ngây thơ là những ý kiến sai lầm.

ĐHY Stephen Chow cũng cho biết ngài rất vui khi hai vị giám mục đến từ Trung Quốc đại lục sẽ tham gia Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới về hiệp hành, và coi đó là sự tiến bộ trong quan hệ Vatican-Trung Quốc. Ngài coi sự hiện diện của hai vị giám mục đó là một dấu hiệu tích cực từ Giáo hội ở Trung Quốc và từ chính phủ Trung Quốc. “Họ nhận ra rằng điều quan trọng là hàng giám mục ở Trung Quốc phải có mối liên hệ nhiều hơn với Giáo hội hoàn vũ, với hàng giám mục hoàn vũ” – ĐHY nói.

ĐHY Stephen Chow cũng giải đáp những tin đồn rằng ngài dự kiến ​​sẽ trở lại Bắc Kinh vào tháng 11, sau chuyến thăm lịch sử vào tháng Tư. Ngài đã thực hiện chuyến viếng thăm Bắc Kinh kéo dài 5 ngày từ ngày 17 đến 21 tháng 4 cùng với Giám mục phụ tá Hồng Kông Joseph Ha và tổng đại diện giáo phận, Cha Peter Choy, cũng như trợ lý riêng của ngài, sau khi được Đức Giám mục Bắc Kinh Joseph Li Shan mời vào năm ngoái. Chuyến viếng thăm đánh dấu một cột mốc quan trọng vì đây là lần đầu tiên một giám mục Hồng Kông tới Bắc Kinh kể từ năm 1985, khi Hồng Kông vẫn còn là thuộc địa của Anh.

Trong nhiều năm, Vatican đã tìm cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, và vào năm 2018, Vatican đã ký một thỏa thuận tạm thời với chính phủ Trung Quốc về việc bổ nhiệm các giám mục, nhằm mục đích hợp nhất giáo hội chính thức, được chính phủ phê chuẩn và giáo hội “hầm trú” trung thành với Rôma. Trong khi thỏa thuận đó đã nhiều lần bị chính quyền Trung Quốc vi phạm, Đức Thánh Cha Phanxicô vẫn nỗ lực rất nhiều để tiếp cận Trung Quốc. Đặc phái viên hòa bình cá nhân của Đức Thánh Cha tại Ukraine, Đức Hồng Y người Ý Matteo Zuppi, gần đây đã kết thúc chuyến thăm chớp nhoáng tới Bắc Kinh. Chuyến viếng thăm đó được ca ngợi là một thành công lớn không chỉ vì ĐHY được chào đón mà còn vì ngài đã gặp quan chức cấp cao Li Hui, Đặc phái viên Trung Quốc phụ trách các vấn đề Á-Âu.

Đề cập đến chuyến thăm trở lại Bắc Kinh, ĐHY Stephen Chow nói rằng ngài sẽ không đến gặp Li Shan mà đến “các cuộc gặp khác”.

“Càng đi, chúng tôi sẽ có nhiều mối liên hệ hơn. Có lẽ tôi sẽ sang Trung Quốc để thăm các giáo phận khác, đó là điều chắc chắn, bởi vì họ mời tôi, họ nói hãy đến, hãy thăm tất cả các giáo phận nếu ngài muốn. Họ thật là hào phóng” – ĐHY nói.

Tuy nhiên, ĐHY Stephen Chow cho biết có lẽ ngài sẽ không có thời gian đến thăm tất cả 97 giáo phận tại Trung Quốc, nên các chuyến viếng thăm của ngài sẽ “chỉ để biết thêm, để xem chúng tôi có thể trao đổi nhiều hơn như thế nào”.

Các cuộc trao đổi tiếp theo đã được lên kế hoạch với Giáo phận Bắc Kinh “để xem làm thế nào chúng tôi có thể có sự hợp tác nhiều hơn, trong việc đào tạo giáo sĩ, v.v. Có rất nhiều điều để xây dựng, điều đó rất thú vị. Và chúng tôi cầu nguyện, chúng tôi luôn phải làm vậy”, ĐHY nói.

“Mọi người sẽ nói rằng chúng tôi ngây thơ, nhưng chúng tôi luôn phải có chút lạc quan, một số điều tích cực” – ĐHY Stephen Chow nói – “Họ cũng có những người tốt, họ cũng có thiện chí, họ cũng muốn thấy điều gì đó tốt đẹp xảy ra, và chúng tôi làm được.”

Ngài nói: “Vì vậy, khi thiện chí và gặp gỡ, những điều tốt đẹp có thể xảy ra”.

Thanh Tâm

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube