Tân Hồng Y Địa phận Hồng Kông: Chia sẻ ‘tình yêu Thiên Chúa’ và không cải đạo là mục tiêu của Giáo hội tại Trung Quốc

Đức Hồng Y tân cử Stephen Chow chia sẻ hôm 28 tháng 9 năm 2023 rằng việc truyền giáo ở Trung Quốc ngày nay nên tập trung vào việc truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa “mà không có chương trình biến họ thành người Công giáo” (Ảnh: Courtney Mares/CNA)

Đức Hồng Y tân cử Stephen Chow chia sẻ hôm 28 tháng 9 năm 2023 rằng việc truyền giáo ở Trung Quốc ngày nay nên tập trung vào việc truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa “nhưng không có mục đích biến họ thành người Công giáo” (Ảnh: Courtney Mares/CNA)

Hôm thứ Năm, Đức Hồng Y tân cử Stêphanô Chu Thủ Nhân SJ (Stephen Chow Sau-yan, SJ) cho biết rằng việc truyền giáo ở Trung Quốc ngày nay nên tập trung vào việc truyền đạt tình yêu của Thiên Chúa “nhưng không có mục đích biến họ trở thành người Công giáo”.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Rôma với CNA vào ngày 28 tháng 9, vị Giám mục Địa phận Hồng Kông, người sẽ được tấn phong Hồng y trong Công nghị vào cuối tuần này, đã nói về tầm nhìn của ngài đối với công việc truyền giáo ở Trung Quốc đại lục.

“Tôi thiết nghĩ điều quan trọng là chúng ta phải nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã tạo ra sự khác biệt. Việc truyền giáo thực sự là để giúp mọi người hiểu được tình yêu của Thiên Chúa – và tình yêu của Thiên Chúa mà không có mục đích biến họ trở thành người Công giáo – bởi vì đó không phải là trọng tâm, vì sự chú trọng đó sẽ rất hạn chế”, Đức Cha Chow nói.

Đức Hồng Y tân cử nhấn mạnh rằng việc truyền giáo sẽ giúp “họ hiểu rằng Thiên Chúa của chúng ta có nghĩa là tình yêu, có nghĩa là sự thiện chí và một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

“Việc truyền giáo phải thực sự là nhận biết Thiên Chúa là tình yêu”, Đức Cha Chow nói.

Trong các chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến các quốc gia nơi người Công giáo chỉ chiếm thiểu số, Đức Thánh Cha đã phân biệt giữa “cải đạo, thuyết phục ai đó từ bỏ tôn giáo” (proselytism) và “truyền giáo”.

“Truyền giáo về cơ bản là làm chứng”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các tu sĩ Dòng Tên ở Mozambique vào năm 2019. “Cải đạo là thuyết phục, nhưng tất cả chỉ là vấn đề tư cách thành viên và tước đi quyền tự do của bạn”.

Trong buổi tiếp kiến chung vào ngày 11 tháng 1 năm 2023, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng việc truyền giáo và việc thuyết phục ai đó từ bỏ tôn giáo của họ không giống nhau.

“Và nó không bắt đầu bằng việc cố gắng thuyết phục người khác, nhưng bằng việc làm chứng mỗi ngày cho vẻ đẹp của Tình yêu đã nhìn đến chúng ta và nâng chúng ta lên”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói về việc truyền giáo.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại một câu trong bài giảng của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđíctô XVI tại cuộc họp của các Giám mục Mỹ Latinh và Caribbean ở Aparecida, Brazil, năm 2007: “Giáo hội không tham gia vào việc thuyết phục ai đó từ bỏ tôn giáo của họ. Thay vào đó, Giáo hội phát triển nhờ ‘sự cuốn hút’”.

“Đừng quên điều này”, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết thêm, đồng thời gọi những Kitô hữu, những người thuyết phục ai đó từ bỏ tôn giáo của họ, là “những người ngoại đạo giả danh Kitô hữu”.

Đức Thánh Cha cũng đã ca ngợi Đấng Đáng Kính Matteo Ricci, một nhà truyền giáo và học giả Dòng Tên thế kỷ 16, vì “công việc rao giảng Tin Mừng” ở Trung Quốc bằng cách đề xuất “chân lý về đức tin và luân lý Kitô giáo”.

Người dân Trung Quốc đã phải đối mặt với những hạn chế ngày càng tăng đối với quyền tự do tôn giáo trong thập kỷ qua. Các linh mục Công giáo chỉ được phép làm công việc mục vụ ở những nơi thờ phượng được công nhận, trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi không được phép bước vào nhà thờ.

Đầu tháng này, chính phủ Trung Quốc đã triển khai “Các biện pháp quản lý các địa điểm hoạt động tôn giáo” mới, cấm trưng bày các biểu tượng tôn giáo ngoài trời, yêu cầu rao giảng để “phản ánh các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi” và hạn chế mọi hoạt động tôn giáo ở các địa điểm tôn giáo được chính phủ phê duyệt, theo China Aid.

Bất chấp những hạn chế, hai Giám mục từ Trung Quốc đại lục đã được phép đến Rôma để tham gia Thượng Hội đồng về Hiệp hành vào tháng 10.

Đức Cha Chow cũng là một đại biểu của Thượng Hội đồng, được Đức Thánh Cha Phanxicô đích thân đề cử tham gia phiên họp kéo dài gần một tháng. Đức Cha Chow chia sẻ rằng ngài “rất vui mừng khi giáo dân nam nữ và tu sĩ được đại diện với tư cách là thành viên bỏ phiếu đầy đủ”.

Vị Hồng y tân cử đã lãnh đạo Giáo phận Hồng Kông kể từ tháng 12 năm 2021. Đức Cha Chow nói rằng một trong những thách thức lớn nhất mà các tín hữu Công giáo Hồng Kông phải đối mặt là làm thế nào để “cung cấp nền giáo dục đạo đức tốt… để chúng ta có được những công dân có đạo đức”.

Đức Cha Chow cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đào tạo trong các Giáo xứ để giáo dân có thể truyền giáo bên ngoài môi trường Giáo xứ.

“Truyền giáo là để phục vụ cộng đồng xã hội của các bạn. Mỗi Giáo xứ được kết nối với cộng đồng xã hội của các bạn. Chúng ta cần phải bước ra bên ngoài, rời khỏi Giáo xứ của mình và thực sự kết nối với cộng đồng xã hội và phục vụ họ”, Đức Cha Chow nói.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube