Sứ thần Tòa Thánh tại CHDC Congo: ‘Hành trình của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ giúp mang lại sự hòa giải’

Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, Sứ thần Tòa Thánh tại CHDC Congo (Ảnh: Vatican News)

Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, Sứ thần Tòa Thánh tại CHDC Congo (Ảnh: Vatican News)

Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero, Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Dân chủ Congo, chia sẻ suy nghĩ của mình về chuyến Tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đến quốc gia Trung Phi, đồng thời cho biết Giáo hội tìm cách gần gũi với hoàn cảnh khó khăn của người dân Congo.

Đức Tổng Giám mục Ettore Balestrero đã trở thành Sứ thần Tòa Thánh tại CHDC Congo từ năm 2018. Trước đây, ngài đã phục vụ tại Hàn Quốc, Mông Cổ và Hà Lan trước khi làm việc tại Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh. Năm 2009, Đức Cha Balestrero đã được bổ nhiệm vào vị trí Thứ trưởng phụ trách Quan hệ với các Quốc gia trước khi được bổ nhiệm làm Sứ thần Tòa Thánh tại Colombia vào năm 2013. Năm 2018, Đức Cha Balestrero quay trở lại Kinshasa, nơi ngài kế nhiệm Đức Tổng Giám mục Luis Mariano Montemayor.

Trò chuyện với Xavier Sartre, công tác viên của Vatican News, Đức Tổng Giám mục Balestrero đã mô tả công việc tổ chức đằng sau chuyến Tông du của Đức Thánh Cha đến CHDC Congo. Ngài cho biết rằng mặc dù có vô số thử thách, nhưng “niềm vui của các tín hữu thật tuyệt vời khi mọi thứ trở nên dễ dàng hơn: Giấc mơ đã trở thành hiện thực”, vị Giám chức cho biết thêm.

Lưu ý rằng đất nước đang lâm vào một cuộc khủng hoảng và Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các nạn nhân của tình trạng bạo lực trong nước, “đây là thời điểm quan trọng để mời gọi người dân Congo sang trang, hướng tới tinh thần hòa giải”.

Thúc giục mọi người dành không gian cho Thiên Chúa trong cuộc sống của họ là một trong những thông điệp mà Đức Thánh Cha mang đến cho CHDC Congo, Đức Tổng Giám mục Balestrero tiếp tục. Một thông điệp quan trọng khác, vị Giám chức nói gửi tới tất cả người dân Congo đó là “sự thay đổi nằm trong tầm tay của họ”.

Kế đến, Đức Tổng Giám mục Balestrero cho biết thêm, “cũng có một thông điệp quan trọng đối với cộng đồng quốc tế, những người mà chắc chắn ngài sẽ nói: ‘Quý vị không thể quên Cộng hòa Dân chủ Congo, bởi vì có một sự cấp bách về mặt luân lý: người dân không thể bị bỏ mặc và không thể bị bị lãng quên'”.

Người dân CHDC Congo

“Người dân Congo đang chờ đợi một thông điệp có thể hướng dẫn họ sống đức tin của mình”, Đức Tổng Giám mục Balestrero tiếp tục.

Vị Giám chức lưu ý rằng đất nước mà Đức Thánh Cha Phanxicô đang đến thăm là một đất nước rất khác với đất nước mà Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã viếng thăm cách đây 37 năm.

“Các biện pháp phải được thực hiện” để hòa giải, nhưng quan tọng hơn hết là “dòng sông của sự hận thù, dòng sông của sự toán tính trả thù phải chảy vào một đại dương rộng lớn hơn nhiều, giống như sông Congo chảy vào Đại Tây Dương. Và đó là đại dương của sự hòa giải vốn cho phép mọi người nhìn nhau bằng con mắt khác, cùng nhau xây dựng với sự tôn trọng lẫn nhau. Tương lai sẽ được chia sẻ cả mặt tốt lẫn mặt xấu”, Đức Tổng Giám mục Balestrero nói.

Giáo hội tại CHDC Congo

Nói về những khó khăn mà Giáo hội tại CHDC Congo đang phải đối mặt, Đức Tổng Giám mục Balestrero lưu ý rằng “khó khăn chính là việc đảm bảo rằng chúng ta cần phải có mối tương quan cá nhân, thực sự với Chúa Giêsu Kitô, để Ngài đi vào cuộc sống của mỗi người, đảm bảo rằng Ngài không chỉ là một điểm tham chiếu mang tính lý thuyết hoặc một hình thức mê tín”.

Giáo hội tại CHDC Congo, Đức Tổng Giám mục Balestrero cho biết thêm, có thể chia sẻ rất nhiều món quà “ở nhiều cấp độ” với Giáo hội hoàn vũ.

“Trước hết”, Đức Tổng Giám mục Balestrero nói, “ở cấp độ của các tín hữu, nó dạy chúng ta rằng chúng ta có thể sống dựa vào thập giá mà không tuyệt vọng, không gây kịch tính, và khám phá đức tin, không phải như một liều thuốc gây mê, nhưng như một câu trả lời thực sự để vượt qua những bi kịch giày xéo chúng ta: Giáo hội ở Congo có thể dạy cho Giáo hội hoàn vũ niềm vui của việc thể hiện đức tin, đặc biệt là trong phụng vụ”, Đức Tổng Giám mục Balestrero giải thích.

Đức Tổng Giám mục Balestrero lưu ý rằng Giáo hội này cũng dạy chúng ta “hãy cụ thể hóa, đừng lạc lối trong các cuộc luận chiến mà quên đi những nhu cầu thực sự của cuộc sống, của đức tin và niềm vui”.

Thực tế ở vùng Goma

Kết thúc cuộc phỏng vấn của mình, Sứ thần Tòa Thánh tại Cộng hòa Dân chủ Congo đã nhấn mạnh thực tế tàn khốc xung quanh bạo lực ở nước này, và đặc biệt, ở khu vực Goma.

“Thảm kịch là có 500.000 người phải di tản, 250.000 người trong số họ sống xung quanh khu vực Goma”, Đức Tổng Giám mục Balestrero nói. “Họ cần thức ăn, họ cần quần áo. Nhiều người trong số họ đã chết trên đường. Có những căn bệnh đang lan tràn, chẳng hạn như dịch tả”.

Đức Tổng Giám mục Balestrero đảm bảo rằng ngay cả trong bối cảnh khủng khiếp này, “Giáo hội vẫn hiện diện ở đó, các Linh mục và Nữ tu vẫn không từ bỏ sứ vụ của mình”.

Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục Balestrero làm chứng về công việc tuyệt vời được thực hiện bởi các Tu sĩ nam nữ trong khu vực.

Đặc biệt, ngài nhắc lại quyết tâm của một nhóm các Nữ tu sống và làm việc trong khu vực hiện do nhóm dân quân M23 kiểm soát. Mặc dù được yêu cầu sơ tán và từ bỏ bệnh viện mà họ đang làm việc để lánh nạn, họ vẫn tiếp tục can trường ở lại khu vực.

Đức Tổng Giám mục Balestrero đã khen ngợi các Nữ tu: “’Nếu chúng tôi rời khỏi bệnh viện, người dân ở đây sẽ chết vì có những phụ nữ cần sinh con, có những bệnh nhân cần được điều trị’. Cộng đoàn này bao gồm một Nữ tu người Ba Lan, Sơ Agnes, một Nữ tu người Congo và một Nữ tu người Rwanda”, Đức Tổng Giám mục Balestrero nhắc lại.

“Ba Nữ tu là một lời tiên tri cho Congo, bởi vì họ đang cùng nhau thực hiện những điều mà người dân Congo không thể làm được”, Đức Tổng Giám mục Balestrero nói.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube