Người dân Venezuela đang trải qua ‘Cuộc Khổ Nạn’ của mình

Đức Ông Aldo Giordano, Sứ Thần Tòa Thánh tại Caracas
Trong chuyến viếng thăm Peru, nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập của các Nữ tu Dòng Thánh giá (Canon Sisters of the Cross), Sứ Thần Tòa Thánh tại Caracas, Đức Ông Aldo Giordano đã trả lời phỏng vấn ZENIT, được thực hiện bởi Jose Antonio Varela Vidal.
Trong cuộc trao đổi này, trong số các chủ đề khác được thảo luận, chẳng hạn như vấn đề di cư và Thượng Hội đồng sắp tới về khu vực Amazon, vị Giám chức đã nói về tình hình nghiêm trọng tại Venezuela và vai trò của Giáo hội Công giáo ở nước này, cũng như về vấn đề ngoại giao của Vatican.
***
Đức TGM Aldo Giordano đã có mặt ở một số quốc gia châu Âu, nhưng vài ngày trước, ngài đã thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên đến Peru. Và Sứ Thần Tòa Thánh đã rất phấn khích về điều đó khi đề cập đến sự kinh ngạc của mình khi đạt đến đỉnh cao 2.430 m của chóp núi Machu Picchu, nhưng ngài cũng rất vui mừng khi được đặt chân đến vùng đất của đế chế Inca nhân dịp kỉ niệm 100 năm thành lập Tu hội Peru có các Nữ tu phục vụ tại Tòa Khâm Sứ tại Venezuela.
Sứ Thần Tòa Thánh lo lắng về tình hình thực tế tại Venezuela, và đồng thời cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn này về tình hình bất ổn tại Cộng hòa Bolivariana Venezuela, và về việc ĐTC Phanxicô rất mong muốn được giúp đỡ nước này.
* Đức Cha đã đến Lima nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập của các Nữ tu Dòng Thánh giá vốn cũng hoạt động tại Venezuela. Những giá trị nào mà Hội Dòng mang lại cho quốc gia này hiện nay?
Đức TGM Giordano: Nhân dịp này cho phép tôi gặp người sáng lập Hội Dòng, Mẹ Teresa de la Cruz, và tìm hiểu về đặc sủng của Dòng. Điều ấn tượng nhất đó chính là trọng tâm về Chúa Kitô bị đóng đinh, trên Thập giá. Mẹ Teresa de la Cruz đã nhận ra Tình yêu nơi Chúa Kitô bị đóng đinh; Mẹ tìm thấy lý tưởng của cuộc sống, một hình mẫu của cuộc sống. Tôi tin rằng đây chính là vấn đề bởi vì tại Venezuela chúng ta có những con người đang đau khổ, đang trải qua ‘Cuộc Khổ Nạn’, đang bị đối xử tàn bạo. Tôi tin rằng sự hiện diện của các Nữ tu Thánh giá cũng giống như một lời kêu gọi Venezuela trở về với trọng tâm của Kitô giáo, trở về với những giá trị cốt yếu của Tin Mừng và đổi mới đức tin của chúng ta.
* Venezuela đang trải qua ‘Cuộc Khổ Nạn’ của họ như thế nào?
Tất cả điều này là một ‘Cuộc Khổ Nạn’. Có những giọt nước mắt và đau khổ, nhưng với triển vọng rằng từ những giọt nước mắt, từ những ‘Cuộc Khổ Nạn’, lễ Giáng sinh của Tình yêu có thể xảy đến. Và nếu mọi người vẫn tin vào tinh thần liên đới, tin vào công lý, tin vào hòa bình, thì họ tin vào một xã hội đổi mới.
* Giáo hội Công giáo hiện đang đóng góp điều gì cho đời sống hàng ngày của người dân tại Venezuela?
Tôi tin rằng Giáo hội có trách nhiệm to lớn để duy trì đức tin, luôn luôn trở về với đức tin, trở về với trọng tâm của đời sống đức tin. Kế đến, Giáo hội tiếp tục giữ cho niềm hy vọng sống động, bởi vì khi con người đau khổ, cám dỗ sẽ khiến cho họ đánh mất hy vọng và thậm chí trải qua sự phiền muộn ngã lòng, trải nghiệm kiệt sức, trải nghiệm sự thất vọng khi thiếu tương lai. Và điều thứ ba đó chính là tinh thần bác ái; đó chính là tình yêu được thể hiện bằng nhiều diện mạo.
* Vai trò của ngoại giao Vatican trong việc giải quyết những vấn đề của Venezuela là gì?
Chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ các quốc gia. Nếu chúng tôi có thể, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp đỡ – ĐTC Phanxicô muốn giúp, ngoại giao Vatican cũng muốn giúp.
* Lối thoát có vẻ như là phải thông qua một quá trình bầu cử, phải vậy không thưa Đức Cha?
Chính người dân là người quyết định. Nói chung, trong các cuộc bầu cử, người dân có khả năng quyết định. Họ muốn lựa chọn con đường nào? Đã có các cuộc bầu cử. . .
* Giáo hội có các cơ sở để thực thi chức vụ của mình hay có sự tắc nghẽn và trở ngại?
Thật khó có thể nói khi nào thì Giáo hội trải qua những giai đoạn dễ dàng hơn hay khó khăn hơn bởi vì nếu như Chúa Kitô trao cho thế giới ‘Cuộc Khổ Nạn’ của mình, Thập giá của Ngài, thì khó có thể nói rằng, khi chúng ta sống ‘Cuộc Khổ Nạn’ đó, lúc nào thì dễ dàng hơn hoặc lúc nào thì khó khăn hơn.
* Có một cuộc di cư mạnh mẽ ở Venezuela. Quan điểm của ĐTC Phanxicô về khía cạnh này đó chính là tìm kiếm sự hội nhập của thế giới, đó chính là không gian dành cho những người túng thiếu nghèo khổ… Tại sao lại có sự phản kháng đối với Giáo huấn này?
Tôi muốn tận dụng khoảnh khắc này để cảm ơn người dân Peru vì đã tiếp đón người dân Venezuela. Trong những ngày này, tôi đã lắng nghe những vấn đề, vốn không chỉ tồn tại ở Châu Âu; chúng ta cũng có vấn đề ở đây. Để bắt đầu, Thông điệp của ĐTC Phanxicô rất đơn giản. ĐTC Phanxicô đã đưa ra bài phát biểu của mình và các chính trị gia cũng như các nhà kinh tế phải thi hành nhiệm vụ của mình. ĐTC Phanxicô nói: tất cả chúng ta đều là con cái của cùng một Cha Trên Trời; tất cả chúng ta đều là anh chị em với nhau. Đây chính là đức tin của chúng ta: đây chính là nguyên nhân của tinh thần huynh đệ. Việc từ bỏ tinh thần huynh đệ đồng nghĩa với việc chối bỏ đức tin của chúng ta. Làm thế nào người ta có thể tưởng tượng rằng Đức Giáo hoàng có thể nói khác?
* Tuy nhiên, một khu vực đang hoảng loạn bởi vì với sự hiện diện của những người nhập cư ở châu Âu có rất nhiều người Hồi giáo và họ sợ Kitô giáo sẽ bị “di dời”.
Tôi đã trải qua 20 năm kinh nghiệm với các tổ chức châu Âu, đồng thời với tư cách là đại diện của Tòa Thánh. Trách nhiệm đầu tiên cũng chính là ngôi nhà của chúng tôi. Nếu như châu Âu ý thức về cội nguồn của nó, về bản sắc của nó, về ý nghĩa truyền thống văn hóa của nó, thì ngôi nhà này được xây dựng chắc chắn, nó có bản sắc và sẵn sàng chấp nhận những vị khách. Nếu như ngôi nhà này không tồn tại, nếu như nó trống rỗng và nếu như nó không chắc chắn, nó sẽ trở thành một nơi trống rỗng, nơi mà không gian không còn được dành cho người khác.
* Bản sắc này có thể được củng cố thế nào?
Điều đầu tiên đó chính là phục hồi điều đó bởi vì một gia đình có bản sắc này thì sẵn sàng hơn nhiều, có khả năng đón nhận người khác. ĐTC Phanxicô tin vào nền văn hóa của sự gặp gỡ; Ngài không tin vào bạo lực. ĐTC Phanxicô không nghĩ rằng các vấn đề có thể được giải quyết bằng cách chém giết lẫn nhau.
* Thượng Hội đồng Giám mục về khu vực Amazon sẽ bắt đầu sau ba tuần nữa. Tại sao những người đến với sự kiện này lại rất phân cực? Dường như một số người nhìn thấy các vấn đề và tiềm năng của Amazon rất xa vời…
ĐTC Phanxicô muốn có một Thượng Hội đồng của Giáo hội hoàn vũ về một chủ đề có vẻ như mang tính khu vực. Tuy nhiên, chủ đề Amazon mang tính toàn cầu, mang tính Công giáo, bởi vì nó chính là lá phổi của toàn nhân loại, của hành tinh trái đất. Do đó, vì là chủ đề về công trình sáng tạo và về môi trường, nó là chủ đề nền tảng. Tuy nhiên, chủ đề phần lớn khác đó chính là các cư dân của khu vực Amazon, những người dân bản địa . Làm thế nào để những người dân này có thể được phục vụ thông qua việc truyền giáo? Làm thế nào truyền thống văn hóa của họ có thể được phục vụ, những cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hóa bản địa, các thành phố mới? Làm thế nào để các vấn đề về kinh tế, xã hội có thể được giải quyết cũng như tình trạng thiếu sự phát triển mà chúng ta nhận thấy ngày nay?
* Đức Thánh Cha Phanxicô đã tự đặt mình trên tiền tuyến. . .
Đức Thánh Cha Phanxicô muốn bước ra bên ngoài để gặp gỡ những người thổ dân da đỏ, những người anh em của chúng ta.
Minh Tuệ (theo Zenit)