‘Quả không phải là một công việc dễ dàng’: Đức Phanxicô xin mọi người cầu nguyện nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giáo hoàng

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Đại thính đường Phaolô VI vào ngày 15 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi tiếp kiến chung tại Đại thính đường Phaolô VI vào ngày 15 tháng 2 năm 2023 (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã xin mọi người cầu nguyện khi ngài nói về tương lai của Giáo hội và Triều đại Giáo hoàng của ngài cho đến nay trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào sáng sớm hôm Chúa nhật.

Phát biểu với nhật báo Il Fatto Quotidiano của Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã từ chối đánh giá Triều đại Giáo hoàng của mình cho đến nay, đồng thời cho biết rằng Thiên Chúa sẽ phán xét cuộc đời của ngài một ngày nào đó dựa trên việc ngài có thực hành Những việc làm của Lòng thương xót (14 Mối Thương Người) như Chúa Giêsu đã truyền dạy hay không.

“Giáo hội không phải là một doanh nghiệp, hay một tổ chức phi chính phủ, và Giáo hoàng không phải là một quản trị viên được giao nhiệm vụ cân bằng các con số vào cuối năm”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, theo một bản dịch tiếng Anh được đăng trên Il Fatto Quotidiano vào ngày 12 tháng 3 .

Cuộc phỏng vấn, một trong hàng loạt các cuộc phỏng vấn gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ được xuất bản, đánh dấu ngày 13 tháng 3 kỷ niệm ngày Đức Thánh Cha được bầu chọn làm Giáo hoàng.

papa-francesco-new2-1050x551

“Việc nắm giữ cương vị Giáo hoàng không phải là một công việc dễ dàng. Không ai đã xem xét nghiên cứu trước khi trở thành Giáo hoàng”, Đức Thánh Cha nói, nhắc lại việc Thánh Phêrô cũng đã “sa ngã” như thế nào khi chối bỏ Chúa Kitô.

“Nhưng, sau khi phục sinh, Chúa Giêsu một lần nữa đã chọn Phêrô”, Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích. “Đó là Lòng thương xót của Thiên Chúa đối với chúng ta. Cũng như đối với Giáo hoàng. ‘Servus inutilis sum’. Tôi là một đầy tớ vô dụng, như Thánh Phaolô VI đã viết trong ‘Suy tư về cái chết’ của Ngài”.

Theo Đức Thánh Cha, thật không dễ để chú ý đến thánh ý của Thiên Chúa và đem ra thực hành: “Điều cần thiết là hòa hợp bản thân với Thiên Chúa, chứ không phải với thế gian”.

Cuộc phỏng vấn gần đây nhất của Đức Thánh Cha tập trung vào những hy vọng của Đức Thánh Cha Phanxicô về tương lai của Giáo hội, thế giới và cuộc sống của chính cá nhân ngài.

Đức Thánh Cha cho biết “chương trình quản trị” trong Triều đại Giáo hoàng của ngài là thực hiện các yêu cầu của đại hội đồng của Hồng y Đoàn, các cuộc họp diễn ra trước Mật nghị bầu chọn ngài.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho biết rằng vào năm 2013, ngài thường suy tư về một đoạn trích từ bài giảng Thánh lễ đầu tiên của Đức Bênêđictô XVI.

Vào ngày 24 tháng 4 năm 2005, Đức Bênêđíctô XVI nói: “Vào thời điểm này, tôi không cần thiết phải trình bày một chương trình quản trị. … Chương trình quản trị thực sự của tôi là chương trình không tuân theo ý muốn của riêng cá nhân tôi, không theo đuổi những ý tưởng của cá nhân tôi, mà là lắng nghe, cùng với toàn thể Giáo hội, những lời nói và thánh ý của Thiên Chúa và để mình được Ngài hướng dẫn, để chính Người hướng dẫn Giáo Hội trong giờ phút này trong lịch sử của chúng ta”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã công nhận Đức Bênêđictô XVI đã can đảm giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng trong Giáo hội.

Khi được hỏi về mong muốn của mình cho thế giới, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời: “Hòa bình”.

Đức Thánh Cha cũng đã chỉ trích điều mà ngài gọi là “sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ” trước những thảm kịch như chiến tranh: “Việc nhắm mắt làm ngơ và nói: ‘Tại sao tôi phải quan tâm? Nó không liên quan đến tôi! Đó không phải là vấn đề của tôi!’”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết một trong những mong ước của ngài về tương lai của Giáo hội là một Giáo hội liều dấn thân đi vào thế giới và hiện diện giữa mọi người.

Đức Thánh Cha cũng đề cập đến chủ đề về chủ nghĩa giáo sĩ trị.

“Tôi mơ ước về một Giáo hội không có chủ nghĩa giáo sĩ trị”, Đức Thánh Cha nói, trích lời Đức Hồng Y Henri-Marie de Lubac.

Đức Hồng Y Lubac viết rằng đối với một Linh mục, chủ nghĩa giáo sĩ trị “sẽ vô cùng tai hại hơn bất kỳ tính chất thế tục đạo đức đơn thuần nào khác”, Đức Thánh Cha nói.

“Chủ nghĩa giáo sĩ trị là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra với Giáo hội, còn tồi tệ hơn cả thời kỳ Giáo hoàng tha hóa”, Đức Thánh Cha cho biết thêm. “Một Linh mục, một Giám mục hay một Hồng y trở nên tồi tệ vì chủ nghĩa giáo sĩ trị sẽ gây ra nhiều tổn hại cho Giáo hội. Đó là một căn bệnh truyền nhiễm. Tệ hơn nữa là những người giáo dân bị giáo quyền hóa: họ là một mối gây tổn hại trong Giáo hội. Giáo dân nên là giáo dân”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết một vấn đề đã khiến ngài phải đau đầu rất nhiều trong Triều đại Giáo hoàng của mình là sự tha hóa.

“Tôi không chỉ nói về sự tha hóa tham nhũng về tài chính, bên trong và bên ngoài Vatican, tôi đang nói về sự tha hóa của trái tim. Tha hóa là mọt thái độ ô nhục”, Đức Thánh Cha nói.

Hy vọng của Đức Thánh Cha Phanxicô cho tương lai của chính mình là Thiên Chúa sẽ thương xót ngài.

Ngỏ lời với độc giả của tờ báo, Đức Thánh Cha xin những lời cầu nguyện từ những người cầu nguyện cho ngài và “những cảm xúc tốt đẹp” từ những người không làm như thế. “Đức Giáo hoàng yêu mến anh chị em và đang cầu nguyện cho anh chị em”.

“Ngay cả khi những điều tồi tệ xảy ra, ngay cả khi anh chị em có một kinh nghiệm tồi tệ với một người nào đó từ Giáo hội, đừng để điều đó ảnh hưởng đến anh chị em. Thiên Chúa luôn mở rộng vòng tay chờ đợi anh chị em. Tôi hy vọng anh chị em thành công trong việc trải nghiệm điều đó trong cuộc sống của anh chị em cũng giống như tôi đã nhiều lần cảm nghiệm được điều đó trong cuộc sống của tôi. Thiên Chúa đã luôn ở bên cạnh tôi, nhất là trong những thời khắc đen tối nhất”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube