Phòng khám Thánh Đôminicô - "tượng đài của Lòng thương xót"

Phòng khám Thánh Đôminicô đã phải đóng cửa vào cuối tháng tám vừa rồi vì thiếu hụt kinh phí. Phòng khám này tiếp đón và điều trị hoàn toàn miễn phí cho 12.000 bệnh nhân mỗi tháng. Đó là một “ví dụ điển hình về sự hòa hợp tôn giáo bởi vì nơi đây tiếp đón cả các bệnh nhân Kitô hữu và người Hồi giáo”.

Địa phận Faisalabad, Pakistan, hy vọng sẽ sớm mở lại Phòng khám Thánh Đôminicô ở Khushpur. Trước khi phải đóng cửa, phòng khám đã tiếp đón và điều trị cho 12.000 bệnh nhân mỗi tháng, nhất là những người dân nghèo sinh sống tại các làng gần đó, bao gồm cả các tín hữu Công giáo và Hồi giáo. Phòng khám này đã phải đóng cửa vào tháng Tám vừa rồi vì thiếu kinh phí.

Đức Ông Joseph Arshad, Giám chức Giáo phận Faisalabad, nói với AsiaNews: “Tôi đã đề nghị Caritas Pakistan hỗ trợ tài chính cho việc tái mở cửa phòng khám này, vì đây vốn là một hoạt động thiết thực nhất của Lòng thương xót”. Năm Thánh Lòng Thương Xót là cơ hội duy nhất để viếng thăm người nghèo và những người cần đến sự quan tâm chăm sóc của chúng ta. Qua các bài giảng hằng ngày trong Thánh lễ, chúng ta vẫn thương mời gọi các tín hữu hãy có Lòng thương xót và tha thứ như Thiên Chúa “.

Sáng kiến của Giáo phận nhằm đáp lại lời kêu gọi Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa tại tất cả các Giáo phận trên toàn thế giới đó là hãy thể hiện Lòng thương xót bằng những hành động thiết thực nhất.

“Thật là tốt đẹp biết bao – Đức Thánh Cha nói – đó như là một lời nhắc nhở, như là một tượng đài trong năm Thánh Lòng Thương Xót này được thể hiện bằng những hoạt động cụ thể tại mỗi Giáo phận như: một bệnh viện, một nhà dưỡng lão,  một trường học, và nhiều điều khác nữa có thể được thực hiện. Sẽ thực sự là tốt đẹp nếu mỗi Giáo phận đều kêu gọi và thực hiện điều này trong năm Thánh Lòng Thương Xót”.

Mục tiêu của Giáo Hội Công Giáo tại Faisalabad là để lại một “dấu ấn đặc biệt” trong Năm Thánh này.

Theo trang web của Giáo phận, giáo hội Công giáo đã mở 2 bệnh viện và 6 trạm xá ở Punjab. Phòng khám Thánh Đôminicô , hiện phải đóng cửa vì thiếu kinh phí, vẫn còn nằm trong danh sách này. Phòng khám đã đóng cửa cuối tháng tám vừa qua, sau khi một đại sứ người Ý không còn là nhà tài trợ chính.

Các Sơ, những người coi sóc phòng khám, nói rằng việc đóng cửa phòng khám đã gây ra nhiều vấn đề cho người dân ở đây. Sơ Regina Youhanna, Bề trên nữ Tu viện Đa Minh  Khushpur, nói: “Chúng tôi đã cung cấp thuốc miễn phí để chữa trị những căn bệnh theo mùa, giúp đỡ vấn đề vệ sinh cá nhân và chăm sóc phụ nữ mang thai.

Phòng khám là một ví dụ điển hình cho việc sống hòa hợp giữa các cộng đồng tôn giáo, bởi vì chúng tôiđón tiếp và chữa trị tất cả các Kitô hữu và cả người Hồi giáo. Bây giờ người những bệnh  nhân này phải đi đến các thành phố khác để được chăm sóc “.

Khushpur là một ngôi làng nhỏ với số dân 5.345, hầu hết là người Công giáo, được thành lập vào năm 1900. Hàng trăm Linh mục, nữ tu, giáo lý viên, nhân viên xã hội và thậm chí có cả các Giám mục đã qua đời tại Địa phận Faisalabad, Đức Ông. John Joseph cho biết, đều xuất than từ ngôi làng nhỏ bé này.

Hiện nay, Sơ Bề trên Tu viện nói, “chúng tôi buộc phải gửi một trong những chị em của chúng tôi, đến các bệnh viện hay phòng khám chuyên khoa ở thành phố khác. Hệ thống mái nhà của phòng khám cần được sửa chữa, nhưng chúng tôi tin rằng Chúa sẽ giúp chúng tôi mở lại phòng khám”.

Theo Asianews

Minh Tuệ

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube