Nữ tu Dòng Biển Đức phục vụ tại Ukraine: Nhà thờ đổ nát, nhưng Giáo hội thì sống động

Cha Oleksandr Repin giữa đống đổ nát của nhà thờ (Ảnh: Các Nữ tu Thừa sai Biển Đức)

Cha Oleksandr Repin giữa đống đổ nát của nhà thờ (Ảnh: Các Nữ tu Thừa sai Biển Đức)

Sau khi quận Mykolaiv ở Ukraine được giải phóng khỏi quân đội Nga vào tuần trước, người dân bắt đầu quay trở lại nhà cửa của họ với hy vọng giữ lại được ít nhất một số tài sản của họ.

Cùng với Linh mục quản xứ, Cha Oleksandr Repin, Tu sĩ Dòng Tên, và các Nữ tu khác, Nữ tu Faustina Kovalska Dòng Biển Đức đã đến địa điểm của nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội ở Kyselivka, Ukraine, nơi họ đã phục vụ trước chiến tranh.

“Chúng tôi cũng như người dân làng Kyselivka, không thể ngồi yên”, Nữ tu Kovalska, người Ukraine, phát biểu với CNA.

Tuy nhiên, khi đến địa điểm, Nữ tu Dòng Biển Đức không thể tin vào những gì mình nhìn thấy.

Vị Nữ tu và Linh mục đến thăm nhà thờ bị phá hủy ở Kyselivka, Ukraine (Ảnh: Các Nữ tu Thừa sai Biển Đức)

Vị Nữ tu và Linh mục đến thăm ngôi nhà thờ bị phá hủy ở Kyselivka, Ukraine (Ảnh: Các Nữ tu Thừa sai Biển Đức)

“Khi chúng tôi đến nơi, chúng tôi đã nhìn thấy một đống đổ nát”, Nữ tu Kovalska nói. “Chúng tôi đã hy vọng rằng có thể còn sót lại thứ gì đó ở đó và chúng tôi sẽ tìm thấy một số vật dụng và mang chúng đi”.

“Những giọt nước mắt đã lăn dài trên má tôi”, Nữ tu Kovalska thừa nhận. “Thật khó để tưởng tượng rằng cách đây không lâu, đây từng là một nhà thờ nơi mọi người cùng nhau quy tụ vào mỗi Chúa nhật để cầu nguyện trong nhiều năm”.

“Có những quả tên lửa đã phát nổ nằm trong lòng đất xung quanh nhà thờ, rất nhiều mảnh đạn còn sót lại”, Nữ tu Kovalska tiếp tục. “Bạn ngay lập tức nhận ra rằng cái ác không yêu thích những gì thiêng liêng. Bạn càng tin chắc rằng cái ác này đã xâm nhập vào mảnh đất của chúng tôi và phá hủy mọi thứ, đặc biệt là những điều thánh thiêng”.

Bất chấp sự tổn thất, Nữ tu Kovalska đã được nhắc nhở về điều mà Giáo hội thực sự đại diện cho.

“Tôi bắt đầu đọc Kinh Lạy Cha và có được sự bình an trong tâm hồn. Nhà của Thiên Chúa, nơi thánh thiêng được chọn để tôn vinh Thiên Chúa bên trong, đã tồn tại. Không có sự hận thù, không có sự giận dữ, chỉ có một chút đau buồn và một ý nghĩ an ủi rằng Giáo hội, nghĩa là con người, vẫn tồn tại, vẫn sống động”, Nữ tu Kovalska nói.

Các Nữ tu đến thăm lại tàn tích của nhà thờ ở Kyselivka, Ukraine (Ảnh: Các Nữ tu Thừa Sai Biển Đức)

Các Nữ tu đến thăm lại tàn tích của nhà thờ ở Kyselivka, Ukraine (Ảnh: Các Nữ tu Thừa Sai Biển Đức)

Nữ tu Kovalska chỉ ra rằng hầu hết giáo dân hiện nay cầu nguyện tại nhà thờ ở Nikolayev, cách Kyselivka khoảng 34 dặm.

Nữ tu Kovalska bày tỏ hy vọng rằng ngôi thánh đường sẽ được xây dựng lại nếu mọi người quay trở lại ngôi làng bị tàn phá nặng nề.

“Cảnh tượng này, rất bi thảm, tuy nhiên mang lại hy vọng về sự hồi sinh”, Nữ tu Kovalska kết luận.

Ngôi nhà thờ đá nhỏ ở Kyselivka, nằm cách Kherson 9 dặm về phía tây bắc, được xây dựng vào nửa sau của thế kỷ 19. Ngôi Thánh đường này tồn tại qua hai cuộc chiến tranh thế giới và chế độ cộng sản.

Chính quyền Liên Xô đã biến nhà thờ thành nhà kho và sau đó thành nơi sửa chữa máy kéo.

 Năm 1990, nhà thờ được trao trả lại cho cộng đoàn và được đặt dưới sự chăm sóc của các Tu sĩ Dòng Tên. Vào năm 2013, ngôi Thánh đường đã được Đức Giám mục lúc bấy giờ của Giáo phận Odessa-Simferopol, Bronisław Bernacki, thánh hiến.

Kể từ tháng 3, Kyselivka bị quân đội Nga pháo kích liên tục. Nhà thờ nằm ở tiền tuyến và đã bị phá hủy vào ngày 2 tháng 5. Vào ngày 10 tháng 11, ngôi làng đã được tái chiếm từ tay quân Nga trong cuộc tiến công của Ukraine ở vùng Kherson.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube