Nơi giam giữ 2 Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế mất tích ở Ukraine có thể được tiết lộ

(Ảnh: ANDREY BORODULIN | AFP)

(Ảnh: ANDREY BORODULIN | AFP)

Theo một tổ chức nhân quyền, sau hơn 14 tháng gần như hoàn toàn bặt vô âm tín, có vẻ như 2 Linh mục Công giáo DCCT mất tích ở Ukraine hiện đang bị giam giữ tại “các nhà tù điều tra” ở Nga.

“Một trong 2 linh mục Công giáo Hy Lạp bị Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga (Rosgvardiya) bắt giữ tại thành phố Berdyansk của Ukraine do Nga chiếm đóng vào tháng 11 năm 2022 dường như đã bị chuyển giao bất hợp pháp sang Nga”, Forum 18 News Service đưa tin hôm thứ Sáu tuần trước.

Các Linh mục Ivan Levytsky và Bohdan Heleta thuộc Dòng Chúa Cứu Thế đã bị bắt giữ vào ngày 16 tháng 11 năm 2022. Trong những tuần đầu tiên sau khi bị bắt giữ, ban lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine ở Kyiv đã cảnh báo rằng các Cha hiện đang bị tra tấn, có lẽ là để buộc họ phải thú tội. Lực lượng chiếm đóng tuyên bố đã tìm thấy vũ khí và chất nổ, cũng như tài liệu cực đoan bên trong Nhà thờ Giáng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria ở Berdyansk, nơi các Linh mục phục vụ. Giáo phận Donetsk của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine đã bác bỏ mạnh mẽ mọi tuyên bố của lực lượng chiếm đóng Nga.

Cha Bohdan Heleta (trái) và Cha Ivan Levytsky, Nhà thờ Giáng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Berdyansk

Cha Bohdan Heleta (trái) và Cha Ivan Levytsky, Nhà thờ Giáng Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria, Berdyansk

Berdyansk, một thành phố nhỏ trên biển Azov, phía tây nam Mariupol, đã bị quân đội Nga chiếm đóng kể từ ngày 27 tháng 2 năm 2022.

Cha Levytsky hiện đang bị giam trong một “nhà tù điều tra” ở Vùng Rostov của Nga, và Cha Heleta hiện đang bị giam giữ trong một nhà tù điều tra ở Simferopol ở Crimea do Nga chiếm đóng, Nhóm Bảo vệ Nhân quyền Kharkiv nói với Forum 18.

 Giáo phận Donetsk nói với Forum 18 rằng họ chỉ có thể xác nhận rằng 2 Linh mục hiện đang bị Nga giam giữ.

“Vị trí chính xác của nơi giam giữ họ vẫn chưa được biết đến”, người phát ngôn của Giáo phận cho biết. “Có nhiều thông tin khác nhau nhưng chưa được xác nhận. Các Linh mục liên tục được đưa vào danh sách trao đổi [đối với các tù nhân do Nga và Ukraine giam giữ], nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả”.

“Ở lại với người dân của họ”

Hôm 29 tháng 1, Evhen Zakharov thuộc Nhóm Bảo vệ Nhân quyền Kharkiv cho biết chưa có phiên tòa nào diễn ra.

Người đứng đầu Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, đã kêu gọi trả tự do cho 2 Linh mục, đồng thời cho biết rằng họ đã bị gài bẫy.

“Hai Linh mục này đã quyết định ở lại với người dân của họ tại các vùng lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng”, vị Giám chức nói chỉ vài tuần sau khi họ mất tích. “Họ phục vụ cả công đoàn Công giáo Hy Lạp lẫn Công giáo Rôma, mang lại ánh sáng hy vọng cho những người dân sống ở vùng bị chiếm đóng. Họ bị bắt giữ, sau đó một số vật dụng quân sự được đặt trong nhà thờ và họ bắt đầu cáo buộc những vị Linh mục này tàng trữ vũ khí trái phép. Hôm qua (ngày 2 tháng 2), chúng tôi đã nhận được tin báo rằng họ đang bị tra tấn một cách không thương tiếc. Theo các phương pháp đàn áp cổ điển của chủ nghĩa Stalin, họ không phạm tội nhưng bị ép phải nhận tội và bị tra tấn đánh đập. Kết quả là họ có nguy cơ bị đe dọa tính mạng mỗi ngày”.

 Dịch vụ Tin tức Forum 18 được đặt tên theo Điều 18 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Forum 18 hoạt động vì quyền tự do tôn giáo hay tín ngưỡng cho tất cả mọi người trên cơ sở những điều khoản này, đặc biệt là ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Minh Tuệ (theo Aleteia)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube