Nigeria: Một Chủng sinh bị thiêu sống

Chủng sinh Na’aman Danlami 25 tuổi bị thiêu sống (Ảnh: ACN)

Chủng sinh Na’aman Danlami 25 tuổi bị thiêu sống (Ảnh: ACN)

Một Chủng sinh đã bị thiêu sống vào đêm ngày 7 tháng 9 sau khi những kẻ cực đoan phóng hỏa một nhà thờ thuộc Giáo phận Kafanchan ở Nigeria.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 8 giờ tối thứ Năm, ngày 7 tháng 9, khi bọn cướp Fulani tấn công và phóng hỏa nhà xứ của Giáo xứ Thánh Raphael ở Fadan Kamantan, Bang Kaduna.

Theo Đức Giám mục Julius Kundi Địa phận Kafanchan, Linh mục Chánh xứ, Cha Emmanuel Okolo, và Cha phó đã tìm cách thoát khỏi đám cháy, nhưng Chủng sinh Na’aman Danlami 25 tuổi đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Phát biểu với tổ chức từ thiện Công giáo Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN), Đức Giám mục Kundi cho biết: “Những kẻ tấn công nhằm mục đích bắt cóc Linh mục Chánh xứ. Không vào được nhà xứ, bọn chúng đã phóng hỏa. Hai Linh mục đã trốn thoát được, nhưng bi thảm thay, Chủng sinh Na’aman Danlami đã không thoát thân được”.

“Vụ tấn công kéo dài hơn một giờ đồng hồ nhưng không có phản ứng hay sự hỗ trợ nào từ lực lượng quân sự. Có một trạm kiểm soát cách đó một km, nhưng hoàn toàn không có bất kỳ phản ứng nào”, vị Giám chức nói, đồng thời cũng cho biết thêm rằng: “Đó quả là một mất mát khủng khiếp. Sáng nay chúng tôi đã tìm được thi thể của thầy Na’aman Danlami và đưa về nhà xác. Chủng sinh này là thành viên thứ hai mà chúng tôi đã mất đi trong Giáo phận dưới bàn tay của các vụ tấn công khủng bố của bọn cướp Fulani; năm ngoái, Cha John Mark Cheitnum, Giám đốc truyền thông của Giáo phận Kafanchan, cũng đã bị bắt cóc và bị sát hại dã man”.

Một Chủng sinh khác, thầy Ezekiel Nuhu, đã bị bắt cóc vào ngày 7 tháng 9 tại Kaduna, cùng với cha của thầy. Thầy đang trong quá trình đào tạo để chịu chức Linh mục ở Abuja nhưng đã đi nghỉ ở miền nam Kaduna cùng gia đình. Giáo hội ở Nigeria đã phải hứng chịu các vụ tấn công liên tục nhằm vào hàng giáo sĩ.

Vào năm 2022, 4 Linh mục đã bị giết hại trong nước và 28 người khác bị bắt cóc, và năm nay, vào năm 2023, số giáo sĩ bị bắt cóc đã lên tới 14 người.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube