Nigeria đang trải qua “cuộc diệt chủng thầm lặng” chống lại các Kitô hữu

Tân Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu, ở giữa, kiểm tra đội danh dự sau khi tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ ở Abuja, Nigeria, vào ngày 29 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Olamikan Gbemiga/AP)

Tân Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu, ở giữa, kiểm tra đội danh dự sau khi tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ ở Abuja, Nigeria, vào ngày 29 tháng 5 năm 2023 (Ảnh: Olamikan Gbemiga/AP)

YAOUNDÉ, Cameroon – Nigeria đã chứng kiến năm đẫm máu nhất của các cuộc tấn công của Hồi giáo chống lại các Kitô hữu vào năm 2023, với hơn 8.000 người thiệt mạng, theo một báo cáo mới của tổ chức phi chính phủ lấy cảm hứng từ Công giáo, Hiệp hội Quốc tế về Tự do Dân sự và Pháp quyền (Intersociety).

Báo cáo được công bố vào ngày 14 tháng 2 – tức Thứ Tư Lễ Tro – đưa ra những chi tiết đau lòng về các vụ giết người, bắt cóc và cưỡng bức mất tích của phần lớn dân số Kitô giáo ở một số khu vực của Nigeria.

“Các lực lượng kết hợp của các chiến binh thánh chiến Hồi giáo được Chính phủ bảo vệ và Lực lượng An ninh của đất nước (NSFc) phải chịu trách nhiệm trực tiếp và gián tiếp về vụ tấn công đẫm máu vào năm 2023 với không dưới 8.222 Kitô hữu không có khả năng tự vệ – trong khoảng thời gian 13 tháng hoặc tháng 1 (2023) – tháng 1 (2024)”, báo cáo cho biết, được ký bởi Giám đốc Intersociety, Emeka Umeaglasi.

Theo báo cáo, các vụ giết người được thực hiện bởi nhiều nhóm khác nhau, bao gồm cả những người chăn nuôi gia súc thánh chiến Fulani chịu trách nhiệm về cái chết của ít nhất 5.100 Kitô hữu, Boko Haram và các đồng minh của họ với 500 người chết, bọn cướp Fulani thánh chiến với 1.600 người chết và lực lượng an ninh “lấy cảm hứng từ Hồi giáo” với 1000 Kitô hữu thiệt mạng.

Báo cáo cho biết các vụ giết người từ tháng 1 năm 2023 đến tháng 1 năm 2024 đánh dấu “sự chết chóc nhất trong những năm gần đây” và đồng thời đổ lỗi cho sự thất bại thảm hại của chính phủ Nigeria và lực lượng an ninh vì đã không “đứng lên vì hoàn cảnh”.

Nhưng những vụ giết người trong năm qua là một phần của cuộc chiến lâu dài chống lại các Kitô hữu, bắt đầu từ năm 2009 khi Boko Haram bắt đầu chiến dịch giết chóc ở quốc gia đông dân nhất châu Phi.

“Nigeria đã trở thành quốc gia diệt chủng nguy hiểm thứ hai trên thế giới với hơn 150.000 cái chết dân sự không có khả năng tự vệ vì động cơ tôn giáo kể từ năm 2009”, báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết khoảng 100.000 Kitô hữu nằm trong số 150.000 người thiệt mạng trong khi những người Hồi giáo ôn hòa chiếm khoảng 46.000 người, và thành viên của các tôn giáo khác chiếm 4.000 dân thường không có khả năng tự vệ còn lại thiệt mạng.

Báo cáo cho biết số người chết ở Nigeria chỉ vượt qua con số ở Syria, quốc gia đã bị lôi kéo vào cuộc nội chiến tàn khốc kể từ năm 2011 với số dân thường thiệt mạng là 306.000 người trong tổng số khoảng 21,5 triệu công dân.

Theo báo cáo, việc sát hại có tính hệ thống các Kitô hữu ở Nigeria được coi là “một cuộc diệt chủng thầm lặng”, nhấn mạnh việc thiếu vắng sự đưa tin của các phương tiện truyền thông và sự thờ ơ của cộng đồng toàn cầu.

Báo cáo cũng nêu rõ rằng các vụ giết người và bạo lực khủng khiếp và tàn bạo liên quan đến người dân hoặc các nhóm cũng như tài sản của họ dựa trên các yếu tố sắc tộc và tôn giáo đã dẫn đến việc phá hủy hàng chục nghìn ngôi nhà của dân thường, hơn 18.500 cơ sở thờ phượng của Kitô giáo, 1.000 đền thờ tôn giáo và 2.500 trung tâm giáo dục Kitô giáo/truyền thống. Trong cùng thời kỳ, hơn 59.000 km2 đất đai thuộc về các Kitô hữu bản địa và những người không theo đạo Hồi đã bị chiếm giữ và cư dân của họ phải di tản và bị trục xuất.

Báo cáo trích dẫn các nguồn tin trong nước và quốc tế tuyên bố rằng nhóm Boko Haram và các chi nhánh của nó chịu trách nhiệm về các vụ bắt cóc và mất tích của ít nhất 22.500 Kitô hữu hầu hết không có vũ khí từ năm 2009 đến năm 2014, trong thời gian đó họ cũng đã táo bạo phá hủy hoặc phóng hỏa 13.000 nhà thờ và 1.500 trường học Kitô giáo, đồng thời buộc hơn 1,3 triệu người khác phải rời đi để tránh bị giết hại hoặc bị ép buộc theo đạo Hồi.

“Từ năm 2016 đến năm 2023; trong khoảng thời gian 8 năm, hơn 30.000 thường dân không có khả năng tự vệ đã bị bắt cóc bởi các chiến binh thánh chiến Hồi giáo và, theo một số người, lực lượng an ninh ‘lấy cảm hứng từ Hồi giáo’ ở Nigeria”, báo cáo nêu rõ.

Theo Liên minh quốc tế chống diệt chủng, Nigeria nằm trong số 14 cuộc diệt chủng đang diễn ra trên thế giới.

Ông Umeagbalasi nói với Crux rằng chính phủ Muhammadu Buhari (2015-2023) và thậm chí cả chính phủ Bola Tinubu – lên nắm quyền vào năm 2023 – cũng như lực lượng an ninh Nigeria đã đồng lõa trong việc giết hại các Kitô hữu ở Nigeria.

“Chính phủ này không khác gì chính phủ Buhari”, ông nói.

Báo cáo càng làm cho quan điểm trở nên mạnh mẽ hơn.

“Điều gây sốc nhất là những người chăn gia súc Fulani theo chủ nghĩa thánh chiến hoạt động tự do mà không bị trừng phạt; Lực lượng An ninh Nigeria (NSF), bị cáo buộc rộng rãi là ‘lấy cảm hứng từ Hồi giáo’, nhắm mắt làm ngơ hoặc nghoảnh mặt nhìn sang chỗ khác; ngoại trừ việc bảo vệ những con bò của người Hồi giáo Fulani và những người chăn nuôi chúng; hoặc bắt giữ các thành viên của cộng đồng nạn nhân và các nhà lãnh đạo của họ; gán cho họ là “những kẻ cướp”, báo cáo cho biết.

Ông Umeagbalasi cho biết rằng có một “cuộc diệt chủng thầm lặng” đang diễn ra ở Nigeria.

“Nếu bạn nhìn vào định nghĩa về nạn diệt chủng, thì bạn sẽ phát hiện ra rằng cuộc diệt chủng đã đang diễn ra ở Nigeria: cuộc diệt chủng chống Kitô giáo”, ông Umeagbalasi nói với Crux.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube