Nhóm pháp lý kêu gọi quyền của Đức Giám mục Álvarez đang bị cầm tù trước Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ

Đức Giám mục Nicaragua Rolando Álvarez (Ảnh: Facebook Giáo phận Truyền thông - TV Merced)

Đức Giám mục Nicaragua Rolando Álvarez (Ảnh: Facebook Giáo phận Truyền thông – TV Merced)

Một nhóm pháp lý Kitô giáo đã đệ đơn thỉnh cầu lên Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ (IACHR) thay mặt cho Đức Giám mục Nicaragua Rolando Álvarez, người đang thụ án tù dưới chế độ của Tổng thống Daniel Ortega vì chỉ trích các hành vi vi phạm nhân quyền của chế độ độc tài này.

Đức Cha Álvarez, Giám mục Địa phận Matagalpa, bắt đầu thụ án 26 năm 4 tháng tù vào tháng 2, bị buộc tội là “kẻ phản bội quê hương”.

Cảnh sát của chế độ đã giam giữ Đức Giám mục Álvarez trong văn phòng Giáo phận hơn hai tuần lễ vào tháng 8 năm 2022 và đã dùng vũ lực ập vào vào lúc nửa đêm để đưa vị Giám chức đến Managua và quản thúc ngài tại gia.

Đức Giám mục Álvarez sau đó đã từ chối rời khỏi đất nước cùng với 222 tù nhân chính trị khác đang bị chế độ độc tài trục xuất sang Hoa Kỳ, trong đó có 4 Linh mục, một Phó tế và hai Chủng sinh.

Bản án của Đức Giám mục Álvarez đã được Đức Thánh Cha Phanxicô, người đã so sánh Nicaragua của chế độc độc tài Ortega với Đức Quốc xã, hết sức bận tâm. Theo những gì được biết, Đức Giám mục Álvarez hiện đang bị giam tại nhà tù La Modelo, được cho là không được phép liên lạc với gia đình cũng như không được tư vấn pháp lý.

ADF International đã thông báo việc nộp đơn kiến nghị vào ngày 14 tháng 9, đồng thời cho biết rằng “không có con đường hiệu quả nào để truy đòi pháp lý ở Nicaragua” dưới thời Ortega, người đã cai trị đất nước với tư cách là một nhà độc tài trong nhiều năm.

“Những người quan tâm đến các quyền cơ bản của con người nên phẫn nộ trước cuộc khủng hoảng mà những người có đức tin ở Nicaragua phải chịu đựng”, Kristina Hjelkrem, cố vấn pháp lý khu vực Châu Mỹ Latinh cho ADF International và luật sư chính về vụ án của Đức Giám mục Álvarez, cho biết.

“Chỉ vì hoàn thành sứ vụ Giám mục của mình và rao giảng những Giáo huấn của Chúa Kitô và Giáo hội Công giáo, Đức Giám mục Álvarez đã bị kết án oan và phải chịu bản án 26 năm tù. Đây là một sự vi phạm rõ ràng không chỉ quyền tự do ngôn luận của con người mà còn quyền tuyên xưng đức tin và chia sẻ niềm tin của mình với tư cách là một mục tử. ADF International rất vinh dự được đưa vụ việc quan trọng này ra trước ủy ban và chúng tôi mong muốn bảo đảm công lý cho Đức Giám mục Álvarez, và hy vọng chấm dứt cuộc đàn áp tôn giáo ở Nicaragua. Không ai phải bị bắt bớ hay bỏ tù vì chia sẻ đức tin của mình”.

ADF cho biết những lời buộc tội đối với Đức Giám mục Álvarez dựa trên những bài giảng mà vị Giám chức đã đưa ra do điều mà ngài coi là “nghĩa vụ tôn giáo cần phải nói về những vi phạm nhân quyền của chính phủ”. Đức Giám mục Álvarez đã bị kết án sau một phiên tòa mà ngài không hề hay biết đang diễn ra, và do đó, ngài đã không thể làm chứng cũng như kiểm tra chéo các nhân chứng.

IACHR là cơ quan chính và tự trị của Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, có nhiệm vụ thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền, theo trang web của IACHR. IACHR và Tòa án Nhân quyền Liên Mỹ trước đây đã lên án việc cầm tù Đức Giám mục Álvarez và đồng thời kêu gọi Nicaragua trả tự do ngay lập tức cho vị Giám chức cũng như áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ hiệu quả tính mạng, sức khỏe và sự liêm chính cá nhân của ngài. Chính phủ của nhà độc tài Ortega cho đến nay vẫn phớt lờ ủy ban.

Giáo hội Công giáo ở Nicaragua tiếp tục trải qua một thực tế khắc nghiệt được đánh dấu bằng sự bách hại, tù đày và lưu đày, một lịch sử đã có từ nhiều thập kỷ trước nhưng đã trở nên gay gắt hơn trong những năm gần đây với các hành động của chế độ độc tài cánh tả của Ortega và vợ ông, phó Tổng thống Rosario Murillo, kể từ khi Ortega lên nắm quyền vào năm 2007 lần thứ hai.

Chế độ độc tài Ortega đã không ngần ngại trục xuất các Nữ tu, đóng cửa các cơ quan truyền thông Công giáo, tiếp quản các tổ chức và tòa nhà của Giáo hội, tịch thu tiền hỗ trợ các hoạt động của Giáo hội, đồng thời đưa các Linh mục và Giám mục vào tù hoặc sống lưu vong.

Vào tháng 5 năm 2022, Quốc hội do chế độ kiểm soát đã công bố một báo cáo cáo buộc các Giám mục và Linh mục có liên quan đến một âm mưu đảo chính, đồng thời kêu gọi truy tố các nhà lãnh đạo tôn giáo ủng hộ các cuộc tuần hành chống chính phủ năm 2018 và yêu cầu tịch thu tài sản của Giáo hội.

Vài tháng sau, chế độ buộc các Nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái phải rời Nicaragua sau khi Quốc hội giải tán 101 tổ chức phi chính phủ, bao gồm cả các tổ chức của các Nữ tu của Mẹ Têrêsa và các tổ chức Công giáo khác, và nhiều tổ chức khác sau đó cũng đã rời đi.

Một báo cáo của nhà nghiên cứu và luật sư Martha Patricia Molina, được cập nhật vào tháng 3 năm nay, cho biết ở Nicaragua ít nhất 1 Giám mục (Đức Cha Silvio Báez), 13 Linh mục và 2 Phó tế đã bị buộc phải sống lưu vong. Bà Molina báo cáo rằng các tín hữu Công giáo Nicaragua có thể tham dự Thánh lễ và cử hành các Bí tích như Bí tích Rửa tội và Bí tích Hôn nhân, “nhưng họ luôn bị giám sát”. Vào Tuần Thánh năm 2023, “hơn 3.176 cuộc rước đã bị cấm” trên đường phố và phải được tổ chức bên trong các nhà thờ.

Đầu tháng này, Cha Osman José Amador Guillén được cho là đã bị bắt giữ tùy tiện mà không có bất kỳ lời biện minh pháp lý nào vì đã kêu gọi cầu nguyện cho Đức Giám mục Álvarez.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube