Nhà ngoại giao Tòa Thánh nói với LHQ: ‘Cần có sự tin tưởng để có được nền hòa bình lâu dài’

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia tại Liên Hiệp Quốc (Ảnh: Vatican News)

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia tại Liên Hiệp Quốc (Ảnh: Vatican News)

Phái bộ Tòa Thánh đã tổ chức sự kiện này từ năm 1987 nhằm thúc đẩy hòa bình, công lý, phẩm giá và sự hợp tác nhân đạo.

Nếu không có sự tin tưởng, “bạn không thể xây dựng một nền hòa bình lâu dài”, Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Quan sát viên thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc, cho biết.

Đức Tổng Giám mục Caccia đã chia sẻ suy nghĩ của mình với The Good Newsroom của Tổng Giáo phận New York vào ngày 5 tháng 9 tại giờ kinh chiều hàng năm nhân lễ khai mạc Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 78, bắt đầu vào ngày hôm đó với chủ đề “Tái xây dựng sự tin tưởng và khơi dậy Tinh thần liên đới toàn cầu”.

Buổi cầu nguyện thu hút khoảng 350 người tham gia, diễn ra tại Nhà thờ Thánh Gia ở Manhattan, được mệnh danh là “Giáo xứ Liên Hợp Quốc” vì công việc phục vụ nhu cầu tâm linh của cộng đồng Liên Hợp Quốc.

Phái đoàn của Tòa Thánh đã tổ chức sự kiện này từ năm 1987 như một phần trong cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy “hòa bình, công lý, phẩm giá, sự hợp tác và hỗ trợ nhân đạo”.

Tòa Thánh đã thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên Hợp Quốc vào năm 1957, đại diện cho Thành quốc Vatican cũng như cơ quan quyền lực tối cao của Giáo hội Công giáo, bao gồm cả Giáo hoàng với tư cách là Giám mục Rôma và người đứng đầu Hội đồng Giám mục.

“Tiếng nói của chúng tôi là tiếng nói của những người không có tiếng nói”, Đức Tổng Giám mục Caccia nói với The Good Newsroom. “Chúng tôi ở đây với tư cách là một quan sát viên để tránh tham gia trực tiếp vào lĩnh vực chính trị, mà chỉ nhắc nhở về các nguyên tắc và giá trị chính yếu vốn là kim chỉ nam chung cho toàn thể nhân loại”.

Đức Tổng Giám mục Caccia cho biết sứ mệnh của Tòa Thánh tại Liên Hợp Quốc bắt nguồn từ “nguyên tắc Nhập thế”.

“Ở đâu có người dân thì Giáo hội hiện diện nơi  đó, bởi vì Thiên Chúa tình yêu dành cho mọi người và đặc biệt ở nơi này”, Đức Tổng Giám mục Caccia nói.

Trong bối cảnh cuộc chiến của Nga với Ukraine và căng thẳng địa chính trị toàn cầu gia tăng, Đức Tổng Giám mục Caccia nhấn mạnh rằng “Liên Hợp Quốc được thành lập để tránh chiến tranh như một phương tiện giải quyết xung đột”.

“Có những phương tiện khác, phương tiện đối thoại, phương tiện đàm phán, phương tiện lắng nghe một cách cẩn trọng những lý do và sự cần thiết khác nhau”, Đức Tổng Giám mục Caccia nói. “Nếu có ý chí thì cũng có cách thức giải quyết, và vì vậy chúng tôi muốn nhấn mạnh sự đóng góp toàn cầu này (cho Liên Hợp Quốc), vốn bắt đầu bằng sự tin tưởng lẫn nhau”.

Đại sứ Dennis Francis của Trinidad và Tobago, tân Chủ tịch mới tuyên thệ nhậm chức của phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đã lặp lại lời của Đức Tổng Giám mục Caccia.

“Chúng ta tập hợp trong căn phòng này với sự cam kết của chúng ta cho chủ nghĩa đa phương và sự tin tưởng vào việc xây dựng niềm tin và hòa bình”, Đức Tổng Giám mục Caccia nói trong bài phát biểu của mình tại buổi cầu nguyện.

Giờ Kinh chiều cũng là cơ hội để kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và kỷ niệm 60 năm Thông điệp “Pacem in Terris” (Hòa bình trên Trái đất) của Thánh Gioan XXIII, Đức Giám mục Frank J. Dewane Địa phận Venice, Florida, người cũng hiện diện, cho biết.

Đức Giám mục Dewane mô tả cả hai đều là những tài liệu “quan trọng” đề cập đến “nhân quyền và hạnh phúc của cá nhân”.

Trong bài phát biểu gần đây trước Liên Hợp Quốc, Đức Tổng Giám mục Caccia đã kêu gọi đổi mới Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, mà Nga đã rút khỏi vào tháng 7, khiến giá lương thực toàn cầu tăng vọt. Được làm trung gian bởi Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm 2022, thỏa thuận này cho phép nguồn cung cấp thực phẩm cực kỳ cần thiết từ Ukraine tiếp cận thị trường toàn cầu trong bối cảnh Nga xâm lược toàn diện vào Ukraine, được triển khai vào tháng 2 năm 2022 sau cuộc xâm lược bắt đầu vào năm 2014.

Tại các phiên họp của Liên Hợp Quốc, Đức Tổng Giám mục Caccia cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy văn hóa hòa bình trong kỷ nguyên kỹ thuật số, cũng như đẩy nhanh các nỗ lực nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube