Nhà ngoại giao hàng đầu Vatican: Thỏa thuận Vatican-Trung Quốc ‘không phải là thỏa thuận tốt nhất có thể’

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher (Ảnh: Daniel Ibanez/CNA)

Ngoại Trưởng Tòa Thánh cho biết rằng thỏa thuận Vatican-Trung Quốc “không phải là thỏa thuận tốt nhất có thể” và các cuộc đàm phán đang được tiến hành để làm cho thỏa thuận “hoạt động tốt hơn”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Colm Flynn cho EWTN News, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, Ngoại Trưởng Tòa Thánh, cho biết rằng các nhà ngoại giao Tòa Thánh đang “đàm phán để cải thiện” thỏa thuận tạm thời của Tòa Thánh với Bắc Kinh về việc bổ nhiệm các Giám mục, lần đầu tiên được ký vào năm 2018.

“Rõ ràng, mục tiêu là đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể, mà chắc chắn thỏa thuận này không phải là thỏa thuận tốt nhất có thể vì bên kia: họ chỉ sẵn sàng thực hiện và đồng ý với một số điều nhất định. Nhưng đó là điều có thể xảy ra vào thời điểm đó”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

“Đây thực sự không phải là thời điểm tuyệt vời để ký kết thỏa thuận, vì nhiều lý do. Điều đó luôn luôn khó khăn; nó sẽ luôn được đảng Trung Quốc tận dụng để gây áp lực lớn hơn đối với cộng đồng Công giáo, đặc biệt là đối với cái gọi là Giáo hội hầm trú. Vì vậy, chúng ta chỉ cần tiến về phía trước”.

Đức Tổng Giám mục Gallagher, người không trực tiếp tham gia vào các cuộc đàm phán, nhấn mạnh rằng thỏa thuận với Trung Quốc, mà Vatican đã gia hạn hai lần trong 5 năm qua, là thành quả của một tiến trình lâu dài dưới ba Triều đại Giáo hoàng.

“Và hầu hết các thỏa thuận đã được Tòa Thánh và chính quyền Trung Quốc đồng ý và chấp nhận vào thời của Đức nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

Nhà ngoại giao Tòa Thánh cho biết ngài tin rằng chính quyền Vatican và Trung Quốc đã ngày càng “hiểu biết hơn, tôn trọng hơn” đối với nhau trong những năm qua.

“Tất cả mọi thứ được thực hiện rõ ràng trong bối cảnh chính trị trong nước của Trung Quốc. … Và do đó, chúng ta chỉ có thể đạt được rất nhiều”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

Tập Cận Bình của Trung Quốc đã đảm nhận nhiệm kỳ thứ ba chưa từng cótiền lệ với tư cách là Chủ tịch vào tuần trước tại một phiên họp nghị viện được tán thành một cách nhanh chóng của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vốn đã nhất trí bỏ phiếu cho ông Tập trong một cuộc bầu cử mà không có ứng cử viên nào khác.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc trước đó đã xác nhận một sự thay đổi hiến pháp loại bỏ giới hạn nhiệm kỳ cho phép Tập Cận Bình có khả năng cai trị suốt đời vào năm 2018, 6 tháng trước khi Tòa Thánh lần đầu tiên ký thỏa thuận với Bắc Kinh.

Dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, việc tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo đã trở nên xấu đi. Tập Cận Bình đã ngày càng bị quốc tế lên án vì cuộc đàn áp tàn bạo của Trung Quốc đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương, tây bắc Trung Quốc, và các quan chức nhà nước ở các vùng khác nhau của Trung Quốc đã dỡ bỏ Thánh giá và phá hủy các Nhà thờ.

Vào tháng 11 năm 2022, Vatican nói rằng chính quyền Trung Quốc đã vi phạm các điều khoản được quy định trong thỏa thuận cung cấp về việc bổ nhiệm Giám mục.

Một tuyên bố được đưa ra vào ngày 26 tháng 11 nói rằng “Tòa Thánh ghi nhận với sự kinh ngạc và tiếc nuối” khi Đức Giám mục Gioan Bành Vệ Chiếu (John Peng Weizhao, sinh năm 1966) đã được bổ nhiệm làm “Giám mục phụ tá Giáo phận Giang Tây”, một Giáo phận không được Vatican công nhận.

“Tòa Thánh hy vọng rằng các tình tiết tương tự sẽ không lặp lại, hiện vẫn đang chờ thông tin thích hợp về vấn đề này từ các cơ quan chức năng, và đồng thời tái khẳng định sự sẵn sàng hoàn toàn của mình để tiếp tục đối thoại với sự tôn trọng liên quan đến tất cả các vấn đề cùng quan tâm”, theo nội dung của thông cáo.

Trong cuộc phỏng vấn với EWTN, Đức Tổng Giám mục Gallagher xác nhận rằng “đang có các cuộc đàm phán về việc bổ nhiệm các Giám mục khác”.

“Chúng tôi vẫn cam kết tiếp tục cuộc đối thoại đó”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

Khi được hỏi trong cuộc phỏng vấn rằng ngài coi những thách thức ngoại giao lớn nhất hiện nay là gì, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói rằng cuộc chiến ở Ukraine, vấn đề biến đổi khí hậu và xung đột ở Trung Đông, các khu vực châu Phi, và sự bất ổn của Mỹ Latinh là những vấn đề hàng đầu mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt.

“Nhưng một trong những điểm chung của người Trung Quốc và Giáo hội Công giáo và Tòa Thánh là chúng tôi không nghĩ đến một vài tháng, thậm chí là một vài năm. Chúng tôi đang nghĩ về một khoảng thời gian dài hơn nhiều. Và chúng tôi hy vọng rằng, với thời gian, mối quan hệ giữa Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc sẽ trở nên ‘bình thường’ hơn nhiều, trôi chảy hơn nhiều, hiệu quả hơn nhiều”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

“Và khi chúng tôi khởi đi từ đây, chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết, tin rằng những người tín hữu Công giáo tốt cũng có thể là những công dân tốt của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Minh Tuệ (theo CNA)

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube