Nhà ngoại giao hàng đầu của Vatican gọi mối đe dọa hạt nhân của Putin là 'điều đáng ghê tởm'

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, phát biểu tại phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York vào ngày 24 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Eduardo Munoz / Reuters qua CNS)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, phát biểu tại phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York vào ngày 24 tháng 9 năm 2022 (Ảnh: Eduardo Munoz / Reuters qua CNS)

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican, cho biết cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin mà ngài coi việc sử dụng vũ khí hạt nhân là một “mối đe dọa đáng ghê tởm”, cho thấy sự cấp thiết của việc tiến tới loại bỏ vũ khí hạt nhân khỏi các kho vũ khí trên khắp thế giới.

Sự đe dọa của Putin “cho thấy thế giới đã tiến gần đến vực thẳm của chiến tranh hạt nhân đến mức thế nào. Mối đe dọa tiềm tàng này, với những tác động tàn khốc đối với toàn thể nhân loại, chứng tỏ rằng ‘vũ khí hạt nhân là một trách nhiệm phải trả giá đắt đỏ và nguy hiểm’, vốn làm suy yếu vấn đề an ninh quốc tế”, Đức Hồng y Parolin phát biểu hôm 26 tháng 9 tại cuộc họp cấp cao của Liên Hợp Quốc nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế cho các Xóa bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Trong bài phát biểu vào ngày 21 tháng 9, Tổng thống Nga Putin nói: “Tôi muốn nhắc các bạn rằng đất nước của chúng ta cũng sở hữu nhiều phương tiện hủy diệt khác nhau… và khi sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng ta bị đe dọa, để bảo vệ nước Nga và người dân của chúng ta, chúng ta chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện mà chúng ta đang có”.

“Đó không phải là một lời bịp bợm”, Tổng thống Nga Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình của mình, theo tờ Associated Press.

Lưu ý sự nhấn mạnh của Đức Thánh Cha Phanxicô rằng “mục tiêu cuối cùng của việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân vừa trở thành thách thức, vừa là mệnh lệnh đạo đức và nhân đạo”, Đức Hồng y Parolin phát biểu với các cử tọa Liên Hợp Quốc rằng các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân dường như đang “tăng cường sự phụ thuộc vào chiến lược răn đe hạt nhân” thay vì tiến tới việc giải trừ quân bị.

Và trên bình diện quốc tế, Đức Hồng y cho biết, có rất ít tiến bộ đang được thực hiện nhằm khuyến khích nhiều quốc gia ký cam kết theo các điều khoản của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

“Để đạt được việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân đòi hỏi một phản ứng ‘tập thể và phối hợp, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau’ và đồng thời xem xét các hậu quả nhân đạo và môi trường thảm khốc của việc sử dụng hạt nhân”, Đức Hồng y Parolin nói, trích lời Đức Thánh Cha Phanxicô.

“Chừng nào vũ khí hạt nhân còn tồn tại”, Đức Hồng y Parolin cho biết thêm, “chúng ta không thể loại trừ khả năng sử dụng chúng, điều đe dọa ‘bất kỳ tương lai nào có thể xảy ra cho ngôi nhà chung của chúng ta’ cũng như sự tồn tại của nhân loại”.

Minh Tuệ (theo Catholic Review)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube