Nhà lãnh đạo Công giáo Ukraine cử hành Phụng vụ Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô

Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, chủ sự buổi cử hành Phụng vụ Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 10 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine

Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk, lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, chủ sự buổi cử hành Phụng vụ Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô vào ngày 10 tháng 9 năm 2023 (Ảnh: Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine)

Nhà lãnh đạo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine đã chủ sự buổi cử hành Phụng vụ Thánh tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật, nơi ngài cầu nguyện cho hòa bình trong cuộc chiến Ukraine tại phần mộ của vị Giáo hoàng tiên khởi.

Đức Tổng Giám mục Sviatoslav Shevchuk cho biết hôm 10 tháng 9 rằng ngài muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha và những người Công giáo trên khắp thế giới vì đã không bỏ rơi Ukraine và “vì thực tế là chúng tôi có thể nói với Rôma, Ukraine và thế giới từ phần mộ của Thánh Phêrô: Ukraina kiên vững! Ukraine đang chiến đấu! Ukraina đang cầu nguyện”.

“Giữa nỗi đau và bóng tối của cuộc chiến khốc liệt, Thiên Chúa ban cho chúng ta cảm giác của sự vui mừng sâu sắc và ánh sáng đích thực không bao giờ tàn lụi. Hôm nay, ở đây, với chúng ta, cùng nhau quy tụ tại phần mộ của Thánh Phêrô Tông Đồ, Thiên Chúa gửi sứ điệp của Ngài: ‘Thiên Chúa yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một của Ngài’”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói trong bài giảng của mình.

Cử hành Phụng vụ là một phần của Thượng Hội đồng Giám mục thường niên của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, diễn ra tại Rôma từ ngày 3 đến ngày 13 tháng 9.

Tuần trước, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ 45 Giám mục của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine tham gia Thượng Hội đồng trong gần hai giờ đồng hồ.

Theo Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine, khoảng 2.500 người Ukraine đã tham dự buổi cử hành Phụng vụ tại Vương Cung Thánh ĐườngThánh Phêrô. Nguyên Tổng Trưởng Bộ Giáo hội Công giáo Đông phương, Đức Hồng Y Leonardo Sandri, cũng tham dự.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk ngỏ lời với những người Công giáo Ukraine hiện diện bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô: “Tôi nhìn anh chị em và rơi lệ vì Ukraine của anh chị em đang khóc vì anh chị em! Nhưng tôi ý thức rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta và một ngày nào đó tất cả chúng ta sẽ trở về quê hương. Với sức mạnh của tình yêu quê hương, tình yêu đồng bào, chúng ta sẽ chiến thắng”.

Buổi cử hành Phụng vụ kỷ niệm 400 năm cuộc tử đạo của Thánh Josaphat Kuntsevych, một Tu sĩ và Giám mục Công giáo người Ruthenia vào thế kỷ 17, gương mẫu đức tin của ngài đã truyền cảm hứng cho nhiều Kitô hữu Chính thống Đông phương quay trở lại hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội Công giáo.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk lưu ý rằng Thánh Josaphat là vị Thánh người Ukraine duy nhất có Thánh tích được lưu giữ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

“Hôm nay, Thánh Josaphat nói với chúng ta: Hỡi con cái Ukraine, đừng bao giờ nghe theo tiếng nói của những người bảo các con từ bỏ sự hiệp nhất này. Giáo Hội của chúng ta đã tồn tại trong mọi thời đại lịch sử. Giáo Hội của chúng ta đã chống lại những người muốn loại bỏ nó bởi vì nó hiệp nhất với đại gia đình phổ quát và rộng lớn của Giáo hội Công giáo”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói.

“Tương tự như vậy, Ukraine ngày nay sẽ không thể tồn tại trong cuộc chiến đó nếu không có tương trợ và hỗ trợ quốc tế rộng rãi ở mọi cấp độ”, Đức Tổng Giám mục Shevchuk nói. “Tinh thần liên đới giữa các Kitô hữu Công giáo đại kết là điều kiện cần thiết cho sự bền vững và tồn tại của Giáo hội và người dân của chúng tôi – một điều kiện tiên quyết cho chiến thắng của Ukraine trong cuộc đấu tranh giữa thiện và ác mà nhân dân chúng tôi đang tiến hành hiện nay”.

Thượng Hội đồng của Giáo hội Công giáo Hy Lạp Ukraine đang diễn ra tại Rôma chỉ một tháng trước cuộc họp của Thượng Hội đồng Giám mục của Giáo hội Công giáo Latinh, thường được gọi là Thượng hội đồng về Hiệp hành.

Cuộc tụ họp của người Ukraine tại Rôma đang được tổ chức tại Học viện Giáo hoàng Thánh Josaphat của Ukraine với chủ đề “Hỗ trợ Mục vụ cho các nạn nhân chiến tranh”.

Đức Tổng Giám mục Shevchuk ngỏ lời với các Giám mục Ukraine đang cùng nhau cầu nguyện tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô: “Các huynh đệ và tôi cùng hiệp thông với Đấng kế vị Thánh Phêrô Tông đồ trong thời đại của chúng ta không phải vì lý do chính trị hay ngoại giao… Chúng ta là con cái của Giáo hội hoàn vũ, vì chúng ta tin rằng chính trên tảng đá của Thánh Phêrô Tông đồ mà Chúa Kitô đã thiết lập Giáo hội của Người”.

“Và tảng đá Phêrô này tiếp tục sống, hành động và phục vụ qua những người kế vị, biểu lộ nguồn gốc thiêng liêng và trường tồn của Giáo hội là Thân Mình Chúa Kitô”.

Một số hình ảnh trong buổi cử hành Phụng vụ:

shevchuk9.10.23-3 shevchuk9.10.23-5 shevchuk9.10.23-6

shevchuk9.10.23-2 f9b54e38ab1b2b32

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube