Nhà độc tài Nicaragua Ortega công kích Đức Thánh Cha Phanxicô và gọi Giáo hội là 'chế độ độc tài hoàn hảo'

Daniel Ortega, Tổng thống Nicaragua (Ảnh: Shutterstock)

Daniel Ortega, Tổng thống Nicaragua (Ảnh: Shutterstock)

Nhà độc tài của Nicaragua, Tổng thống Daniel Ortega, cựu chiến binh du kích, đã công kích Đức Thánh Cha Phanxicô và đồng thời cho biết rằng Giáo hội Công giáo là “chế độ độc tài hoàn hảo” trong một sự kiện công khai vào ngày 28 tháng 9 ở Managua, thủ đô của đất nước.

 Trong bài phát biểu nhân dịp kỷ niệm 43 năm ngày thành lập Cảnh sát Quốc gia, Tổng thống Ortega đặt câu hỏi: “Ai bầu chọn các Linh mục, Giám mục, Giáo hoàng, Hồng y, có bao nhiêu phiếu, ai bầu cho họ? Nếu họ muốn trở nên dân chủ, họ phải bắt đầu bằng cách bầu chọn Giáo hoàng, các Hồng y, Giám mục, với lá phiếu của dân chúng, với lá phiếu của các tín hữu Công giáo”.

“Hãy để dân chúng bầu chọn họ chứ không phải tất cả họ áp đặt lên dân chúng, đó là một chế độ độc tài, chế độ độc tài hoàn hảo. Đó là một chế độ chuyên chế, một chế độ chuyên chế hoàn hảo”, ông Ortega tiếp tục.

Sau khi gọi Đức Thánh Cha Phanxicô là “nhà chuyên chế thánh thiện”, nhà độc tài Nicaragua đặct câu hỏi: “Ông lấy thẩm quyền gì để nói với tôi về nền dân chủ? Một Giám mục đã có bao nhiêu phiếu bầu từ dân chúng để được bổ nhiệm làm Giám mục?”.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Nicaragua Ortega công khai công kích Giáo hội Công giáo. Vào tháng 9 năm 2021, nhà độc tài Nicaragua đã lăng mạ các Giám mục Công giáo, gọi họ là “những kẻ khủng bố”, “những tên quỷ dưới lớp áo thầy tu”, và những gã đàn ông “dưới lớp áo của quỷ dữ”.

Nhân dịp đó, cũng như trong sự kiện hôm 28 tháng 9, nhà độc tài đã cáo buộc các Giám mục đứng sau các cuộc biểu tình năm 2018 và thúc đẩy một cuộc đảo chính chống lại ông ta.

Những phát biểu của ông Ortega được đưa ra gần hai tuần lễ sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng có một cuộc đối thoại với chính phủ Nicaragua, mặc dù “hiện tại đang gặp rắc rối”.

Cuộc đàn áp Giáo hội tại Nicaragua

Những phát biểu của ông Ortega được đưa ra một ngày sau khi Giáo xứ Santa Lucía-Boaco thuộc Giáo phận Granada báo cáo rằng “chính phủ Nicaragua đã từ chối Cha sở của chúng tôi, Linh mục Guillermo Blandón, tái nhập cảnh vào đất nước”.

Tờ La Prensa đưa tin hôm 11 tháng 9 rằng Văn phòng Nhập cư và Người nước ngoài Nicaragua đã ngăn không cho Cha Juan de Dios García, Cha sở của Giáo xứ Santo Cristo de las Colinas, trở về nước sau khi đến Hoa Kỳ.

Vào ngày 19 tháng 8, ngay lúc nửa đêm, cảnh sát đã bắt cóc Đức Giám mục Địa phận Matagalpa, Đức Cha Rolando Álvarez, khỏi văn phòng Giáo phận nơi ngài đã bị cảnh sát chống bạo động cưỡng bức giam giữ trong hơn hai tuần và đưa ngài đến Managua, nơi ngài hiện vẫn bị quản thúc tại gia. .

Theo truyền thông địa phương, công tố viên được cho là đã truy tố Đức Giám mục Álvarez nhưng chưa rõ tội danh.

Vào ngày 15 tháng 9, Nghị viện Châu Âu đã thông qua nghị quyết với tỷ lệ biểu quyết 538/16 yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho vị Giám chức.

Vào đêm Đức Giám mục Álvarez bị bắt giữ, các Linh mục, Chủng sinh và một giáo dân khác bị giam chung trong văn phòng Giáo phận cùng với ngài cũng đã bị bắt đi và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù El Chipote, nơi được biết đến là nơi tra tấn những người chống đối chế độ.

Những người bị giam ở đó có các Cha Ramiro Tijerino, José Luis Diaz, Sadiel Eugarrios, và Raúl González; các Chủng sinh Darvin Leyva và Melquín Sequeira; và người quay phim Sergio Cárdenas, tất cả đều đến từ Giáo phận Matagalpa.

Một Linh mục khác hiện cũng đang bị giam giữ tại nhà tù El Chipote là Cha Oscar Benavidez thuộc Giáo phận Siuna.

Những tù nhân này cũng đã bị truy tố nhưng chưa rõ vì tội gì.

Trong các cuộc tấn công khác, chế độ độc tài Ortega đã trục xuất Sứ thần Tòa Thánh vào tháng 3, Đức Tổng Giám mục Waldemar Stanislaw Sommertag.

Nguyên Giám mục phụ tá Địa phận Managua, Đức Cha Silvio Baez, hiện đang sống lưu vong ở Hoa Kỳ sau khi được biết rằng chính phủ của Tổng thống Ortega rất có thể đã ra lệnh ám sát ngài.

Ngoài ra, các Nữ tu Dòng Thừa sai Bác ái, do Thánh Têrêsa Calcutta thành lập, cũng đã bị trục xuất vào tháng Bảy và được chào đón ở quốc gia láng giềng Costa Rica bởi Đức Giám mục Địa phận Tilarán-Liberia. Các Nữ tu Dòng Thánh Giá cũng đã bị trục xuất trong tháng này và trở về Mexico, nơi Hội Dòng này được thành lập.

Trong vòng chưa đầy 4 năm, Giáo hội Công giáo ở Nicaragua đã trở thành mục tiêu của 190 vụ tấn công và phạm thánh theo báo cáo điều tra “Nicaragua: Một Giáo hội bị bách hại? (2018-2022)” của luật sư Martha Patricia Molina Montenegro, thành viên của Đài quan sát chống tham nhũng và Ủng hộ sự minh bạch.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube