Ngoại trưởng Tòa Thánh sẽ thăm Ukraine trong tuần này

Đức Tổng giám mục Paul Gallagher | (Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA)

Đức Tổng giám mục Paul Gallagher (Ảnh: Daniel Ibáñez/CNA)

Ngoại trưởng Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Gallagher, sẽ đến Kyiv trong tuần này khi Tòa Thánh tìm cách cân bằng mối quan tâm của mình đối với người dân Ukraine trong bối cảnh của cuộc chiến tranh của Nga bằng những nỗ lực nhằm tiếp tục mở một kênh đối thoại với Moscow.

Đức Tổng Giám mục Gallagher dự kiến sẽ đến Kyiv vào thứ Tư và sẽ gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba vào thứ Sáu, một chuyến viếng thăm ban đầu đã được lên kế hoạch trước Lễ Phục sinh nhưng đã bị hoãn lại sau khi vị Giám chức bị dương tính với COVID-19.

Vatican cho biết rằng trước tiên Đức Tổng Giám mục Gallagher sẽ dừng lại ở Lviv để gặp gỡ những người tị nạn và các quan chức khu vực, sau đó di chuyển đến Kyiv để tham dự cuộc gặp gỡ với ông Kuleba và sẽ tham quan khu vực gần đó để chứng kiến sự tàn phá của chiến tranh.

Hôm thứ Ba, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã đăng tải dòng tweet rằng chuyến viếng thăm sẽ đánh dấu kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao với Ukraine và đồng thời thể hiện sự gần gũi của Đức Thánh Cha và Tòa Thánh đối với Ukraine, “tái khẳng định tầm quan trọng của đối thoại nhằm tái lập hòa bình”.

Chuyến đi diễn ra khi Tòa Thánh vạch ra một ranh giới mong manh trong việc cố gắng duy trì mối quan hệ mới được cải thiện với Giáo hội Chính thống giáo Nga trong khi cung cấp sự hỗ trợ cho các tín hữu Ukraine “tử vì đạo”. Đồng thời, Tòa Thánh đang hòa giải việc Đức Thánh Cha Phanxicô thường xuyên tố cáo ngành công nghiệp vũ khí và sự cầu viện “điên rồ” trong việc hiện đại hóa vũ khí cho Ukraine với Giáo lý Công giáo nhấn mạnh rằng các quốc gia có quyền và nghĩa vụ phải đẩy lùi một “kẻ xâm lược bất chính”.

“Nó phải tương xứng”, Đức Tổng Giám mục Gallagher phát biểu với đài truyền hình nhà nước RAI thông báo về chuyến đi của mình. “Đúng, Ukraine có quyền tự vệ và họ cần vũ khí để làm điều đó, nhưng cần phải thận trọng theo cách thức nó được thực hiện”.

Đức Tổng Giám mục Gallagher, một nhà ngoại giao Vatican 68 tuổi đến từ Liverpool, trở thành Đặc phái viên Giáo hoàng thứ ba được Đức Thánh Cha Phanxicô cử đến khu vực, sau khi hai vị Hồng y thân tín đến Ukraine và các quốc gia giáp biên giới để đánh giá nhu cầu nhân đạo của những người tị nạn Ukraine và mang đến cho họ sự liên đới của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bị một số người chỉ trích vì từ chối lên án Nga hoặc đích danh Tổng thống Vladimir Putin, mặc dù ngài đã tăng cường chỉ trích cuộc chiến “man rợ” và gần đây đã gặp gỡ vợ của hai binh sĩ Ukraine đang cầm cự tại nhà máy thép bị bao vây ở Mariupol , một cử chỉ của “sự quan tâm và sự can dự của chúng tôi vào sự đau khổ của những gia đình này”, Đức Tổng Giám mục Gallagher nói.

Đường lối trung dung của Đức Thánh Cha Phanxicô là bằng chứng về truyền thống ngoại giao của Tòa Thánh trong việc không gọi đích danh những kẻ xâm lược và nỗ lực duy trì các con đường đối thoại rộng mở với cả hai bên trong một cuộc xung đột. Cái gọi là “Ostpolitik” (Chính sách hướng Đông) này đã chỉ ra chính sách duy trì quan hệ với các chế độ Cộng sản đang đàn áp các tín hữu Công giáo trên thực địa trong cuộc Chiến tranh Lạnh của Vatican.

Trong trường hợp của Ukraine, Tòa Thánh không muốn cắt đứt mối quan hệ mới được cải thiện với Giáo hội Chính thống Nga, vốn đã có một bước tiến lớn vào năm 2016 khi Đức Thánh Cha Phanxicô có cuộc gặp gỡ với Đức Thượng phụ Nga Kirill tại Havana.

Cho đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã từ chối lời mời của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy để đến thăm Ukraine, gần đây Đức Thánh Cha cho biết rằng ngài muốn đến Moscow trước. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài đã yêu cầu sớm gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng nhà lãnh đạo Nga hiện vẫn chưa phản hồi.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô đã hoãn lại một cuộc gặp gỡ đã được lên kế hoạch vào tháng 6 với Đức Thượng phụ Kirill, người đã biện minh cho cuộc chiến của Putin trên cơ sở ý thức hệ và tinh thần. Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết rằng các nhà ngoại giao của Vatican – có lẽ là Đức Tổng Giám mục Gallagher và cấp trên của ngài, Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin – nhận ra rằng mọi thứ diễn biến chẳng mất tốt đẹp.

Nhưng Vatican vẫn đang theo đuổi các nỗ lực ngoại giao của mình với hy vọng ít nhất có thể mang lại một lệnh ngừng bắn.

“Tòa Thánh có ơn gọi này”, Đức Tổng Giám mục Gallagher phát biểu với RAI. “Chúng tôi cố gắng không bao giờ đặt mình vào phe này hay phe kia, mà tạo ra một không gian để đối thoại và sẵn sàng cho mọi người vì hòa bình, và đồng thời tìm ra giải pháp cho những xung đột khủng khiếp này”.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube