Ngày thứ hai của Đức Hồng Y Zen tại tòa: Thẩm phán phán quyết rằng có đầy đủ bằng chứng

Đức Hồng Joseph Zen, nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông, một nhà phê bình thẳng thắn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: scmp.samtsang)

Đức Hồng Joseph Zen, nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông, một nhà phê bình thẳng thắn đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: scmp.samtsang)

Hôm thứ Ba, ngày thứ hai của Đức Hồng Y Joseph Zen tại tòa án ở Hồng Kông, 5 nhân chứng đã bị chất vấn và thẩm phán phán quyết rằng có đủ bằng chứng để biện minh cho một phiên tòa.

Vị Hồng y 90 tuổi đã xuất hiện vào ngày 27 tháng 9 trong ngày thứ hai liên tiếp tại Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long. Bên công tố đã triệu tập 4 sĩ quan cảnh sát và một nhân chứng khác ra làm chứng trong phiên điều trần sơ bộ.

Thẩm phán chính Ada Yim đã đưa ra phán quyết rằng bên khởi tố có đủ bằng chứng để thực hiện việc tố tụng chống lại Đức Hồng Y Zen và 5 người khác vì đã không đăng ký hợp lệ quỹ nhằm cung cấp sự hỗ trợ pháp lý cho những người biểu tình ủng hộ dân chủ, theo Hong Kong Free Press.

Ngày xét xử tiếp theo của Đức Hồng Y Zen được ấn định vào ngày 26 tháng 10. Đức Hồng Y Zen đã bị bắt giữ vào tháng 5 cùng với các nhà hoạt động dân chủ khác theo luật an ninh quốc gia nghiêm ngặt của Hồng Kông. Theo tội danh ít nghiêm trọng hơn hiện tại, ngài có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt khoảng 1.200 đô la nhưng không phải ngồi tù.

Ngoài Đức Hồng Y Zen, người đã được tại ngoại tự do từ đầu tháng 5, một số người khác đã bị buộc tội không đăng ký Quỹ cứu trợ nhân đạo 612 với xã hội địa phương từ năm 2019 đến năm 2021.

Những người bị buộc tội cùng với Đức Hồng y Zen là luật sư Margaret Ng, ca sĩ kiêm nhà hoạt động Denise Ho, học giả nghiên cứu văn hóa Hui Po-keung, nhà hoạt động Sze Ching-wee, và nhà cựu lập pháp Cyd Ho.

Tất cả các bị cáo đều không nhận tội. Cyd Ho đã bị bỏ tù vì một cáo buộc khác. Quỹ đã giúp những người biểu tình ủng hộ dân chủ thanh toán các khoản phí pháp lý của họ cho đến khi nó tự giải thể vào tháng 10 năm 2021.

Theo Hong Kong Free Press, đại diện pháp lý cho 6 bị cáo cho biết rằng họ sẽ không khai trước tòa hoặc gọi bất kỳ nhân chứng nào, nhưng họ sẽ đệ trình các lập luận pháp lý về việc giải thích Sắc lệnh về xã hội của Hồng Kông.

Các luật sư của bị cáo trước đây cho biết họ có quyền cùng cộng tác theo Luật cơ bản của Hồng Kông – khung pháp lý được tạo ra khi Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc vào năm 1997.

Phiên tòa xét xử Đức Hồng y Zen đã nhận được sự chú ý của quốc tế trong tuần này, với việc một số nhà lãnh đạo Công giáo và các nhà hoạt động nhân quyền bày tỏ sự liên đới đối với nguyên Giám mục Địa phận Hồng Kông.

Paul Marshall, Giám đốc Nhóm Hành động Nam và Đông Nam Á của Học Viện Tự do Tôn giáo, phát biểu với CNA rằng phiên tòa của Đức Hồng y Zen “càng làm xói mòn thêm lời hứa năm 1997 của Trung Quốc về ‘một quốc gia, hai hệ thống’ khi Hồng Kông được trao lại quyền cai trị và cho thấy chính phủ không thể được tin tưởng trong việc giữ các thỏa thuận của nó”.

“Việc truy tố và xét xử vị Hồng y 90 tuổi vì gây quỹ trong tinh thần ôn hòa cho thấy khoảng thời gian khắc nghiệt mà chính phủ Trung Quốc sẽ tiến hành để đè bẹp bất kỳ dấu tích nào của sự bất đồng chính kiến và tự do tôn giáo ở Hồng Kông hoặc đại lục”, ông Marshall cho biết.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube