Ngày 3/10: Tưởng nhớ sự kiện Lampedusa

Đánh dấu Ngày Quốc gia Tưởng nhớ các Nạn nhân Nhập cư, số liệu thống kê cho thấy hơn 15.000 người đã chết khi cố vượt qua Địa Trung Hải kể từ khi sự kiện tưởng nhớ được thiết lập vào ngày 3 tháng 10 năm 2013. ĐTC Phanxicô đã nhiều lần kêu gọi các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định chính sách nhận trách nhiệm và đồng thời cung cấp các tuyến đường tiếp cận an toàn, sự viện trợ và che chở cho những người bị buộc phải trốn chạy khỏi quê hương xứ sở của họ.

Những người di cư từ châu Phi hạ Sahara cố gắng vượt Địa Trung Hải theo xu hướng (ANSA)

Những người di cư từ châu Phi hạ Sahara đang cố gắng vượt Địa Trung Hải trên một chiếc xuồng nhỏ (ANSA)

Vào ngày 3 tháng 10 năm 2013, một chiếc thuyền chở những người di cư đã bị chìm trong khi đang lênh đênh trên biển tới hòn đảo Lampedusa nằm ở Địa Trung Hải. Số lượng những người thiệt mạng cuối cùng chưa bao giờ được biết đến, nhưng 194 thi thể đã được tìm thấy và 363 người được tuyên bố mất tích.

“Đừng để sự việc xảy ra thêm một lần nữa”

“Đừng để sự việc xảy ra thêm một lần nữa”, Châu Âu cho biết khi các nhà lãnh đạo và các tổ chức phát hành một loạt các tuyên bố có thiện chí. Do đó, ngày 3 tháng 10 được thiết lập là Ngày Quốc gia Tưởng nhớ các Nạn nhân Nhập cư.

Thế nhưng trong suốt 6 năm sau, vẫn còn rất nhiều người đàn ông, phụ nữ và trẻ em tiếp tục bỏ mạng trong quá trình vượt biển. Theo Tổ chức Di cư Quốc tế, kể từ đó, hơn 15.000 người đã thiệt mạng ở trung tâm Địa Trung Hải, tuyến đường di cư chết chóc nhất trên thế giới. Đây cũng là nơi nguy hiểm và chết chóc nhất đối với trẻ em, với 678 trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Đức Thánh Cha Phanxicô

ĐTC Phanxicô đã nhiều lần kêu gọi các nhà lãnh đạo và các nhà hoạch định chính sách nhận trách nhiệm và đồng thời cung cấp các tuyến đường tiếp cận an toàn, sự viện trợ và che chở cho những người bị buộc phải trốn chạy khỏi quê hương xứ sở của họ.

Tuy nhiên, một lần nữa, khi cử hành Ngày Thế giới Di dân và Tị nạn hôm Chúa nhật, ĐTC Phanxicô đã tố cáo thực tế là các loại vũ khí chiến tranh tiếp tục được sản xuất và được bán bởi những quốc gia không sẵn lòng tiếp nhận những người tị nạn được tạo ra bởi chính những cuộc xung đột vốn buộc người dân phải nhờ cậy đến những kẻ buôn người, chịu đựng tất cả các hình thức bạo lực và khiến cho cuộc sống của họ bị đe dọa.

Bất chấp những lời hứa hẹn của mình, trong suốt 6 năm kể từ vụ đắm tàu xảy ra vào ngày 3 tháng 10, châu Âu đã ngày càng thu hẹp các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, chọn việc bảo vệ biên giới chứ không phải là người dân, trong khi đồng thời không khuyến khích những người cam kết đối với hoạt động giải cứu trên biển.

Hội nghị thượng đỉnh Malta

Trong khi hội nghị thượng đỉnh gần đây tại Malta có thể là bước đầu tiên hướng tới trách nhiệm chung của châu Âu với điều kiện rằng Hội đồng Tư pháp và Nội vụ EU cam kết cụ thể các quốc gia thành viên đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, các tổ chức phi chính phủ và nhân đạo đang kêu gọi việc tăng cường tìm kiếm và khả năng cứu hộ. Điều này sẽ bao gồm sự trở lại của các tàu chính phủ của Liên minh Châu Âu để thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, và việc thừa nhận vai trò quan trọng của các tàu phi chính phủ trong hoạt động cứu người trên biển.

Khi các nhà lãnh đạo chính trị tiếp tục kéo chân họ, người dân tiếp tục phải bỏ mạng, chẳng hạn như 40 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng khi chiếc thuyền chở họ bị lật úp ngoài khơi Morocco vào cuối tuần trước.

Minh Tuệ (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết