'Nền luân lý nhất quán về sự sống’ của Đức Hồng Y Bernadin đề cập đến những thách thức đương đại

Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám mục Địa phận Chicago (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám mục Địa phận Chicago (Ảnh: Vatican News)

Đức Hồng Y Blase Cupich, Tổng Giám mục Địa phận Chicago, ủng hộ và thúc đẩy tầm nhìn của “nền luân lý nhất quán về sự sống” của người tiền nhiệm của mình – Đức Hồng Y Bernardin, đồng thời lưu ý rằng nó đề cập đến những thách thức đương đại của Mỹ nhằm thúc đẩy sự đoàn kết và tiến bộ vượt qua các cuộc chiến văn hóa gây chia rẽ. Dưới đây là phần giới thiệu ngắn gọn về bài diễn văn của Đức Hồng Y Cupich kèm theo đường dẫn tới toàn văn trên trang web “L’Osservatore Romano”.

Trong một bài phát biểu tại Đại học Fordham ở Thành phố New York, Đức Hồng Y Blase Cupich đã thảo luận về di sản lâu dài của “Nền luân lý nhất quán về sự sống” của Đức Hồng Y Joseph Bernardin. Đức Tổng Giám mục Địa phận Chicago đã suy ngẫm về khuôn khổ luân lý của người tiền nhiệm của mình, nhấn mạnh tính chất liên kết của các vấn đề khác nhau trong cuộc sống, bao gồm vấn đề phá thai, chiến tranh hạt nhân, nghèo đói và an tử, tất cả đều dựa trên sự xác tín đối với sự thánh thiêng của mỗi sự sống con người.

Đức Hồng Y Cupich đã nhấn mạnh cách tiếp cận độc đáo của Đức Hồng Y Bernardin, được đưa ra trong cùng một tổ chức Dòng Tên vào năm 1983, thừa nhận tính khác biệt của từng vấn đề đồng thời nhấn mạnh mối liên hệ lẫn nhau của chúng. Đức Hồng Y Cupich ủng hộ một cách tiếp cận luân lý nhất quán vốn có thể thu hẹp khoảng cách giữa giáo huấn của Giáo hội và xã hội rộng lớn hơn, nhấn mạnh việc sử dụng lý trí chung của con người ở nơi công cộng.

5 suy xét theo ngữ cảnh

Bài phát biểu của Đức Hồng Y Cupich cũng đề cập đến 5 suy xét quan trọng về bối cảnh sau những giáo huấn của Đức Hồng Y Bernardin:

1. Phán quyết của Tòa án Tối cao “Dobbs”: Việc đảo ngược vụ “Roe v. Wade” gần đây trong vụ “Dobbs” đã tạo ra những cơ hội và thách thức mới cho phong trào ủng hộ việc bảo vệ sự sống.

2. Biến đổi khí hậu: Nhu cầu cấp thiết phải giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu như một mối đe dọa đối với nhân loại.

3. Những thách thức về luân lý của các công nghệ mới nổi: Các vấn đề liên quan đến AI và công nghệ quốc phòng đặt ra những tình huống khó xử về mặt luân lý.

4. Sự đồng nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô: Tầm nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô trùng với tầm nhìn của Đức Hồng y Bernardin, nhấn mạnh những điều thiết yếu trong giáo huấn của Giáo hội và tầm quan trọng của tính hiệp hành.

5. Sự phân cực gia tăng: Sự phân cực ngày càng gia tăng trong xã hội phương Tây nhấn mạnh sự cần thiết của tinh thần liên đới và một nền luân lý toàn diện nhằm giải quyết sự chia rẽ xã hội.

Đức Hồng Y Cupich lập luận rằng Nền luân lý nhất quán về sự liên đới, được xây dựng trên nền tảng của Đức Hồng Y Bernardin, có thể đề nghị một đường hướng cho cả Giáo hội lẫn xã hội để giải quyết những thách thức về luân lý phức tạp và nỗ lực phấn đấu vì một thế giới công bằng và hòa bình hơn. Sự liên đới, như một nhân đức luân lý, kêu gọi sự dấn thân vì công ích và những cơ cấu tội lỗi đầy thách thức góp phần gây ra đau khổ cho con người dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như nghèo đói, phân biệt chủng tộc và suy thoái môi trường.

5 điểm chính yếu

Đức Hồng Y Cupich đã vạch ra năm điểm chính yếu để phát triển Nền luân lý nhất quán về sự liên đới này:

1. Đặt nền tảng trên Lý trí và Kinh Thánh: Nền luân lý này phải rút ra từ cả lý trí chung của con người lẫn Kinh Thánh, nhấn mạnh sự cần thiết phải đề cập đến cả sự cứu rỗi tâm linh lẫn sự đau khổ trần tục.

2. Được thúc đẩy bởi lòng trắc ẩn: Lòng trắc ẩn có thể thu hẹp những khác biệt trong Giáo hội, ngay cả trong các vấn đề gây tranh cãi, bằng cách nhấn mạnh tính chất liên kết của những vấn đề này và chuyển trọng tâm sang sự đồng cảm và tình yêu thương đối với những người đau khổ.

3. Quan điểm toàn cầu: Quan điểm toàn cầu là hết sức quan trọng vì hành động của chúng ta ảnh hưởng đến thế giới. Nhận thức được nhân tính chung của chúng ta và cùng nhau hợp tác vì công lý và hòa bình trên quy mô toàn cầu là điều cần thiết.

4. Cách tiếp cận hiệp hành: Giáo hội nên áp dụng cách tiếp cận hiệp hành, liên quan đến đối thoại hợp tác và chủ nghĩa không phán xét, thay vì bị áp đặt từ trên xuống.

5. Bắt nguồn từ cầu nguyện: Cầu nguyện đóng một vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng nền luân lý này, nuôi dưỡng mối tương quan mật thiết với Thiên Chúa và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc đối thoại trong cộng đồng Giáo hội.

Để đọc toàn văn bài diễn văn của Đức Hồng Y Cupich, chúng tôi mời quý vị đọc nội dung đầy đủ của bài viết tại đây.

Thiên Ân (theo Vatican News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube