Mọi thứ ở Aleppo chưa bao giờ tồi tệ như hiện nay

  • Tin tức
  • Thứ Sáu, 06-05-2016 | 14:05:43

Trong một thông cáo khẩn cấp gửi cho các tổ chức, một Linh mục Dòng Phanxicô, Cha Ibrahim Alsabagh, đang kêu gọi các Kitô hữu trên khắp thế giới cầu nguyện cho thành phố Aleppo thuộc Syria, hiện đang chịu cảnh tàn phá nặng nề bởi chiến tranh.

Destruction-in-Aleppo-Syria-740x493“Chưa bao giờ, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến khủng khiếp này mọi thứ lại trở nên tồi tệ như hiện nay. Thật không còn từ ngữ nào có thể miêu tả tất cả những đau khổ tôi nhìn thấy mỗi ngày “, vị Tu sĩ nói với tổ chức từ thiện Công giáo quốc tế đối với các Giáo Hội đang cần đến sự giúp đỡ.

Ngài cho biết thêm: “Tên lửa và bom dội xuống như mưa trên các nhà thờ, các thánh đường Hồi giáo, các trường học và bệnh viện. Hiện tại đã có 17 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công nhằm vào bệnh viện của chúng tôi. Con số thương vong có thể còn cao hơn. Chính vì thế, nhiều nhà cửa đã bị phá hủy một phần hoặc hoàn toàn, và rất nhiều người thiệt mạng hoặc bị thương nặng. Và khi các loạt mưa bom đã ngừng hẳn, có một sự im lặng đáng sợ, y hệt như nghĩa trang vậy. Các đường phố không một bóng người như thể đã bị giết sạch”.

Cha Al Sabbagh đã làm việc gần 2 năm nay tại thành phố bị chia cắt ở phía bắc Syria này, giữa nơi cảnh chiến đấu ác liệt giữa phe chính phủ và các Ngài tiếp tục: “Bất cứ ai đang sống trong cảnh này đều muốn chạy trốn. Vào ngày chủ nhật khắp mọi ngả đường đều la liệt những người tị nạn. Những người phải ở lại thường là những người nghèo nhất, họ thậm chí không thể tìm một nơi trú ẩn an toàn. Chúng tôi đang tìm mọi cách để giúp đỡ họ, bất cứ nơi đâu và hết sức có thể “.

Ngài cũng cho biết rằng số lượng các bệnh nhân bị “suy nhược thần kinh đang ngày càng tăng, hiện tại có rất nhiều căn bệnh tâm lý do chiến tranh gây ra. Người dân ở đây đang phải sống trong cảnh đau khổ. Nhưng ít ra tôi cũng thầm tạ ơn Chúa vì nhờ ơn Chúa, tôi có thể trở nên một người Samari nhân hậu giúp đỡ cho những người đang gặp cảnh khổ đau. Tôi không những phải cố gắng để an ủi họ bằng lời của Thiên Chúa, mà còn bằng những hành động của lòng thương xót.

Chúng tôi là những Linh mục và tu sĩ đã thực sự trở thành những người cha, và thậm chí phải đóng vai trò của một người mẹ, cố gắng hàn gắn những vết thương do chiến tranh gây ra, bằng sự ân cần chăm sóc như một người mẹ vậy”.
Tuy nhiên, Ngài kết luận: “qua thập giá rất nặng nề mà các Kitô hữu địa phương đang phải vác trên vai, chính sự đau khổ này cũng tạo ra một sự hiệp thông với Thiên Chúa và với mọi người mà tôi chưa bao giờ thấy trước đây. Đức tin và ơn gọi Linh mục của tôi đã lớn lên và đơm hoa kết trái ở Aleppo “.

Minh Tuệ (theo Zenit)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube