Lễ hội truyền thống Black Nazarene nổi tiếng của Manila được tiếp tục

Quang cảnh cuộc rước  bức tượng Chúa Chịu Nạn Black Nazarene ở Manila (Ảnh: Tổng Giáo phận Manila)

Quang cảnh cuộc rước bức tượng Chúa Chịu Nạn Black Nazarene ở Manila (Ảnh: Tổng Giáo phận Manila)

Các nhà chức trách tại Philippines đã cho phép tổ chức lễ hội truyền thống Black Nazarene năm nay tại Manila, nơi thu hút hàng triệu tín đồ, tiếp tục sau ba năm gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cuộc rước quy mô lớn của lễ hội từ Công viên Luneta đến một nhà thờ ở quận trung tâm Quiapo lại bị hủy bỏ do những lo ngại về virus, trong khi một số điều kiện khác cũng được áp đặt.

Nhà thờ Quiapo ở thủ đô Philippines đã nhận được sự chấp thuận từ cảnh sát và cơ quan y tế vào ngày 3 tháng 1 để tổ chức lễ hội từ ngày 7-9 tháng 1.

Quyết định này đảo ngược lệnh cấm trước đó đối với lễ hội truyền thống nổi tiếng vì lo ngại nó có thể trở thành nơi siêu lây lan của loại virus chết người.

Quyết định được đưa ra khi nhiều tín hữu kiến nghị chính quyền cho phép tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhằm tôn kính bức tượng Chúa Giêsu bằng gỗ có niên đại hàng thế kỷ khi đại dịch đã lắng xuống rất nhiều.

Giám đốc cảnh sát Manila Andre Dizon phát biểu với UCA News rằng họ đã xem xét hai vấn đề — mối đe dọa an ninh từ những phiến quân cộng sản từ chối lệnh ngừng bắn vào dịp Giáng sinh và đại dịch Covid-19 trước khi phê duyệt lễ hội này.

Ông Dizon cho biết hơn 5.000 cảnh sát sẽ được triển khai cho sự kiện tôn giáo trên khắp Manila.

“Chúng tôi không bao giờ có thể chắc chắn về số lượng người sẽ tham gia sự kiện kể từ khi chúng tôi tạm dừng các lễ hội… vào năm 2019”, cảnh sát trưởng Manila Rodolfo Azurin phát biểu với các phóng viên.

Thị trưởng Manila Honey Lacuna đã công bố lệnh cấm rượu bia trong lễ hội.

“Sẽ không có chai rượu nào được bán cho bất kỳ cư dân Manila hay khách du lịch nào từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 1 để đảm bảo an toàn cho mọi người trong thời gian diễn ra lễ hội”, bà Lacuna phát biểu với UCA News.

Mặc dù lễ hội truyền thống Black Nazarene sẽ diễn ra, một số hoạt động nhất định bao gồm cả cuộc rước nổ tiếng vẫn tiếp tục bị hủy do đại dịch Covid-19.

“Lần thứ ba liên tiếp, cuộc rước Traslación, nghĩa là “chuyển giao long trọng” bức tượng Chúa Giêsu… sẽ bị hủy bỏ”, Cha Earl Allyson Valdez, một Linh mục trực thuộc Nhà thờ Quiapo, phát biểu với UCA News.

Vị giáo sĩ này cũng cho biết Tổng Giáo phận Manila đã hủy bỏ nghi thức truyền thống “Pahalik” hay hôn chân bức tượng Black Nazarene để tránh sự lây lan của virus.

“Thay vì hôn chân bức tượng, các tín hữu chỉ cần đến gần và chạm vào bức tượng Black Nazarene để biến sự kiện này thành một sự kiện không lây lan Covid-19”, Cha Valdez cho biết thêm.

Hàng ngàn tín hữu đã bắt đầu đổ về tham dự Thánh lễ hàng giờ tại Đền thờ Quiapo, Cha Valdez nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire đã cảnh báo các tín hữu tuân thủ các quy trình về sức khỏe khi tham gia lễ hội để nó không biến thành một sự kiện “siêu lây lan”.

“Để tránh sự lây nhiễm, chúng tôi đã yêu cầu tất cả mọi người – không có ngoại lệ – phải luôn đeo khẩu trang. Những người sẽ trực tiếp tham gia… được yêu cầu xuất trình thẻ tiêm chủng Covid… Chúng ta đang lan truyền đức tin vào sự kiện này chứ không phải Covid”, bà Vergeire phát biểu với các phóng viên vào ngày 3 tháng 1.

Tuy nhiên, ban tổ chức sự kiện đã xem nhẹ những lời cảnh báo của chính phủ khi nói rằng không nên lo sợ lễ hội Black Nazarene như một sự kiện siêu lây lan.

“Khoa học và dữ liệu cho biết hoạt động mừng kỷ niệm vào năm 2021 không phải là một sự kiện siêu lây lan. Bạn có thể kiểm tra tất cả dữ liệu. Khả năng lây truyền thấp vì hầu hết mọi người đều đã được tiêm phòng đầy đủ”, thành viên ban tổ chức sự kiện, Alex Irasga, cho biết.

Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines đã nhắc nhở các tín hữu tuân thủ các quy trình về sức khỏe như một “dấu chỉ của đức tin” đối với bức tượng Chúa Chịu Nạn Black Nazarene.

“Chúng ta hãy làm theo lời khuyên của các chuyên gia y tế vì vấn đề công ích. Một trong những cách thức tôn thờ Chúa Kitô chịu khổ nạn là tuân thủ những gì vì công ích”, Đức Giám mục Victor Bendico Địa phận Baguio, Chủ tịch Ủy ban Phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Philippines, phát biểu với UCA News.

Bức tượng “Black Nazarene” được tạc bởi một nhà điêu khắc vô danh người Mexico vào thế kỷ 16 và một nhóm các nhà truyền giáo Tây Ban Nha đã mang bức tượng này đến Philippines vào năm 1606.

Bức tượng mô tả Chúa Giêsu trên đường đến nơi chịu đóng đinh và nhiều người tin rằng bức tượng có khả năng chữa lành. Bức tượng đã tồn tại sau hai vụ hỏa hoạn, hai trận động đất, nhiều cơn bão, và các vụ đánh bom trong Thế chiến II.

Đức Giáo hoàng Innôcentê X đã phê chuẩn việc tôn kính bức tượng vào năm 1650.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube