Khu phức hợp nhà thờ Công giáo bị đánh bom, Đức Giám mục chạy trốn cùng người tị nạn trong cuộc nội chiến ngày càng tồi tệ ở Myanmar

Mặt tiền của một nhà thờ ở Loikaw, bang Kayah, miền đông Myanmar trong bức ảnh được chụp vào ngày 12 tháng 10 năm 2014 (Ảnh: Ye Aung Thu/AFP qua Getty Images)

Mặt tiền của một nhà thờ ở Loikaw, bang Kayah, miền đông Myanmar trong bức ảnh được chụp vào ngày 12 tháng 10 năm 2014 (Ảnh: Ye Aung Thu/AFP qua Getty Images)

Trung tâm mục vụ của Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô Vua ở Loikaw, Myanmar, đã bị đánh bom vào ngày 26 tháng 11 và đã bị quân đội Miến Điện chiếm đóng vào ngày hôm sau, theo báo cáo của Agenzia Fides, cơ quan thông tấn của Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng.

Theo hãng tin Công giáo Hồng Kông UCA News, mặc dù không có ai thiệt mạng trong vụ đánh bom, nhưng trần của trung tâm mục vụ đã sụp đổ và Đức Giám mục Celso Ba Shwe cùng với 80 người tị nạn đang trú ẩn trong nhà thờ đã buộc phải tháo chạy.

Đức Cha Shwe cho biết trong một tuyên bố do Agenzia Fides đăng tải rằng “quân đội Miến Điện đã ba lần nỗ lực chiếm khu phức hợp Nhà thờ Chính Tòa Chúa Kitô Vua” trước khi chiếm đóng nơi này vào ngày 27 tháng 11.

“Với tư cách là một Giám mục địa phương”, Đức Cha Shwe nói, “tôi cùng với các linh mục đã nỗ lực thuyết phục các tướng lĩnh quân đội về tầm quan trọng của các địa điểm tôn giáo và yêu cầu họ rời khỏi nơi đó, nơi những người di tản cũng đã được chào đón”.

A6FEC2C3-13E7-4A7C-9935-1B2F33A88AFD

Khu phức hợp nhà thờ này từng là nơi trú ẩn cho khoảng 82 người tị nạn từ khắp bang Kayah của Myanmar, khu vực đã trở thành chiến trường lớn giữa chính quyền quân sự Miến Điện và một số lực lượng dân quân nổi dậy.

Theo hãng tin tức LiCAS, một nguồn tin Công giáo Châu Á, vị Giám chức cũng báo cáo rằng “50 binh lính đã đến và chiếm giữ Nhà thờ Chính Tòa để sử dụng nơi này làm lá chắn”.

Agenzia Fides đưa tin Đức Cha Shwe nói rằng nhiều người già, người khuyết tật, người bệnh tật, phụ nữ và trẻ em nằm trong số những người trú ẩn trong khu phức hợp Nhà thờ Chính Tòa này. 10 linh mục và 16 tu sĩ cũng nằm trong số những người trú ẩn trong nhà thờ. Hiện tại, những người tị nạn và Đức Giám mục Shwe đã tháo chạy khỏi nhà thờ để tìm nơi ẩn náu ở các nhà thờ khác hoặc các khu vực hoang dã gần đó.

Myanmar, giáp Ấn Độ ở phía tây và Trung Quốc ở phía đông, là một quốc gia đa số theo Phật giáo và có cộng đồng thiểu số Công giáo và Tin lành ở một số bang. Đất nước này đã rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kể từ năm 2021 sau khi dân quân địa phương liên kết kết chống lại chính quyền quân sự đã nắm quyền kiểm soát chính phủ vào đầu năm đó.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà thờ Công giáo và các nơi linh thiêng bị vướng vào làn đạn trong cuộc chiến đang diễn ra. Các địa điểm Công giáo ở bang Kayah và trong Giáo phận Loikaw đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công quân sự.

Theo UCA News, vào ngày 12 tháng 8, Nhà thờ Mẹ của Lòng Thương Xót ở làng Htee Thaw Ku thuộc Giáo phận Loikaw đã bị không kích phá hủy trần và cửa sổ của nhà thờ.

Vào tháng 3 năm 2022, CNA đưa tin rằng các cuộc không kích của quân đội Myanmar đã tấn công Nhà thờ Đức Mẹ Fatima ở làng Saun Du La và Tu viện các Nữ tu Đền tạ, nhà dành cho các nữ tu đã nghỉ hưu ở bang Kayah.

Tổng cộng, theo Agenzia Fides, 21 trong số 41 Giáo xứ của Giáo phận đã bị ảnh hưởng. Giáo phận Loikaw có khoảng 93.000 tín hữu.

Agenzia Fides đưa tin Đức Cha Shwe nói rằng “do xung đột vũ trang gia tăng trong tháng 11, hơn 80% dân số thành thị và nông thôn ở Bang Kayah đã phải di tản và số người di tản trong nước tiếp tục gia tăng”.

Đức Cha Shwe nói rằng nhà thờ đã trở thành nơi trú ẩn phổ biến nhưng “thật không may, ở đó chúng tôi cũng không an toàn”.

Một báo cáo được Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc công bố vào tháng 3 cho biết cuộc xung đột đã dẫn đến một “cuộc khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền”, trong đó hơn 1,3 triệu người phải di tản và hơn 3.000 thường dân thiệt mạng.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, khi xung đột leo thang, chính quyền quân sự Myanmar trong những tháng gần đây đã “tăng cường các cuộc tấn công trên không, ném bom các làng mạc, trường học, cơ sở y tế và các khu trại dành cho những người di tản trong nước”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc lại những lời kêu gọi hòa bình trước đây ở Myanmar trong tuyên bố trong giờ Kinh Truyền Tin vào ngày 19 tháng 11 tại Quảng trường Thánh Phêrô. Tuyên bố của Đức Thánh Cha đã được Vatican News đăng tải.

“Chiến tranh luôn luôn là một sự thất bại”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói.

“Tôi nhắc lại sự gần gũi của mình với người dân Myanmar thân yêu, những người không may tiếp tục phải chịu đựng bạo lực và sự đàn áp”, Đức Thánh Cha tiếp tục. “Tôi cầu nguyện để họ không nản lòng và luôn tin tưởng phó thác vào sự trợ giúp của Thiên Chúa”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube