Không đề cập đến Ukraine, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục giới trẻ Nga hãy trở thành ‘những người kiến tạo hòa bình’

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung tại hội trường Phaolô VI ở Vatican ngày 14 tháng 12 năm 2022 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong buổi tiếp kiến chung tại hội trường Phaolô VI ở Vatican ngày 14 tháng 12 năm 2022 (Ảnh: CNS/Paul Haring)

Trong cuộc gọi video với giới trẻ Nga hôm thứ Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục họ trở thành những người kiến tạo hòa bình giữa bối cảnh của xung đột và phân cực, đồng thời mời gọi họ hãy tạo dựng mối quan hệ bền chặt với những người cao niên và giúp đỡ những người gặp khó khăn, chào đón tất cả những người mà họ gặp gỡ.

Đức Thánh Cha đã không đề cập cụ thể đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine trong cuộc gọi, nhưng xét trong bối cảnh thì việc đề cập đến cuộc chiến này có vẻ rõ ràng.

“Cha cầu chúc cho các con, những người trẻ Nga, ơn gọi trở thành những người kiến tạo hòa bình giữa rất nhiều cuộc xung đột, giữa rất nhiều sự phân cực đang gây đau khổ cho thế giới của chúng ta ở mọi phía”, Đức Thánh Cha nói trong bài diễn văn vào ngày 25 tháng 8.

Đức Thánh Cha mời gọi giới trẻ Nga “hãy gieo những hạt giống của sự hòa giải, những hạt giống nhỏ bé mà trong mùa đông chiến tranh này sẽ không nảy mầm trong chốc lát trên mặt đất băng giá, nhưng sẽ nở hoa vào mùa xuân tương lai”.

Những người trẻ theo lời mời gọi đã cùng nhau quy tụ tại St. Petersburg từ ngày 23-27 tháng 8 để tham dự cuộc gặp gỡ toàn quốc lần thứ X của giới trẻ Công giáo ở Nga. Chủ đề của cuộc gặp gỡ cũng giống như chủ đề của sự kiện Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) toàn cầu gần đây ở Bồ Đào Nha, “Đức Maria trỗi dậy và vội vã lên đường”.

Trong bài phát biểu của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô, người chủ trì Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon, đã đề xuất ba ý tưởng lấy cảm hứng từ khẩu hiệu, trong đó ý tưởng đầu tiên là “Thiên Chúa mời gọi và lên đường”.

“Thiên Chúa mời gọi chúng ta bước đi, Thiên Chúa mời gọi chúng ta ra đi và lên đường”, Đức Thánh Cha nói, và đồng thời nhấn mạnh rằng mỗi người, giống như Đức Maria, được Thiên Chúa gọi tên ngay từ đầu cuộc đời của mỗi người, “trước những tài năng chúng ta có, trước những công trạng của chúng ta”, trước bóng tối và những vết thương của chúng ta, trước hết chúng ta đã được mời gọi”.

“Thiên Chúa không đến với đám đông”, Đức Thánh Cha nói, “Thiên Chúa đến với các con, vì các con”.

Lưu ý rằng Đức Maria là một trinh nữ, và người chị họ Elizabeth của Mẹ đã son sẻ trước khi mang thai, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng mặc dù vậy, “họ đã trở thành nhân chứng. Của điều gì? Về quyền năng biến đổi của Thiên Chúa”, Đức Thánh Cha nói, “Thiên Chúa biến đổi. Đây là kinh nghiệm về tình yêu dồi dào của Thiên Chúa vốn không thể không được chia sẻ”.

Đây là lý do tại sao Đức Maria đứng dậy và vội vã lên đường, Đức Thánh Cha nói, bởi vì “khi Thiên Chúa mời gọi, chúng ta không thể ngồi yên. Hãy đứng dậy và đi thật nhanh, vì thế giới, người anh em, người đau khổ, người ở bên cạnh chúng ta và không biết niềm hy vọng của Thiên Chúa cần được đón nhận niềm vui của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ý tưởng thứ hai là điều ngài thường lặp lại tại Đại hội Giới trẻ Thế giới ở Lisbon, đó là “tình yêu của Thiên Chúa dành cho mọi người và Giáo hội thuộc về mọi người”.

“Tình yêu của Thiên Chúa được nhận biết bởi tinh thần hiếu khách”, Đức Thánh Cha nói, “Thiên Chúa luôn chào đón, tạo không gian cho mọi người tìm được một chỗ, Ngài chú ý đến nhu cầu của người khác”.

Đức Thánh Cha lưu ý rằng trong Kinh Thánh, Đức Maria đã ở lại với Elizabeth trong ba tháng, giúp đỡ những nhu cầu của bà và cả hai người phụ nữ đều tạo không gian cho cuộc sống mới của Chúa Giêsu và Thánh Gioan Tẩy Giả, cũng như cho nhau.

 Giáo hội, Đức Thánh Cha nói, “là một người mẹ có trái tim rộng mở, biết cách chào đón và đón nhận, đặc biệt là những người cần được quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Giáo Hội là người mẹ yêu thương, vì Giáo Hội là nhà của những người được yêu thương và là nhà của những người được mời gọi”.

“Có bao nhiêu vết thương, bao nhiêu sự tuyệt vọng có thể được chữa lành ở nơi người ta cảm thấy được chào đón”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, đồng thời cho biết ngài mơ về một Giáo hội “nơi không ai là thừa thãi, nơi không ai là không cần thiết”.

 “Mong sao Giáo hội không trở thành một ‘thông lệ’ để chọn lọc người nào được gia nhập và người nào không. Không, tất cả mọi người”, Đức Thánh Cha nói, đồng thời cho biết việc gia nhập Giáo hội “là miễn phí” và mỗi người được mời gọi bước theo Chúa Giêsu và đánh giá vị thế của họ trước mặt Thiên Chúa.

Để giúp thực hiện điều này, “có các Giáo huấn và các Gí tích” của Giáo hội, Đức Thánh Cha nói, đồng thời mời gọi giới trẻ đừng quên rằng “Giáo hội dành cho tất cả mọi người: trẻ cũng như già, khỏe mạnh và bệnh tật, người công chính cũng như tội nhân”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ý tưởng thứ ba là “điều nền tảng là người trẻ và người già cởi mở với nhau”.

Đức Thánh Cha Phanxicô, người thường nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ liên thế hệ, nói rằng “khi gặp gỡ người già, người trẻ có cơ hội nhận được sự phong phú của cuộc sống và kinh nghiệm của họ, và người già khi gặp gỡ người trẻ tìm thấy ở họ lời hứa về một tương lai trọn vẹn của hy vọng”.

“Điều quan trọng là người trẻ đối thoại với người già, các con trò chuyện với ông bà các con, các con lắng nghe ông bà các con, các con lắng nghe kinh nghiệm sống vượt xa khỏi cha mẹ các con”.

Đức Thánh Cha cho biết rằng người già “mơ về nhiều điều: dân chủ, sự đoàn kết của các quốc gia… và những người trẻ nói tiên tri, họ được kêu gọi trở thành những người kiến tạo môi trường và hòa bình”.

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi giới trẻ Nga hãy trở thành “những người xây dựng cầu nối” giữa các thế hệ, “công nhận ước mơ của những người đi trước các con trên cuộc hành trình”, đồng thời cho biết rằng mối liên kết giữa các thế hệ “giữ cho lịch sử và văn hóa của một dân tộc luôn sống động”.

“Hãy có can đảm để thay thế nỗi sợ hãi bằng những giấc mơ…đừng trở thành nhà quản lý nỗi sợ hãi mà là doanh nhân của những giấc mơ. Hãy tự thưởng cho mình sự sang trọng của việc mơ ước lớn lao!”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, và đồng thời cảm ơn các bạn trẻ vì đã dành thời gian cho việc chia sẻ ước mơ, hy vọng, nỗi đau khổ và nỗi sợ hãi của họ.

Minh Tuệ (theo Crux)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube