Khóa học trực tuyến mới nhằm cổ võ lòng sùng kính đối với Thánh Cả Giuse

Thánh Giuse bế Chúa Giêsu Hài Đồng (Ảnh: Guido Reni/ Public Domain)

Thánh Giuse bế Chúa Giêsu Hài Đồng (Ảnh: Guido Reni/ Public Domain)

Một khóa học trực tuyến mới được cung cấp bởi Tổng Giáo phận Denver vào mùa hè này sẽ nhằm mục đích giảng dạy các bài học từ Thánh Cả Giuse, nhằm tôn vinh Năm Thánh Giuse đang được cử hành.

Khóa học dành cho tất cả mọi người bất kể nam nữ sẽ được giảng dạy bởi Daniel Campbell, Giám đốc Ủy ban Giáo dân tại Chủng viện Thánh Gioan Vianney thuộc Tổng Giáo phận Denver. Ông Campbell phát biểu với CNA rằng khóa học nhằm cung cấp một nghiên cứu chuyên sâu về Cha nuôi của Chúa Giêsu, chủ yếu dựa trên Kinh Thánh.

Ảnh: Cvent.com

Ảnh: Cvent.com

Vào tháng 12 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố Năm Thánh Giuse, nhằm tôn vinh kỷ niệm 150 năm Chân Phước Piô IX tuyên bố Thánh Cả Giuse là Đấng Bảo trợ của Giáo hội Hoàn vũ.

“Đây không chỉ là một cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về Thánh Cả Giuse, mà trong Năm Thánh Giuse, đó quả là một cơ hội tuyệt vời để chúng ta bày tỏ những ân sủng nhờ sự chuyển cầu của Ngài”, ông Campbell phát biểu với CNA về khóa học của mình.

Ủy ban Giáo dân của Chủng viện Denver tổ chức nhiều chương trình học trong suốt cả năm, ông Campbell cho biết, hai chương trình chính là các khóa học Kinh Thánh kéo dài 4 năm và khóa học Giáo lý kéo dài 2 năm. Mặc dù các khóa học trước đây chỉ dành cho tín hữu thuộc Địa phận Colorado, nhưng giờ đây bất kỳ ai cũng có thể tham gia khóa học hỏi về Thánh Cả Giuse kéo dài 6 tuần, vì khóa học này đang được cung cấp trực tuyến.

Khóa học trực tuyến sẽ kéo dài 6 tuần lễ, với các bài giảng diễn ra vào các ngày Thứ Ba và Thứ Năm vào các buổi sáng (9: 30-11: 30) và các buổi tối (6: 30-8: 30), bắt đầu vào Thứ Ba, ngày 13 tháng 7. Tất cả bốn bài giảng mỗi tuần sẽ giống nhau, ông Campbell nói, vì vậy mọi người có thể chọn ngày và giờ phù hợp nhất với họ mỗi tuần.

Chương trình học trong suốt khóa học sẽ sử dụng Kinh Thánh làm nền tảng, tìm hiểu niên đại học cơ bản về cuộc đời của Thánh Cả Giuse và giải thích ý nghĩa thần học của các sự kiện liên quan đến Ngài.

Khóa học cũng sẽ cung cấp những suy tư về gia phả của Chúa Giêsu Kitô – cũng là gia phả của Thánh Giuse – cũng như phản ứng của Ngài đối với các sự kiện quan trọng trong Kinh Thánh bao gồm Mầu nhiệm Nhập Thể, sự ra đời của Chúa Giêsu, sự kiện các nhà đạo sĩ đến chiêm bái Hài Nhi Giêsu, và cuộc chạy trốn sang Ai Cập của Thánh Gia.

Thánh Cả Giuse nổi tiếng là người thinh lặng trong Kinh Thánh, nhưng ông Campbell cho biết ông cũng dự định sử dụng các tác phẩm của các Giáo phụ và các vị Thánh khác nhau để đưa ra những suy tư sâu sắc và “những suy luận hợp lý” về Thánh Cả Giuse, và về những gì Thánh Giuse có thể đã suy tưởng và trải nghiệm trong cuộc đời của Ngài.

“Thực sự có rất nhiều thứ ở đó, ngay cả khi nó có vẻ không nhiều”, ông Campbell chia sẻ.

Các vị Thánh không phải là những lý thuyết trừu tượng, ông Campbell lưu ý, nhấn mạnh rằng họ là những con người có thật. Vì vậy, ông hy vọng những suy luận hợp lý về cuộc đời của Thánh Giuse sẽ giúp các tham dự viên tham gia khóa học liên hệ với cá nhân Thánh Giuse, và do đó phát triển lòng sùng kính đối với Ngài.

Ông Campbell lưu ý rằng một trong những suy luận như vậy là thực tế rằng Thánh Giuse chắc chắn là người đầu tiên tiếp đón các đạo sĩ khi họ đến chiêm bái Hài Nhi Giêsu sau khi giáng sinh. Vì Thánh Giuse là người trước hết giới thiệu những người ngoại kiều này với Chúa Giêsu, ông Campbell lưu ý rằng Thánh Giuse là Đấng cầu bầu có quyền thế nếu chúng ta muốn giới thiệu người khác với Chúa Giêsu.

Khóa học cũng sẽ truyền dạy cho các học viên những bài học từ Thánh Giuse về đời sống luân lý và cầu nguyện.

Ông Campbell cho biết rằng sự thật rằng Thánh Giuse đã được trao phó một nhiệm vụ phi thường với tư cách là Cha nuôi của Chúa Giêsu – và phản ứng quả quyết của Ngài rất tức thì – khiến Thánh Giuse trở thành một mẫu gương tuyệt vời về sự tin cậy phó thác và nhân đức cho tất cả mọi Kitô hữu.

Một trong những tước hiệu được Giáo hội chấp thuận dành cho Thánh Giuse đó là Đấng “làm cho quỷ thần kinh khiếp”, một tước hiệu mà ông Campbell cho biết có ý nghĩa về mặt thần học trong bối cảnh Chúa Giêsu là Đấng trừ quỷ cso quyền thế cao nhất, Đấng mà mọi ma quỷ đều phải chịu khuất phục.

Bất chấp sự trổi vượt rõ ràng của Chúa Giêsu với tư cách là Con Thiên Chúa, Ngài vẫn tự phục tùng quyền uy của Thánh Giuse với tư cách là Cha nuôi của Ngài. Theo đó, các Kitô hữu cần phải nuôi dưỡng lòng sùng kính đối với Thánh Cả Giuse bởi vì, ông Campbell lưu ý, Chúa Giêsu đã chọn tùng phục “sự chỉ bảo”, chăm sóc và hướng dẫn của Thánh Giuse, và các Kitô hữu cũng có thể chọn làm như vậy.

Ông Campbell cho biết trong một khóa học như thế này về Thánh Cả Giuse, những người chồng, người cha và những đàn ông là đối tượng mục tiêu rõ ràng. Nhưng ông Campbell cho biết mục tiêu của ông đó là làm cho khóa học trở nên có liên quan đến các cặp vợ chồng, các bậc làm cha mẹ và tất cả mọi Kitô  hữu nam nữ.

“Dù bạn là ai, ở bất kỳ trạng thái nào trong cuộc sống, Thánh Cả Giuse luôn là một hình mẫu tuyệt vời về đời sống nhân đức và cầu nguyện”, ông Campbell nói.

Ông Campbell lưu ý rằng Tổng Giáo phận Denver hiện đang thực hiện chương trình khuyến mãi học phí: khóa học về Thánh Cả Giuse có giá 100 đô la, nhưng đối với những người đăng ký cả lớp học và khóa học kéo dài một năm vào mùa thu, họ được giảm 100 đô la cho toàn khóa học.

Minh Tuệ (theo CNA)

 

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube