Khi đại dịch tiếp tục kéo dài, Đức Hồng Y Dolan kêu gọi tập trung vào nền văn hóa sự sống

Đức Hồng Y Timothy Dolan (Ảnh: Jeffrey Bruno / CNA)

Đức Hồng Y Timothy Dolan (Ảnh: Jeffrey Bruno / CNA)

Trong một lá thư mục vụ gần đây, Đức Hồng Y Timothy Dolan Địa phận New York đã khuyến khích các tín hữu Công giáo nuôi dưỡng nền văn hóa sự sống thông qua tinh thần bác ái và cầu nguyện.

Đức Hồng Y Dolan đã đưa ra bức thư vào ngày 19 tháng Ba, Lễ Thánh Giuse. Vị Giám chức khuyến khích các tín hữu Công giáo suy ngẫm về những cách thức tốt hơn để tiếp cận những người dễ bị tổn thương, đặc biệt là khi đại dịch coronavirus đang diễn ra làm gia tăng sự cô đơn và tỷ lệ tự tử.

“Theo truyền thống Công giáo của chúng ta, Thánh Giuse là Bổn mạng của những người chết lành. Khi chúng ta trải qua Mùa Chay thứ hai trong bối cảnh đại dịch Coronavirus, tôi biết rằng ‘chết lành’ không phải là từ mà chúng ta liên kết với sự chết chóc lan tràn mà chúng ta chứng kiến xung quanh chúng ta. Đây quả là khoảng thời gian đau khổ và buồn phiền đối với tất cả chúng ta”, Đức Hồng y Dolan nói.

“Trong bối cảnh của quá nhiều sự chết chóc, điều quan trọng là chúng ta phải cầu khẩn Thánh Giuse và noi theo mẫu gương về lòng dũng cảm và sự sáng tạo của Ngài trong việc đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa trong cuộc đời của Ngài. Chúng ta có bổn phận đặc biệt để trở nên giống như Thánh Giuse đối với những người đang đau khổ và dễ bị tổn thương trong xã hội của chúng ta, và công bố Tin Mừng Sự Sống trong tất cả những gì chúng ta thực hiện!”.

Đức Hồng y Dolan đã suy tư về sự tàn phá của đại dịch coronavirus cũng như “đại dịch tinh thần” vốn đã tạo ra nền văn hóa thải loại. Ngài cho biết kiểu suy nghĩ này – coi mọi người như những thứ đồ vật bỏ đi – đã tác động đến những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.

“Não trạng ‘loại thải’ này cuối cùng dẫn đến nền văn hóa của sự chết chóc, trong đó những đứa trẻ chưa chào đời, bị thách thức về thể chất và tinh thần, và những người lớn tuổi của chúng ta bị loại bỏ thông qua những tệ nạn nghiêm trọng là phá thai và an tử. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta là một xã hội ngày càng trở nên bạo lực”.

Thậm chí ngay cả trước khi virus coronavirus tấn công, Đức Hồng y Dolan nói, nhiều tiểu bang trong nước đã chọn hợp pháp hóa trợ tử.

“Với cảnh báo của các cơ quan y tế về sự gia tăng đáng kể số vụ tự tử trong đại dịch này, chắc chắn chúng ta không muốn có thêm các vụ tự sát”, Đức Hồng y Dolan lập luận.

“Mỗi sự sống con người đều thiêng liêng và quý giá – mỗi người đều được Thiên Chúa yêu thương, và được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Ngài. Điều này có nghĩa là mọi sự sống đều xứng đáng được tôn trọng, bảo vệ và nâng niu ‘từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chết đi’”.

Đức Hồng y Dolan khuyến khích mọi người suy ngẫm về cách các Thánh phản ứng với đại dịch này và tự hỏi bản thân xem họ có phải là nguồn mạch của lòng nhân ái hay không. Đức Hồng y Dolan cho biết sự phiền muộn và cô đơn đang tiếp tục lan rộng và ngài khuyến khích các tín hữu Công giáo tìm ra nhiều cách thức hơn để tiếp cận những người dễ bị tổn thương, không chỉ thông qua các nền tảng trực tuyến như Zoom.

“Câu trả lời cho những người đang đau khổ không phải là giúp họ kết liễu cuộc đời của họ. Câu trả lời phải là lòng nhân ái, theo nghĩa đen có nghĩa là ‘cùng chịu đựng’, hầu chiêm ngắm dung mạo của Đức Kitô khi gặp gỡ những người bệnh tật, những người khuyết tật và những người sầu khổ phiền muộn”, Đức Hồng y Dolan nói.

“Chúng ta hãy cùng đau khổ với những người đang đau khổ, cùng than khóc với những người đang than khóc, và đói khát công lý và khao khát sự thánh thiện. Chúng ta hãy sống giản dị và khiêm nhường, yêu thương từ bỏ và rộng lượng, nhân hậu khi chúng ta nỗ lực dấn thân cho công lý và hòa bình trong xã hội của chúng ta”.

Đức Hồng y Dolan lưu ý rằng ngoài việc là Đấng chuyển cầu đặc biệt cho các gia đình và những người tị nạn, Thánh Giuse còn là Bổn mạng của những người chết lành. Tự tử không phải là chết lành, mà là một hành động của sự tuyệt vọng và cô đơn. Vị Giám chức khuyến khích các tín hữu Công giáo cầu nguyện cho việc chấm dứt hành động trợ tử và dựa vào lời cầu bầu của Thánh Giuse.

“Như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta, ‘Hãy đến cùng Thánh Giuse!’ từ lâu đã trở thành lời kêu cầu của Giáo hội. Sau một năm mà chúng ta đã trải qua – trong giờ phút của sự chết chóc này – chúng tôi cần đến với Thánh Giuse hơn bao giờ hết”, Đức Hồng y Dolan nói.

“Chúng ta cầu xin sự chuyển cầu của Ngài, đặc biệt để Ngài ban cho chúng ta ân sủng để trở nên giống như Ngài, trở nên công bình, trở thành những người nam và người nữ như trong Bát Phúc – vốn là định nghĩa của tư cách là người Môn đệ Chúa Kitô và con đường thiêng liêng mà Thánh Giuse đã bước đi”.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube

Liên kết