Ít nhất 15 tín hữu Công giáo đã thiệt mạng trong một vụ tấn công trong Thánh lễ hôm Chúa Nhật tại làng Essakane của Burkina Faso thuộc tỉnh Oudalan của đất nước ở vùng đông bắc, thuộc thẩm quyền của Giáo phận Dori.
Trong một tuyên bố, Cha Jean-Pierre Sawadogo, Tổng đại diện Giáo phận Dori, đã gọi vụ việc xảy ra vao ngày 25 tháng 2 là một “vụ cuộc tấn công khủng bố” và đồng thời kêu gọi cầu nguyện cho linh hồn của những người mà ngài nói “đã chết trong đức tin”. Ngài cũng kêu gọi sự liên đới tinh thần với những người cần được chữa lành và an ủi.
“Trong hoàn cảnh đau buồn này, chúng tôi mời gọi anh chị em cầu nguyện cho những người đã chết trong đức tin, cho những người bị thương được chữa lành, và an ủi những tâm hồn đau buồn”, Cha Sawadogo nói.
“Xin cho những nỗ lực sám hối và cầu nguyện của chúng ta trong Mùa Chay thánh này mang lại hòa bình và an ninh cho đất nước Burkina Faso của chúng ta”, Cha Sawadogo cho biết thêm.
Theo Cha Sawadogo, 12 tín hữu đã thiệt mạng tại hiện trường vụ tấn công trong khi 3 người không chịu nổi vết thương khi đang được điều trị. Hai người khác hiện đang được điều trị tại bệnh viện.
Ngôi làng Essakane nằm trong vùng “ba biên giới” gần biên giới Burkina Faso với Mali và Niger tại vùng Sahel rộng lớn. Vùng Sahel trải dài khoảng 3.355 dặm và trải dài từ Đại Tây Dương về phía đông qua miền bắc Sénégal, miền nam Mauritania, đoạn uốn cong lớn của sông Niger ở Mali, Burkina Faso, miền nam Niger, đông bắc Nigeria, trung nam Chad và vào Sudan.
Vụ tấn công này là vụ việc mới nhất trong một loạt các hành động tàn bạo gây ra bởi các nhóm khủng bố Hồi giáo có liên hệ với al-Qaida và Nhà nước Hồi giáo được cho là đang hoạt động ở khu vực Sahel, nơi đã chiếm giữ những dải đất dài và góp phần khiến hàng triệu người phải di tản trong khu vực.
Các nhà chức trách ở khu vực Sahel đã chiến đấu chống lại các nhóm khủng bố Hồi giáo kể từ cuộc nội chiến ở Libya năm 2011, sau đó là sự chiếm đóng của Hồi giáo ở miền bắc Mali vào năm 2012. Cuộc nổi dậy thánh chiến được cho là đã tràn sang Burkina Faso và Niger vào năm 2015.
Trong khi một số cuộc tấn công nhắm vào các nhà thờ Kitô giáo, những cuộc tấn công khác lại liên quan đến việc bắt cóc các thành viên giáo sĩ, các tu sĩ nam nữ và các chủng sinh.
Trong tuyên bố vào ngày 25 tháng 2, Cha Sawadogo đã kêu gọi hòa bình và an ninh ở quốc gia Tây Phi này, đồng thời tố cáo các cá nhân và các nhóm “tiếp tục gây ra sự chết chóc và hoang tàn ở đất nước chúng tôi”, đồng thời kêu gọi cầu nguyện cho sự hoán cải của họ.
Năm ngoái, Đức Giám mục Laurent Birfuoré Dabiré của Giáo phận Dori đã bày tỏ tinh thần liên đới với dân Chúa ở Burkina Faso, những người không còn tham dự Thánh lễ vì sợ các vụ tấn công thánh chiến.
Trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức từ thiện Giáo hoàng mang tên Viện trợ các Giáo hội Đau khổ (ACN) Quốc tế, Đức Giám mục Birfuoré đã đề cập đến số lượng lớn người Công giáo không còn tham dự các buổi thờ phượng cộng đoàn, ngài nói: “Chúng tôi hiểu họ và không yêu cầu họ vượt quá lòng can đảm của mình”.
Vị Giám chức xác nhận các báo cáo rằng 50% đất nước Tây Phi đang bị bọn khủng bố chiếm đóng và nhiều Giáo xứ Công giáo đã bị bỏ hoang khi các tín hữu của họ tránh xa vì sợ bị tấn công.
Tại Tòa Giám mục, 3 trong số 6 Giáo xứ đã phải bị bỏ hoang vì lý do an ninh, Đức Giám mục Birfuoré nói với ACN.
Đức Giám mục Birfuoré, người chủ trì Hội đồng Giám mục Công giáo Burkina Faso và Niger (CEBN) – Hội đồng Giám mục chung của Burkina Faso và Niger – nói rằng tại quê hương của ngài, bọn khủng bố nhằm vào tất cả cư dân của đất nước “những người không tuyên xưng Hồi giáo giống như các chiến binh thánh chiến, bao gồm cả những người Hồi giáo”.
Vị Giám chức tiếp tục xác định nhóm thánh chiến, được mệnh danh là “Nhóm hỗ trợ Hồi giáo”, là nhóm khét tiếng nhất ở quốc gia Tây Phi này, đồng thời cũng cho biết thêm rằng “mục tiêu thực sự của nhóm này là đàn áp xã hội ngày nay, một xã hội đa tôn giáo của đối thoại và chung sống”.
Vào tháng 3 năm 2023, một phái đoàn gồm 10 nhà lãnh đạo tôn giáo Công giáo và Hồi giáo Tây Phi đến từ Niger, Mali, Burkina Faso, Bờ Biển Ngà và Ghana đã gặp gỡ các nhà lập pháp Hoa Kỳ “để thảo luận về tình hình an ninh và nhân đạo đang xấu đi ở khu vực Sahel”, tổ chức Dịch vụ Cứu trợ Công giáo (CRS), cánh tay nhân đạo của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ, đưa tin.
Minh Tuệ (theo CNA)
