Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha Phanxicô bàn về “vai trò của phụ nữ trong Giáo hội”

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Hội đồng Hồng y Cố vấn vào ngày 5 tháng 2 năm 2024 tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô gặp gỡ Hội đồng Hồng y Cố vấn vào ngày 5 tháng 2 năm 2024 tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Hội đồng Hồng y Cố vấn của Đức Thánh Cha đã kết thúc cuộc gặp gỡ tại Vatican sáng hôm 6 tháng 2 với Đức Thánh Cha Phanxicô để suy ngẫm về “vai trò của phụ nữ trong Giáo hội”.

Ba phụ nữ cũng tham gia cuộc họp từ ngày 5 đến ngày 6 tháng 2, đặc biệt trong đó có một nữ Giám mục Jo Bailey Wells của Anh giáo.

Nữ Giám mục Wells là phó Tổng thư ký của Hiệp hội Anh giáo và là thành viên của thế hệ phụ nữ đầu tiên được truyền chức Giám mục trong Giáo hội Anh vào năm 1995. Bà hiện đã kết hôn với một giáo sĩ Anh giáo và là mẹ của hai người con.

Nữ Giám mục Wells cũng được biết đến với việc ủng hộ “bình đẳng giới” và đã chủ trì một cuộc họp liên tôn có sự tham dự của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Kazakhstan vào tháng 10 năm 2022. Bà cũng là Tuyên úy cho Đức Tổng Giám mục Canterbury.

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì cuộc họp của Hội đồng Hồng y Cố vấn tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô chủ trì cuộc họp của Hội đồng Hồng y Cố vấn tại Vatican (Ảnh: Truyền thông Vatican)

Cùng có mặt trong cuộc gặp với các Hồng y cố vấn của Đức Thánh Cha còn có Giuliva di Berardino, một phụ nữ thánh hiến của “Ordo Virginum” (Đoàn Trinh nữ Thánh hiến) của Giáo phận Verona, Ý, và Linda Pocher, một giáo viên tại Phân khoa Giáo hoàng Khoa học Giáo dục “Auxilium”, người trước đây đã tham dự cuộc họp gần đây nhất vào năm 2023.

Trong phiên họp gần đây nhất này, giống như phiên họp được tổ chức vào tháng 12 năm 2023, các thành viên Hội đồng Hồng y Cố vấn đã đào sâu hơn về chủ đề sự hiện diện của phụ nữ trong Giáo hội.

Trong cuộc họp năm 2023, Đức Thánh Cha đã mời các thần học gia suy ngẫm về Giáo hội với tư cách là “người phụ nữ và hiền thê” và nói rằng “một trong những tội lỗi đã phạm” là xu hướng “nam tính hóa Giáo hội”.

Hội đồng Hồng y Cố vấn, còn được gọi là “C9” vì có 9 thành viên, là nhóm các Hồng y cộng tác trực tiếp với Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc điều hành Giáo hội. Nó có nguồn gốc từ các cuộc họp chung diễn ra trước mật nghị bầu chọn Đức Thánh Cha Phanxicô.

Nhóm C9 đã hoạt động từ tháng 9 năm 2013, chỉ 6 tháng sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô đảm nhận Sứ vụ Phêrô.

Mục tiêu của nhóm C9 là giúp Đức Thánh Cha “điều hành Giáo hội hoàn vũ” cũng như thực hiện việc sửa đổi Tông Hiến Pastor Bonus, vốn quản lý Giáo triều Rôma, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố.

Các thành viên của C9 là Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Vatican; Đức Hồng Y Fernando Vérgez Alzaga, Chủ tịch Phủ Thống đốc Thành Vatican; Đức Hồng Y Fridolin Ambongo Besungu, Tổng Giám mục Kinshasa, Cộng hòa Dân chủ Congo; Đức Hồng Y Oswald Gracias, Tổng Giám mục Bombay, Ấn Độ; Đức Hồng Y Seán Patrick O’Malley, Tổng Giám mục Boston; Đức Hồng Y Juan José Omella, Tổng Giám mục Barcelona, ​​Tây Ban Nha; Đức Hồng Y Gérald Lacroix, Tổng Giám mục Quebec, Canada; Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich, Tổng Giám mục Luxembourg; và Đức Hồng Y Sérgio da Rocha, Tổng Giám mục San Salvador de Bahía, Brazil. Thư ký của Hội đồng Hồng y Cố vấn là Đức Giám mục Marco Mellino, Giám mục Hiệu Tòa Cresima, Tunisia.

Đức Hồng Y Ambongo, Chủ tịch Hội nghị chuyên đề của các Hội đồng Giám mục Châu Phi và Madagascar (SECAM), đã trở thành một trong những tiếng nói chính phản đối Fiducia Supplicans, tài liệu được công bố vào ngày 18 tháng 12 năm 2023 của Bộ Giáo lý Đức tin cho phép chúc lành cho các cặp đôi đồng tính.

Đức Hồng Y Lacroix gần đây đã bị cáo buộc lạm dụng một thiếu nữ 17 tuổi cách đây gần bốn thập kỷ trước như một phần của vụ kiện chống lại Tổng Giáo phận của ngài. Đức Hồng Y Lacroix đã “dứt khoát” bác bỏ cáo buộc này.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube