Hội đồng các Giáo hội Thế giới ủng hộ lời kêu gọi chấm dứt "Chiến tranh Triều Tiên"

world-council-of-churches-backs-appeal-to-end-korean-war-17460-12

Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC), để kỷ niệm 70 năm thiết lập lệnh ngừng bắn trong Chiến tranh Triều Tiên, ủng hộ các Giáo hội Hàn Quốc trong chiến dịch Kêu gọi Hòa bình Triều Tiên (Korea Peace Appeal).

Hội đồng các Giáo hội Thế giới (WCC) đã kêu gọi các Giáo hội trên toàn thế giới tham gia vận động ủng hộ chiến dịch Kêu gọi Hòa bình Triều Tiên nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ thỏa thuận đình chiến sang hiệp ước hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kiềm chế sự căng thẳng và các mối đe dọa hạt nhân ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

“Hội đồng các Giáo hội Thế giới kêu gọi tinh thần bằng hữu toàn cầu để đoàn kết và vận động ủng hộ các Giáo hội tại Hàn Quốc trong nỗ lực xây dựng hòa bình và thúc đẩy chiến dịch Kêu gọi Hòa bình Triều Tiên”, Tổng thư ký WCC, Giáo sư Tiến sĩ Jerry Pillay, cho biết. “Chúng tôi cam kết tiếp tục nỗ lực xây dựng hòa bình và vận động ủng hộ công lý trên toàn thế giới, và việc chuyển từ thỏa thuận đình chiến sang hiệp ước hòa bình là một bước quan trọng để đạt được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên và hơn thế nữa”.

Kêu gọi Hòa bình Triều Tiên là một chiến dịch quốc tế được phát động tại Hàn Quốc vào năm 2020. Hơn 370 tổ chức xã hội dân sự và nhóm tôn giáo của Hàn Quốc đứng sau chiến dịch và hơn 70 tổ chức đối tác quốc tế, trong đó có WCC, đang ủng hộ lời kêu gọi.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 70 năm Đình chiến Panmunjeom (Bàn Môn Điếm). Chính tại Panmunjom, một ngôi làng đình chiến, hiệp định đình chiến đã được ký kết vào ngày 27 tháng 7 năm 1953, sau khi kết thúc Chiến tranh Triều Tiên kéo dài 3 năm. Việc ký kết hiệp định đình chiến đó đảm bảo việc ngừng bắn nhưng đồng nghĩa với việc Triều Tiên và Hàn Quốc về mặt ngữ nghĩa vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, với mối đe dọa tái diễn chiến tranh vẫn còn kéo dài cho đến ngày nay. Chiến tranh Triều Tiên để lại hàng triệu thương vong và chia cắt không biết bao nhiêu gia đình.

“Bán đảo Triều Tiên dưới hệ thống đình chiến không ổn định đã phải hứng chịu các mối đe dọa chiến tranh hạt nhân và đã thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu và việc phổ biến vũ khí hạt nhân”, theo nội dung lời kêu gọi. “Nếu không có một sự chấm dứt chính thức đối với Chiến tranh Triều Tiên, việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ không đạt được”.

Bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục bị chia cắt kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc. Đế quốc Nhật Bản cai trị Triều Tiên (1905-1945) sau Thế chiến thứ hai khiến đất nước bị chia đôi. Chế độ cộng sản được Liên Xô hậu thuẫn đã chiếm được miền Bắc và miền Nam dân chủ đứng về phía các cường quốc phương Tây bao trong đó Hoa Kỳ. Nỗ lực thống nhất đã thất bại do những bất đồng giữa Hoa Kỳ và Liên Xô dẫn đến Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Trong cuộc chiến đó, các lực lượng cộng sản Bắc Triều Tiên đã xâm chiếm Hàn Quốc, khiến 4 triệu người thiệt mạng và khoảng 10 triệu gia đình phải di tản.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube