
Những người trẻ tuổi đại diện cho các quốc gia khác nhau nắm tay nhau thành một vòng tròn quanh Quảng trường Thánh Phêrô tại sự kiện “#Not Alone” về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại vào ngày 10 tháng Sáu (Ảnh: Truyền thông Vatican)
Hôm thứ Tư, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã triệu tập một cuộc họp cấp cao để thảo luận về vai trò của “Tinh thần Huynh đệ Nhân loại” trong việc thúc đẩy hòa bình, lấy cảm hứng từ tuyên bố về Tình huynh đệ do Đức Thánh Cha Phanxicô và một lãnh tụ Hồi giáo Sunni hàng đầu đồng tác giả.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã nhắn nhủ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 14 tháng 6 rằng hãy xem tuyên bố về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại được ký bởi Đức Thánh Cha và Đại Imam của Đại học Hồi giáo Al-Azhar Al-Sharif, Ahmed Al-Tayeb, tại Abu Dhabi vào năm 2019 như “một mô hình cho lòng trắc ẩn và tình liên đới nhân loại”.
Sau cuộc họp ngắn vào ngày 14 tháng 6, Hội đồng Bảo an đã nhất trí thông qua nghị quyết lên án những ngôn từ kích động thù địch, phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính và các hành động cực đoan do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Vương quốc Anh đồng tác giả.
Nghị quyết ban đầu có đề cập đến tuyên bố về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại của Đức Thánh Cha Phanxicô, tuyên bố này đã bị xóa sau khi một số thành viên bày tỏ lo ngại rằng việc sử dụng thuật ngữ “Tinh thần Huynh đệ Nhân loại” có thể được hiểu là tán thành toàn bộ nội dung của tài liệu năm 2019, bao gồm cả việc lên án phá thai, theo Báo cáo của Hội đồng Bảo an.
Pháp cũng phản đối rằng thuật ngữ “Tinh thần Huynh đệ” quá mơ hồ và có thể có những cách hiểu mâu thuẫn, đồng thời cũng cho biết thêm rằng các vấn đề về tôn giáo không có chỗ trong Hội đồng Bảo an và nghị quyết “quá nhu nhược” về các vấn đề về quyền của phụ nữ, khuynh hướng tính dục, và bản dạng giới.
Đức Thánh Cha Phanxicô, trong một thông điệp được đọc bởi Ngoại trưởng Vatican, Đức Tổng Giám mục Paul Richard Gallagher, đã mời gọi Hội đồng an ninh “đối mặt với các vấn đề chung của chúng ta, đặt sang một bên các ý thức hệ và tầm nhìn hẹp hòi, các ý tưởng và lợi ích đảng phái, và đồng thời nuôi dưỡng một mục đích duy nhất: nỗ lực làm việc vì lợi ích của toàn thể nhân loại”.
“Chúng ta đang phải chịu sự thiếu thốn tình huynh đệ, phát sinh từ nhiều tình huống bất công, nghèo đói và bất bình đẳng và cũng từ việc thiếu văn hóa liên đới”, Đức Thánh Cha nói.
“Các ý thức hệ mới, được đặc trưng bởi chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa duy kỷ và chủ nghĩa tiêu dùng vật chất đang lan rộng, làm suy yếu các mối quan hệ xã hội, thúc đẩy não trạng của văn hóa ‘thải loại’, dẫn đến sự khinh miệt và bỏ rơi những người yếu thế nhất và những người bị coi là ‘vô dụng’”.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã triệu tập cuộc họp cấp cao về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại khi nước này giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an trong tháng này.
Cuộc họp nằm trong mục chương trình nghị sự “duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” của Hội đồng Bảo an.
Đại Imam Al-Tayeb, được coi là người có thẩm quyền cao nhất trong Hồi giáo Sunni, đã phát biểu trước Hội đồng thông qua hội nghị truyền hình từ Ai Cập.
Đại Imam Al-Tayeb đã bác bỏ tuyên bố rằng Hồi giáo là tôn giáo của gươm giáo và đồng thời nhấn mạnh rằng chiến tranh chỉ được chấp nhận trong trường hợp tự vệ. Đại Imam Al-Tayeb cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tránh xa các cuộc chiến vô nghĩa, đề cập đến Syria, Libya, Yemen, Iraq và Afghanistan, đồng thời nói rằng cuộc chiến ở biên giới phía đông châu Âu đang gieo rắc nỗi sợ hãi rằng nhân loại có thể thụt lùi.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Tòa Thánh đã hợp tác trong việc thúc đẩy tinh thần huynh đệ nhân loại trong những năm sau tuyên bố năm 2019.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã thiết lập Cao Ủy ban về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại, được đồng Chủ tịch bởi Đức Hồng y Miguel Ángel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Đối thoại Liên tôn của Tòa Thánh, và tài trợ cho Giải thưởng Zayed về Tinh thần Huynh đệ Nhân loại trị giá 1 triệu đô la.
Một tổ chức của Vatican cũng đã vinh danh Thái tử Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi với giải thưởng “Man of Humanity” (Người đàn ông của nhân loại) vào năm 2021.
Trong bài phát biểu của ông Guterres trước Hội đồng Bảo an LHQ, ông cho biết rằng “chúng ta đang chứng kiến làn sóng bài ngoại, phân biệt chủng tộc và không khoan dung, kỳ thị phụ nữ bằng bạo lực, hận thù chống người Hồi giáo, chủ nghĩa bài Do Thái thâm độc, và các vụ tấn công nhắm vào các cộng đồng Kitô giáo thiểu số” trên khắp thế giới.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi tăng cường “các giá trị của lòng trắc ẩn, sự tôn trọng và tình huynh đệ nhân loại gắn liền với các quy tắc và tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế, đồng thời đảm bảo các không gian dân sự tự do và an toàn”.
“Điều này đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động — giữa các tổ chức quốc tế, chính phủ, xã hội dân sự và khu vực tư nhân. Và nó đòi hỏi sự can thiệp của các nhà lãnh đạo đức tin ở khắp mọi nơi”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh.
Minh Tuệ (theo CNA)