Hang đá Giáng sinh của các công nhân vệ sinh ở Roma

Năm 1972, ông Giuseppe Ianni, một nhân viên của một công ty ở Roma đã nghĩ ra và thực hiện khung cảnh Giáng sinh tại văn phòng của mình, gần Vatican. Và khung cảnh Giáng sinh của những công nhân vệ sinh đã được thành hình.

Một cảnh Giáng sinh  (AFP or licensors)

Một cảnh Giáng sinh (AFP or licensors)

 

46 năm trước đây, khi ông Giuseppe Ianni bắt đầu thực hiện cảnh Giáng sinh ở Roma, người dân đã hỏi ông: “Ông đang làm vì vậy?” Ông trả lời: “Tôi đang thực hiện khung cảnh Giáng sinh đẹp nhất ở Roma và Đức Giáo hoàng sẽ đến viếng thăm.” Đó là sự ra đời của “Cảnh Giáng sinh Netturbini”, nghĩa là cảnh Giáng sinh của những công nhân vệ sinh đường phố; và nó là một trong những hang đá được thăm viếng nhiều nhất ở Roma. Các Giáo hoàng cũng đã đến viếng nơi này.

Hơn 2 triệu khách viếng thăm

Trong hơn 40 năm qua, hơn 2 triệu người dân Roma cũng như khách du lịch khắp thế giới đã đến thăm và ngưỡng mộ công trình của các công nhân vệ sinh. Họ đến cầu nguyện và làm chứng về sứ điệp hòa bình và huynh đệ của cảnh Giáng sinh.

Hiện nay ông Ianni đã nghỉ hưu. Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy soi sáng ông thực hiện công trình hang đá Giáng sinh đó, ông trả lời: “Tôi đang thực hiện ý muốn của Chúa.”

Ông nhớ lại sự nghi ngờ của mọi người khi ông bắt đầu công việc. Nhưng sau đó, khi các đồng nghiệp nhận ra tầm quan trọng của dự án ông đang làm, họ đã giúp đỡ ông khi có giờ rảnh rỗi. Nhờ đó, trong 3 tháng họ đã tái dựng lại cách trung thành cảnh Giáng sinh ở Bêlem.

Các Giáo hoàng viếng thăm

Ông Ianni cho biết là vào năm 1974, thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã thăm cảnh Giáng sinh ở đây. Sau đó, thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, từ năm đầu triều đại của Giáo hoàng, mỗi năm đều thăm ông Ianni và các đồng nghiệp của ông. Ngài cũng quyết định rằng Đức Trinh nữ Maria được kính nhớ với tước hiệu Đức Bà đường phố sẽ là bổn mạng của các công nhân vệ sinh ở Roma.

Năm đầu tiên khi vừa được chọn làm Giáo hoàng, Đức Giáo hoàng Biển đức cũng đến thăm cảnh Giáng sinh này. Ngài đã nói: “Đi đến cầu nguyện ở cảnh Giáng sinh này thì giống như đi hành hương Bêlem, đến hang đã thánh nơi Chúa Cứu Thế của chúng ta đã giáng sinh.”

Sứ điệp hòa bình và huynh đệ

Ông Ianni cho biết cảnh Giáng sinh được làm từ 3000 viên đá của nhiều nước trên thế giới. Các viên đá được gắn ở tường ngoài và trên nền của máng cỏ. Tên của quốc gia được viết bên dưới viên đá.

Mỗi năm cảnh Giáng sinh lại được cải thiện với những chi tiết mới. Ông Ianni và các tình nguyện viên đã tái dựng lại các tòa nhà của Palestine 2000 năm trước đây, với mục đích trình bày một ý tưởng hòa bình và huynh đệ giữa các dân trên thế giới.

Hồng Thủy – Vatican

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube