Giáo hội tại Pháp phản đối dự luật hợp pháp hóa an tử

Y tá nắm tay bệnh nhân. (ảnh: Patrick Thomas / Shutterstock)

Một y tá nắm tay một bệnh nhân (Ảnh: Patrick Thomas / Shutterstock)

Hôm thứ Năm, khi các nghị sĩ tranh luận về dự luật hợp pháp hóa an tử, các Giám mục Pháp đã lên tiếng bảy tỏ sự phản đối đề xuất này.

Một dự luật nhằm thiết lập quyền được “tự do lựa chọn chấm dứt sự sống” đã được tranh luận tại Quốc hội, hạ viện của Quốc hội Pháp, vào ngày 8 tháng 4.

“Giải pháp khi một người đối mặt với sự đau khổ không phải là giết chết họ, mà là xoa dịu sự đau đớn và đồng hành với họ”, Đức Tổng Giám mục Michel Aupetit Địa phận Paris phát biểu với France Inter.

“Điều nghịch lý hơn là có một sự công kích nhằm vào sự chết, theo cách thức gây ra cái chết, vào chính thời điểm mà sự chết chóc đang bủa vây chúng ta ở khắp mọi nơi. Ngược lại, chúng ta phải chiến đấu để giành lấy sự sống”, Đức TGM Aupetit kêu lên, thúc giục việc chăm sóc giảm nhẹ tốt hơn.

Nhà tài trợ của dự luật là Olivier Falorni, một thành viên thuộc nhóm nghị viện đối lập Liberties & Territories.

Chính phủ đã không đưa ra quan điểm về dự luật, mặc dù hầu hết các thành viên của nhóm La République En Marche đang điều hành đều ủng hộ vấn đề an tử hợp pháp.

Các thành viên của quốc hội phản đối vấn đề an tử đã đệ trình khoảng 3.000 sửa đổi đối với dự luật, dự định trì hoãn một cuộc bỏ phiếu cho đến khi thời gian quy định của nó trôi qua. Hầu hết các sửa đổi được đệ trình bởi các thành viên của nhóm Đảng Cộng hòa đối lập.

Đức Tổng Giám mục Laurent Ulrich Địa phận Lille đã viết vào ngày 7 tháng 4 rằng: “đó là sự quan tâm, sự chăm sóc ân cần và sự hỗ trợ mà anh chị em đồng bào của chúng ta cần đến… Việc bảo vệ những người đau khổ bằng cách đồng hành cùng họ với sự chăm sóc không tương đương với việc giết chóc”.

Đức Tổng Giám mục Ulrich lưu ý rằng “một cái chết có nguyên nhân sẽ được tuyên bố trong số các trường hợp chết tự nhiên” theo dự luật.

Mặc dù an tử là bất hợp pháp tại Pháp, nhưng luật năm 2005 cho phép các bác sĩ không sử dụng các phương pháp điều trị “không cân xứng” “không có tác dụng nào khác ngoài việc duy trì sự sống một cách giả tạo”.

Trong một nỗ lực năm 2018 nhằm hợp pháp hóa trợ tử, 118 Giám mục Pháp đã ký một tuyên bố thúc đẩy việc chăm sóc cuối đời và giải thích sự phản đối của Giáo hội đối với việc tự sát dưới mọi hình thức.

“Dù chúng ta có niềm tin nào đi chăng nữa, thì cuối đời là khoảng thời gian mà tất cả chúng ta sẽ phải trải qua và mối bận tâm mà chúng ta chia sẻ. Tất cả mọi người phải có khả năng bình tâm suy nghĩ hết sức có thể, tránh những cạm bẫy của những nỗi thống khổ và những áp lực”, các Giám mục nói trong tuyên bố.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube