Giáo hội tại Nicaragua yêu cầu tiếp tục cầu nguyện cho Đức Giám mục Álvarez và các Linh mục bị bắt cóc

Đức Cha Rolando Álvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa

Đức Cha Rolando Álvarez, Giám mục Giáo phận Matagalpa

Giáo phận Matagalpa đã yêu cầu các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho Đức Giám mục của Giáo phận, Đức Cha Rolando Álvarez, các Linh mục, Chủng sinh và giáo dân đã bị cảnh sát của chế độ độc tài Nicaragua, do Tổng thống Daniel Ortega cầm đầu và vợ ông, Phó Tổng thống Rosario Murillo, bắt cóc.

Trong một bài đăng trên Facebook vào ngày 26 tháng 9, Giáo phận Matagalpa yêu cầu các tín hữu tiếp tục “cầu nguyện cho vị Mục tử của chúng ta, Đức Giám mục Rolando José Álvarez Lagos, các Linh mục và giáo dân đã ở cùng ngài trong văn phòng Giáo phận Matagalpa cho đến sang sớm ngày 19 tháng 8” khi họ bị cảnh sát bắt đi.

“Đức Giám mục Álvarez, trong công việc mục vụ của mình tại Giáo phận Matagalpa, nơi ngài chịu trách nhiệm coi sóc vào ngày 2 tháng 4 năm 2011, đã quyết định lựa chọn ưu tiên người nghèo, những người đau yếu bệnh tật, thanh thiếu niên, những người gặp hoàn cảnh khó khăn và những người dân nông thôn, những người mà ngài đã thể hiện sự gần gũi của mình thông qua lời cầu nguyện và các chuyến viếng thăm mục vụ”, bài đăng cho biết.

“Chúng ta đang cầu nguyện cho ngài”, bài đăng của Giáo phận kết luận.

Đức Cha Álvarez, cùng với những người khác, đã bị cảnh sát chống bạo động Ortega ngăn cản rời khỏi văn phòng Giáo phận ở Matagalpa từ ngày 4 tháng 8 đến ngày 19 tháng 8, khi cảnh sát bắt cóc và đưa ngài đi ngay trong đêm khuya khoắt đến Managua, nơi ngài tiếp tục bị quản thúc tại gia.

Theo truyền thông địa phương, công tố viên được cho là đã truy tố Đức Cha Álvarez, nhưng các cáo buộc chống lại ngài hiện không rõ.

Vào ngày 15 tháng 9, Nghị viện Châu Âu đã thông qua một nghị quyết với tỷ lệ biểu quyết 538-16 yêu cầu trả tự do ngay lập tức cho vị Giám chức.

Trong đêm vị Giám chức bị bắt giữ, các Linh mục khác, các Chủng sinh, và một giáo dân cũng đã bị bắt và hiện đang bị giam giữ tại nhà tù El Chipote, được biết đến với việc tra tấn những người chống đối chế độ.

Những người bị giam ở đó có các Cha Ramiro Tijerino, José Luis Diaz, Sadiel Eugarrios, và Raúl González; các Chủng sinh Darvin Leyva và Melquín Sequeira; và người quay phim Sergio Cárdenas, tất cả đều đến từ Giáo phận Matagalpa.

Một Linh mục khác hiện đang bị giam giữ ở El Chipote là Cha Oscar Benavidez thuộc Giáo phận Siuna.

Các tù nhân này cũng đã bị truy tố, nhưng không rõ vì tội danh gì.

Minh Tuệ (theo CNA)

Bài liên quan

Tin tức mới

Facebook

Youtube