Giáo hội tại Cuba khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 500 năm thành lập Giáo phận đầu tiên

Sự kiện kỷ niệm đặc biệt kéo dài một năm đánh dấu kỷ niệm 500 năm thành lập Tổng Giáo phận Santiago de Cuba, Giáo phận đầu tiên ở Cuba.

(Ảnh: Fides)

(Ảnh: Fides)

Các tín hữu Công giáo ở Cuba đã khai mạc Năm Thánh đặc biệt để kỷ niệm 500 năm thành lập Giáo phận Santiago de Cuba, Giáo phận đầu tiên ở nước này.

“Đức Thánh Cha Phanxicô, đáp lại lời thỉnh cầu của chúng tôi, đã công bố khoảng thời gian từ ngày 21 tháng 10 năm 2023 đến ngày 22 tháng 10 năm 2024 là Năm Thánh. Hơn nữa, Ơn toàn xá sẽ được ban cho tất cả những ai hành hương đến Nhà thờ Chính Tòa Đức Mẹ Lên Trời và bước qua Cửa Thánh trong năm nay”, Đức Tổng Giám mục Dionisio García Ibáñez Địa phận Santiago de Cuba nói.

“Chúng ta hãy khai mạc năm ân sủng này, để nó trở thành năm của sự sống, một năm thanh luyện và hoán cải. Một khoảng thời gian để tái kết nối với cội nguồn của chúng ta và gặp gỡ Thiên Chúa, Đấng là trung tâm điểm của cuộc đời chúng ta. Đó sẽ là thời gian tạ ơn, thời gian vui mừng giữa những khó khăn ngày càng chồng chất. Năm Thánh này cho chúng ta cơ hội trở về với Thiên Chúa, tìm kiếm Ngài và tìm thấy Ngài nếu chúng ta đã lãng quên Ngài; đây là thời điểm thuận lợi để tìm kiếm Ngài và cố gắng tìm kiếm Ngài nếu chúng ta không nhận biết Ngài, chắc chắn rằng chúng ta sẽ không thất vọng”, Đức Tổng Giám mục García Ibáñez nói trong một tuyên bố với Fides.

Trong Thánh lễ khai mạc Năm Thánh, Đức Tổng Giám mục García Ibáñez đã mời những người từ các cộng đồng Kitô hữu khác tham dự.

“Tôi muốn họ cùng cử hành với chúng tôi, vì họ cũng coi trọng Lời Chúa như kim chỉ nam cho cuộc sống của họ. Đối với họ, đó là lý do để vui mừng khi thông điệp đã được rao giảng ở vùng đất này trong suốt 500 năm qua. Cả người Công giáo lẫn các thành viên của các Giáo hội và các nhóm Kitô giáo khác, những người chia sẻ niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô là Đấng Cứu Độ duy nhất của chúng ta, cùng nhau mừng kỷ niệm 500 năm hiện diện và phổ biến thông điệp của Ngài. Một thông điệp đã, đang và sẽ tiếp tục đồng nghĩa với việc nhân bản hóa, lòng thương xót và ơn cứu độ”, Đức Tổng Giám mục García Ibáñez nói.

“Giáo Hội là nơi có người Kitô hữu hiện diện”

“Hôm nay chúng ta kỷ niệm không chỉ 500 năm sự hiện diện có hệ thống của Lời Chúa trên mảnh đất này và nguồn gốc của nó trong cộng đồng Kitô giáo, mà còn kỷ niệm 500 năm kể từ khi Villa de Santiago được nâng lên thành thành phố. Đó là một sự kiện tôn giáo, lịch sử và là cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hóa vốn đã trải qua những thách thức, nhân đức và tội lỗi trong suốt nhiều thế kỷ, cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Điều thực sự có ý nghĩa là tại nơi này, cách đây 500 năm, việc rao giảng về Chúa Kitô, Chúa tể của sự sống và lịch sử đã bắt đầu”, Đức Tổng Giám mục García Ibáñez nói.

“Nhiều người trong chúng ta sẽ có thể nói: Tôi đã có mặt tại lễ kỷ niệm 500 năm thành lập Giáo phận. Tại đây, tại chính nơi này, chúng tôi rao giảng Lời Chúa và tạ ơn Chúa, không chỉ chúng tôi mà còn nhiều anh chị em đến từ nhiều nơi khác nữa, có và không có đền thờ, bởi vì chúng ta biết rằng Giáo hội là nơi có người Kitô hữu hiện diện, và Thiên Chúa hiện diện ở đó”, Đức Tổng Giám mục García Ibáñez cho biết thêm.

Lễ kỷ niệm đánh dấu một sự kiện lịch sử có niên đại từ năm 1517 khi quyết định thành lập một Giáo phận ở Cuba được đưa ra. Baracoa, thành phố lớn nhất vào thời điểm đó, đã được chọn. Mặc dù Linh mục Juan Witte người Bỉ ban đầu được bổ nhiệm làm Giám mục, nhưng ngài phải đối mặt với vô số thách thức ngăn cản ngài đảm nhận chức vụ này. Chính Cha Witte đã đề xuất chuyển địa điểm của Giáo phận. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục hành chính, Giáo phận Santiago de Cuba chính thức được thành lập vào ngày 22 tháng 10 năm 1523. Điều này không chỉ tượng trưng cho sự hội tụ của các nền văn hóa mà còn thể hiện một thời điểm then chốt trong lịch sử tôn giáo của khu vực.

Tổng Giáo phận Santiago de Cuba, được thành lập năm 1518 với tên gọi Giáo phận Baracoa, hiện có bốn Giáo phận trực thuộc – Guantánamo-Baracoa, Holguín và Santísimo Salvador de Bayamo y Manzanillo. Nó bao gồm phần phía đông của đất nước, bao gồm cả thành phố Santiago de Cuba. Trước khi được nâng lên thành Tổng Giáo phận vào năm 1803, Giáo phận Santiago de Cuba là một Giáo phận trực thuộc Tổng Giáo phận Seville ở Tây Ban Nha cho đến ngày 12 tháng 2 năm 1546 khi nó trở thành một Giáo phận trực thuộc của Giáo phận Santo Domingo (nay là Tổng Giáo phận Santo Domingo) ở Cộng hòa Dominica.

Minh Tuệ (theo La Croix)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube