Giáo hội Hàn Quốc hướng tới sự hồi phục đức tin và hoán cải môi sinh

Cuộc thi Suy tôn Thánh Thể Pungsuwon lần thứ 99 được Giáo phận Wonju và Giáo phận Chuncheon đồng tổ chức vào ngày 16 tháng 6 năm ngoái tại Nhà thờ Công giáo Pungsuwon ở Hoengseong, Giáo phận Wonju của Hàn Quốc (Ảnh: Giáo phận Chuncheon)

Cuộc thi Suy tôn Thánh Thể Pungsuwon lần thứ 99 được Giáo phận Wonju và Giáo phận Chuncheon đồng tổ chức vào ngày 16 tháng 6 năm ngoái tại Nhà thờ Công giáo Pungsuwon ở Hoengseong, Giáo phận Wonju của Hàn Quốc (Ảnh: Giáo phận Chuncheon)

Các nhà lãnh đạo Công giáo ở Hàn Quốc kêu gọi các tín hữu Công giáo nỗ lực mạnh mẽ để phục hưng đức tin đã bị đại dịch Covid-19 tàn phá và đồng thời nỗ lực hướng tới sự hoán cải môi sinh dựa trên Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Trong thông điệp Năm Mới, Đức Tổng Giám mục Peter Chung Soon-taek Địa phận Seoul đã kêu gọi các tín hữu Công giáo trong Tổng Giáo phận trang bị lại cho mình “tinh thần truyền giáo và sự khởi đầu mới” khi họ vượt qua đại dịch và trở lại cuộc sống bình thường, tờ Catholic Times đưa tin vào ngày 1 tháng 1.

“Vào năm 2023, việc sống như một ‘Giáo hội mới thành lập’ nghĩa là nuôi dưỡng sức mạnh thiêng liêng trong Thánh lễ, nguồn mạch của đời sống tôn giáo, và đồng thời thắp lại đời sống đức tin vốn đã bị thu hẹp thông qua các hoạt động đạo đức khác nhau”, Đức Tổng Giám mục Chung nói.

Vị Giám chức kêu gọi các tín hữu tham gia vào các hoạt động như Chầu Thánh Thể, Giờ Thánh, tham dự cử hành Thánh Thể, tôn vinh các vị tử đạo và hành hương đến các địa điểm linh thánh.

Các Giáo phận khác ở Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu năm 2023 là năm ‘hoán cải môi sinh’ bằng cách tuân theo chỉ dẫn từ Thông điệp Laudato Si’ của Đức Thánh Cha Phanxicô thúc giục mọi người “ăn năn và sửa đổi lối sống và các hệ thống có tính hủy hoại của họ”.

Đức Giám mục Simon Kim Ju-young Địa phận Chuncheon trong Lá thư mục vụ “Sống Lời Chúa và Hành trình 7 năm Laudato Si” đã nhấn mạnh sự cần thiết phải kết hợp hài hòa các mục tiêu của Thông điệp và việc sống đời sống Kitô hữu.

“Việc sống Thông điệp ‘Laudato Si’ và sống Lời Chúa phải đi đôi với nhau và cuối cùng… phải theo một đường hướng duy nhất”, lá thư nêu rõ.

Vị Giám chức cho biết Giáo phận sẽ bắt đầu điều hành “Trường học Laudato Si” trong năm nay “nhằm tạo ra một môi trường nơi anh chị em giáo dân có thể tham gia tích cực hơn vào việc sống Lời Chúa và Thông điệp ‘Laudato Si’”.

Ngài cũng chỉ ra rằng ‘Hội nghị Tông đồ Sinh thái Giới trẻ Trực tuyến’ mới được khởi động gần đây sẽ được mở rộng thành các sự kiện gặp gỡ trực tiếp.

Tổng Giáo phận Daegu dự kiến mừng kỷ niệm 120 năm thành lập vào năm 2031 đã ấn định năm 2023-2024 là “Năm Hiệp Thông”.

Giáo phận đặt mục tiêu tạo ra sự hòa hợp “với Thiên Chúa, với những người lân cận và với công trình sáng tạo” trong giai đoạn này.

Giáo phận Andong đã đặt kế hoạch mục vụ của mình cho năm 2023 là ‘Trân trọng Sự sống – Hướng tới một Giáo hội sinh thái toàn diện coi trọng sự sống’ nhằm hoàn thành trách nhiệm trả lại trái đất có thể sống được cho thế hệ tương lai.

Tuy nhiên, Giáo phận Daejeon đã quyết định tiếp tục theo đuổi các mục tiêu đã đề ra trong “Thánh lễ Tuyên bố Năm Trung tính Carbon 2040” vào ngày 26 tháng 9 năm 2022.

Tuyên bố nhằm mục đích thực hiện ‘chẩn đoán năng lượng’ tại tất cả các Giáo xứ và tổ chức của Giáo phận Daejeon vào cuối năm 2040. Giáo phận cũng sẽ tìm cách lắp đặt các nguồn năng lượng tái tạo trên toàn lãnh thổ của mình để đạt được mức trung tính carbon.

Xem xét Thượng Hội đồng về Hiệp hành đang diễn ra, Giáo phận Daejeon đã lập một kế hoạch để hài hòa các đặc sủng khác nhau của anh chị em giáo dân trong các Hội đồng Mục vụ để các thành viên khác nhau có thể tham gia vào việc hoàn thành công cuộc truyền bá Phúc Âm của Giáo hội.

Tổng Giáo phận Gwangju và Giáo phận Jeonju cũng đã công bố kế hoạch làm việc hướng tới sự hoán cải môi sinh và chăm sóc môi trường xung quanh họ.

Ngoài các kế hoạch mục vụ được đặt ra, năm 2023 cũng mang đến những sự kiện kỷ niệm lịch sử có liên quan đối với quốc gia.

Năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 100 năm Hội Truyền giáo Hải ngoại Maryknoll gia nhập Hàn Quốc, kỷ niệm 70 năm Đình chiến trong Chiến tranh Triều Tiên và kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Vatican.

Được biết, các kế hoạch đang được tiến hành để tổ chức nhiều sự kiện khác nhau nhằm kỷ niệm những sự kiện có tầm quan trọng lịch sử đối với Giáo hội tại Hàn Quốc.

Minh Tuệ (theo UCA News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube