G20 của các tôn giáo: ‘Hãy đặt hòa bình lên hàng đầu trong chương trình nghị sự toàn cầu’

IMG-20230909-WA0000

Trong khi các nhà lãnh đạo thế giới lần đầu tiên tập trung tại Ấn Độ để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20, đại diện các tôn giáo cũng đã bày tỏ ý kiến của mình.

Kể từ G20 năm 2014, được tổ chức dưới sự chủ trì của chủ tịch Australia, kết hợp với cuộc họp của các nguyên thủ quốc gia và chính phủ, Diễn đàn liên tôn giáo G20 kêu gọi các đại diện của các cộng đồng tôn giáo khác nhau, thế giới học thuật và xã hội dân sự cùng nhau phản ánh lập trường chung về những thách thức lớn trên toàn cầu.

Ở Ấn Độ, sự kiện này diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 9 tại World Peace Dome ở Pune. Hơn 100 diễn giả và 2000 đại biểu đã tham gia và thảo luận về chủ đề “Định hình hòa bình thế giới và sự phát triển bền vững thông qua sự hòa hợp giữa các tôn giáo”.

Cuộc thảo luận đề cập đến nhiều chủ đề: từ di chứng nặng nề do đại dịch để lại cho đến các cuộc xung đột, từ vấn đề biến đổi khí hậu cho đến tình trạng của trẻ em.

Dalbir Singh, chủ tịch Diễn đàn One Globe và thư ký quốc gia của Quốc hội, đã nhấn mạnh rằng tấm thảm tôn giáo và ngôn ngữ phong phú của Ấn Độ là một tài sản to lớn có thể thúc đẩy sự hòa hợp toàn cầu.

Phát biểu với tư cách là khách mời chính tại lễ khai mạc, ông Singh đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiểu biết và tôn trọng sự đa dạng để đảm bảo rằng những khác biệt không dẫn đến những sự chia rẽ.

Đức Cha Felix Machado, Tổng Giám mục Địa phận Vasai và Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ (CBCI) đã phát biểu tại cuộc họp thay mặt người Công giáo Ấn Độ: “Tôi vui mừng chờ đợi và hy vọng rằng hòa bình sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự. Triển vọng kinh tế tốt đẹp có ích gì nếu không có hòa bình trong tâm hồn chúng ta, nếu không có hòa bình trong gia đình chúng ta, nếu không có hòa bình trong xã hội và trên thế giới xung quanh chúng ta? Trong một thế giới dựa trên nền kinh tế thị trường, tinh thần biết ơn, đối thoại và liên đới phải ngự trị”.

Trong khi đó, Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ (CBCI) cũng đã đưa ra thông điệp mời gọi tất cả các cộng đồng Công giáo trong nước cầu nguyện cho sự kiện này.

Đức Cha Andrews Thazhath, Tổng Giám mục Địa phận Trichur và Chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, cho biết: “Khi đất nước chúng ta đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20, chúng ta được nhắc nhở về trí tuệ cổ xưa của Ấn Độ về ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, một Trái đất, một gia đình, một tương lai’, nhấn mạnh đến sự liên kết giữa tất cả mọi thọ tạo. Hội nghị thượng đỉnh này là cơ hội để thể hiện chân lý phổ quát này thông qua đối thoại, sự hợp tác và chia sẻ trách nhiệm. Nó nhắc nhở chúng ta rằng, bất chấp sự đa dạng của chúng ta, chúng ta bị ràng buộc bởi một gia đình nhân loại, cùng chia sẻ những thách thức và trách nhiệm chung”.

Minh Tuệ (theo Asia News)

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube