Đừng trở nên những "xác ướp" hay những Kitô hữu sống “vẩn vơ” vô định

Tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắn nhủ: chỉ có Chúa Giêsu là Đường.

Trong thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhắc các Kitô hữu, chúng ta chỉ có một con đường để theo: Chúa Giêsu đã cho chúng ta biết “Chính Thầy là Đường”. Đó cũng chính là Thông điệp của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ sáng 3/5, tại nhà nguyện Casa Santa Marta, Vatican Radio cho biết.

ducthanhchafanxico

Đức Thánh Cha cũng cảnh báo những Kitô hữu không chọn Chúa là con đường, họ như thể những “xác ướp” hay những Kitô hữu luôn sống “vẩn vơ” vô định.

Những xác ướp vô hồn

“Những Kitô hữu mà cứ ì ra, không chịu tiến tới, đó là những Kitô hữu phản Kitô. Chúng ta chẳng biết chính xác họ là gì nữa. Họ là những Kitô hữu đang trở nên ‘ngoại đạo hóa’. Họ cứ đứng yên một chỗ, cứ trơ lỳ ra và không bao giờ thăng tiến trong đời sống của những người Kitô hữu. Họ là những người không làm cho các Mối Phúc thật triển nở trong cuộc sống của mình, không thực hành những hành động của Lòng thương xót. Họ là những người bất động. Xin thứ lỗi vì Cha phải nói điều này, nhưng thực sự họ như những xác ướp vậy. Có những Kitô hữu sống mà “tâm hồn họ như thể những xác ướp”, bất động, vô hồn. Họ không làm chuyện xấu nhưng cũng chẳng làm chuyện tốt. 

Những Kitô hữu luôn sống “vẩn vơ” vô định

“Họ là những kẻ lang thang trong đời sống Kitô hữu, những kẻ vẩn vơ, vô định. Trong đời mình, họ quay bên này, ngả bên kia và mất đi vẻ đẹp vì được gần Chúa Giêsu.  Họ lầm đường lạc hướng bởi vì họ cứ đổi hướng suốt, và thường là rẽ sai hướng, để rồi cuối cùng chỉ gặp được ngõ cụt. Đổi hướng quá nhiều lần, khiến những con đường trở thành mê cung, và họ chẳng biết làm sao để thoát ra.  Họ đã không còn có thể nghe được tiếng gọi của Chúa Giêsu. Họ không có kim chỉ nam để thoát ra và thế là cứ thế tiếp tục đi mà vô công luống sức. Còn có những Kitô hữu mà dọc đường bị quyến dụ bởi vẻ đẹp của một sự gì đó, một ý tưởng, một đề nghị, hay một cảnh đẹp. Và thế là họ dừng lại giữa đường. Đời sống Kitô không phải là một sự huyễn hoặc, mà là một chân lý. Chân lý đó chính là Chúa Giêsu Kitô.

Sau đó, Đức Thánh Cha khuyên mỗi  nên xem lại bản thân mình thuộc kiểu Kitô hữu nào trên đây:

“Chúng ta dừng lại bên những sự trần tục của thế gian và phù hoa mà chúng ta cảm thấy thích thú, hay chúng ta đang trên đường tiến tới và thực hành các Mối Phúc thật và các hành động của Lòng thương xót trong đời sống hằng ngày của mình”. Đức Thánh Cha  kết luận rằng: “Con đường theo Chúa Giêsu thì đầy an ủi, vinh quang, và cũng đầy khổ đau của Thập giá. Nhưng luôn luôn đem lại bình an trong tâm hồn mỗi chúng ta”.

“Mỗi chúng ta hiện diện nơi đây cũng hãy cùng suy ngẫm … hãy cùng dành 5 phút để suy ngẫm lại câu hỏi… Tôi đã sống hành trình đời sống Kitô hữu như thế nào? Tôi có đứng yên một chỗ, cứ mãi phạm sai lầm, hay luôn rẽ bên này bên kia, hay có đôi khi dừng lại trước những sự quyến rũ làm mê hoặc tôi? Hay tôi bước theo Chúa Giêsu  Đấng ‘là Đường, là Sự thật và là Sự sông’? Và chúng ta hãy nài xin Chúa Thánh Thần dạy chúng ta biết luôn đi trên nẻo chính đường ngay. Khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, hãy ngừng lại nghỉ ngơi một lát rồi lại tiếp tục tiến tới. Chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa ban cho chúng ta ơn này.”

Nguồn zenit.org

Minh Tuệ

 

Bài liên quan

Bài mới

Facebook

Youtube